Nông dân Anh Sơn thu hoạch chè. Ảnh tư liệu: Huyền Trang |
Đối với Công ty CP sản xuất nấm ATC (TP. Vinh), để xây dựng thành công sản phẩm OCOP như hiện nay quả thực không đơn giản.
Khách hàng xem sản phẩm của Công ty CP sản xuất nấm ATC. Ảnh: Trân Châu |
Ông Trần Đình Toàn - đại diện công ty này cho biết: Khoa học, kỹ thuật, niềm đam mê và con người là những yếu tố cốt lõi để thành công. Để có sản phẩm nấm chất lượng cao, đảm bảo cho sức khỏe con người, việc ứng dụng KHCN vào sản phẩm là tất yếu. Quy trình sản xuất, thu hái và chế biến nấm sau thu hoạch phải đảm bảo đúng trình tự sản xuất, có phương án phù hợp với môi trường khi thời tiết thay đổi,...Thời gian thu hoạch phải phù hợp với thời gian sinh trưởng và phát triển của sản phẩm. Sử dụng tối đa các máy móc, thiết bị, công nghệ vào các công đoạn sản xuất, ước đạt 80%. Việc chế biến sau thu hoạch được xử lý bằng máy móc công nghệ cao đảm bảo về chất lượng và số lượng của sản phẩm.
Về quy trình sản xuất phôi nấm, ông Trần Đình Toàn cũng cho biết, công ty sử dụng công nghệ đóng phôi, hấp phôi tự động nên giảm được lượng nhân công đáng kể, chất lượng sản phẩm đảm bảo độ đồng đều cao. Công nghệ sản xuất bịch phôi nấm được áp dụng hệ thống máy móc, thiết bị dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu sàng trộn mùn cưa, phối trộn mùn cưa với bông hạt, đóng bịch nấm, vận chuyển vào lò và hấp thanh trùng. Chỉ cần 3 công nhân (giảm 50% so với các cơ sở khác đang thực hiện) đã có thể thực hiện các quy trình trên mà vẫn đảm bảo chất lượng, thời gian và yêu cầu kỹ thuật.
Đối với lò hấp thanh trùng, công ty sử dụng lò hơi vận hành tự động hoàn toàn, sử dụng công nghệ đốt nóng nước trực tiếp để lấy hơi nước vào lò hấp. Các bịch phôi sau khi hấp được xử lý đồng đều, thời gian rút ngắn được 1/3 so với lò hấp các đơn vị đang sử dụng. Nhà nuôi trồng nấm được thiết kế bằng khung thép vững chắc, phía trên bố trí 2 mái lợp tôn xốp cách nhiệt để thông gió làm mát vào mùa hè là mùa rất nóng ở Nghệ An.
Bên trong bố trí hệ thống giàn giá bằng thép, phía trên bố trí hệ thống phun sương tự động, bên dưới bố trí nước xả để điều tiết nhiệt độ và độ ẩm khi cần thiết. Với cách bố trí này, trong những ngày nắng nóng thì nấm vẫn ra đều trong các nhà trồng.
Đối với công nghệ sấy nấm linh chi, mộc nhĩ sau khi thu hoạch đều phải thực hiện sấy khô để sử dụng. Công ty đang sử dụng máy sấy tự động nhập nguyên chiếc từ Hàn Quốc với công nghệ sấy hồng ngoại.
Sản phẩm nấm linh chi của Công ty CP sản xuất nấm ATC (TP. Vinh). Ảnh: Lâm Tùng |
Không chỉ ở HTX sản xuất Trà xanh Minh Sáng, Công ty sản xuất nấm ATC, mà Công ty CP Khoa học xanh Hidumi Pharma ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu), việc đầu tư hàng chục tỷ đồng vào sản xuất cùng với việc nhờ tới tư vấn quốc tế (GS.TS Franz Peter Monforts (CHLB Đức) trong tất cả các khâu từ sản xuất giống tảo, quy trình nuôi, mở rộng sản xuất, thu sinh khối, xử lý sinh khối, thu sản phẩm, sấy, xay… đến khâu cuối cùng là cho ra sản phẩm, để từ đó có sản phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành.
Đối với HTX thổ cẩm Hoa Tiến (Quỳ Châu), với đa dạng sản phẩm thổ cẩm, đặc biệt là các sản phẩm tơ tằm tự nhiên, hiện sản phẩm của HTX đã ra Hà Nội, đến với bạn bè thế giới.
Thu hoạc bông ở Châu Tiến (Quỳ Châu). Ảnh: P.V |
Để có được thành công đó là do HTX liên kết với Trung tâm Nghiên cứu liên kết và phát triển thủ công mỹ nghệ CRAFT LINK Hà Nội để giới thiệu hàng, coi đây là đầu mối tiêu thụ sản phẩm tại Thủ đô, nơi các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được yêu thích.
Khách hàng tham quan gian hàng thổ cẩm Quỳ Châu ở thành phố Vinh tại Hội nghị Thi đua yêu nước. Ảnh: Quang An |
Chị Sầm Thị Khuyên - một thành viên của HTX cho biết, dịp trước khi có dịch Covid-19, mỗi tháng mỗi thành viên có thể có thu nhập từ 3-5 triệu đồng từ thổ cẩm, gia đình có nhiều thành viên thành thạo thì thu nhập cao hơn.