Hầu hết các cơ sở thực phẩm ở Vinh đều có sai phạm

(Baonghean.vn)- Kết quả kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An tại thành phố Vinh, có 5/6 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Đó là nội dung quan trọng trong kết luận tại buổi làm việc của Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An với UBND thành phố Vinh diễn ra vào sáng ngày 17/03.

Đoàn Thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An làm việc cùng UBND thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung.
Đoàn Thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An làm việc cùng UBND thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Nghệ An đã thông báo kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên Đán 2017 và mùa lễ hội vừa qua. Theo đó: Đoàn kiểm tra 6 cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh, trong đó có 3 cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý, có 2 cơ sở thuộc ngành công thương quản lý, có 1 cơ sở thuộc ngành nông nghiệp quản lý. Kết quả, có 5/6 cơ sở vi phạm về ATTP.

Vi phạm chủ yếu ở 5 cơ sở nêu trên là không đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; thiếu các trang bị thiết yếu, giấy xác nhận cần thiết; hàng hóa quá hạn sử dụng... Ngoài ra, đoàn còn phát hiện nhiều bất cập trong công tác quản lý của UBND thành phố Vinh như: Phòng Y tế thành phố cấp giấy cơ sở đủ điều kiện ATTP khi chưa được cấp giấy đăng ký kinh doanh; Việc cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP còn nhiều thiếu sót; việc thẩm định các cơ sở đủ điều kiện ATTP còn nhiều sai sót.

Tại buổi làm việc này, ông Lê Duy Sỹ - Phó giám đốc Trung tâm y tế thành phố Vinh cho biết một số bất cập: Trước đây việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Trung tâm y tế thành phố thực hiện; Từ tháng 7/2015, UBND thành phố Vinh giao nhiệm vụ này cho Phòng Y tế thành phố Vinh. Kể từ đó đến nay, Phòng Y tế chưa bao giờ mời đại diện cơ quan chuyên môn là Trung tâm y tế vào đoàn thẩm định. Tuy nhiên biên bản thẩm định các cơ sở luôn có tên bác sĩ của Trung tâm y tế dẫu không được tham gia.

Thực trạng này đã được Trung tâm báo cáo lên UBND thành phố Vinh 2 lần nhưng vẫn tiếp diễn.

Biên bản thẩm định cơ sở đủ điều kiện ATTP có tên đại diện Trung tâm y tế thành phố Vinh nhưng thực tế cán bộ này không được mời tham gia. Ảnh: Thanh Sơn.
Biên bản thẩm định  điều kiện ATTP có tên đại diện Trung tâm y tế thành phố Vinh nhưng thực tế cán bộ này không được mời tham gia. Ảnh: Thanh Sơn.

Tiếp thu ý kiến đề nghị của Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An, ông Trần Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã cam kết khắc phục, sửa đổi những sai sót nói trên; chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn; nghiêm khắc phê bình những cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ... UBND thành phố Vinh đề nghị các sở, ngành tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác quản lý, thanh kiểm tra về ATTP cho cán bộ UBND thành phố và các phường, xã trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn liên ngành tỉnh cũng đã chỉ rõ “cách hiểu sai” của Phòng y tế thành phố trong việc cấp giấy đủ điều kiện ATTP cho các nhà hàng có nhiều suất ăn là cần thiết phải đáp ứng quy trình một chiều và có tủ lưu mẫu.

Thành Chung

TIN LIÊN QUAN

Tin mới