mask

HĐND tỉnh cho chủ trương đầu tư 4 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến tại cuộc thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư một số dự án, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh làm rõ thẩm quyền và cơ sở pháp lý và tính thực tiễn đầu tư các dự án.

HĐND tỉnh cho chủ trương đầu tư 4 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội

Chiều 10/7, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết về chủ trương đầu tư 5 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội. Ảnh: Mai Hoa
Chiều 10/7, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Cùng dự có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long.

Theo đó có 4 dự án được UBND tỉnh trình xin HĐND tỉnh cho chủ trương đầu tư, bao gồm:

- Dự án cải tạo, nâng cấp các khu mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

- Dự án mua sắm trang thiết bị y tế của Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.

- Dự án xây dựng mới nhà điều trị nội trú Trung tâm Bệnh nhiệt đới, thuộc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

- Dự án nhà ký túc xá Trường Trung cấp nghề kinh tế miền Tây.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở dự thảo nghị quyết được UBND tỉnh xây dựng và trình, tại cuộc họp, các thành viên đã đặt ra nhiều băn khoăn liên quan đến thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, nguồn vốn thực hiện các dự án và tính hợp lý các hạng mục được đề xuất đầu tư bên trong các dự án.

Liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp các khu mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đoàn Hồng Vũ làm rõ tổng nguồn vốn gần 11,9 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cao các phần mộ và hạ tầng khu mộ trong nghĩa trang. Nguồn vốn từ dự toán ngân sách nhà nước và kinh phí sự nghiệp người có công của Trung ương, địa phương và hàng năm nếu thu hút được từ nguồn xã hội hóa sẽ được đưa vào nguồn đầu tư để giảm áp lực ngân sách nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giải trình làm rõ nhiều vấn đề HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giải trình làm rõ nhiều vấn đề HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cũng làm rõ sự cần thiết và đề xuất HĐND tỉnh đồng tình để trình HĐND thông qua dự án mua sắm trang thiết bị y tế của Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An tại kỳ họp 15 tới nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người có công khi hiện nay nhiều thiết bị đã được mua sắm, trang bị trước đó đã hư hỏng.

Về dự án xây dựng mới nhà điều trị nội trú Trung tâm Bệnh nhiệt đới, trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh, theo Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng, chủ yếu nguồn từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh, ngân sách tỉnh là 5 tỷ đồng.

Việc xây dựng nhà điều trị 2 tầng và các thiết bị đầu tư bên trong đều nằm trong danh mục kỹ thuật của ngành. Dự án này đầu tư và đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện khi quy mô xây dựng ban đầu của bệnh viện là 700 giường, tuy nhiên thực tế đã lên đến 1.800 - 2.000 giường bệnh.

Giám đốc Sở LĐ
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đoàn Hồng Vũ  giải trình làm rõ nguồn vốn thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang quốc gia Việt - Lào. Ảnh: Mai Hoa

Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường trung cấp nghề Bắc Nghệ An

Cuộc họp cũng tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An.

Tham gia ý kiến vào nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị UBND tỉnh làm rõ thẩm quyền điều chỉnh các hạng mục đầu tư của dự án Trường trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó; đồng thời cân nhắc chặt chẽ cơ sở pháp lý để HĐND tỉnh thông qua chủ trương điều chỉnh và việc điều chỉnh có phù hợp với thực tiễn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, để đảm bảo sử dụng nguồn lực đầu tư có hiệu quả, quá trình triển khai các dự án khi được HĐND tỉnh thông qua cần xác định rõ danh mục đầu tư ưu tiên. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định, việc điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An được căn cứ vào nhu cầu thực tiễn và để tránh lãng phí sau đầu tư.

Đơn cử trong theo quyết định phê duyệt ban đầu, dự án này có 2 nhà ký túc xá, tuy nhiên do trường này xây dựng ở vùng đồng bằng và người học chủ yếu là con em địa phương vùng Bắc Nghệ An, nhu cầu ở ký túc xá ít, trong khi đó hệ thống giao thông vào trường đang khó khăn nên cần điều chỉnh và thay đổi sang hạng mục xây dựng đường, tạo thuận lợi đi lại cho người học, đồng thời đảm bảo mục tiêu “kép” phục vụ nhu cầu phát triển khu công nghiệp Quỳnh Hoa.

Trưởng
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường kết luận cuộc thẩm tra. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc thẩm tra, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường thống nhất thông qua 2 dự thảo nghị quyết liên quan đến các dự án đầu tư để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 tới.

Tuy nhiên, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ các dự án trình xin HĐND tỉnh cho chủ trương; đồng thời quan tâm phân loại hạng mục đầu tư ưu tiên trong từng dự án, ưu tiên những hạng mục cấp bách…

Riêng dự thảo nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh trong tờ trình trình HĐND tỉnh cần làm rõ dự báo số người học cũng như số người lưu trú tại ký túc xá, tránh lãng phí nguồn lực khi trường xây dựng xong không có người học và không có người ở tại ký túc.

Tin mới