mask

HĐND tỉnh: Diễn Châu phải xử lí ô nhiễm môi trường, làm rõ sai phạm cho thuê cảng Lạch Vạn

(Baonghean.vn)- Sau khi trực tiếp kiểm tra thực tế các nội dung cử tri kiến nghị, chiều 12/10, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Diễn Châu giải trình việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Diễn Châu giải trình những nội dung cử tri quan tâm kiến nghị: Về nội dung đường vào Khu di tích Phùng Chí Kiên, xã Diễn Yên thi công 4 năm nhưng chưa hoàn thành, UBND huyện nhiều lần kiến nghị với Sở VHTT&DL, nhà thầu thi công nhanh các hạng mục để đón Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa (được Bộ VHTT&DL công nhận từ năm 2012) nhưng đến nay chưa tiếp tục thi công, nguyên nhân là do chưa có kinh phí.

Đại diện lãnh đạo huyện Diễn Châu giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri.
Đại diện lãnh đạo huyện Diễn Châu giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến Dự án xây dựng Trạm bơm N8-8A xã Diễn Quảng do UBND xã Diễn Quảng làm chủ đầu tư  đã hoàn thành đưa vào vận hành nhưng không đem lại hiệu quả, Công trình đã hoàn thành các hạng mục: Hiện dự án còn 300 đầu kênh chưa được GPMB. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã nghiệm thu các hạng mục đã thi công xong và bàn giao cho HTX Diễn Quảng sử dụng bơm nước chống hạn từ tháng 3/2015.

Quá trình vận hành, đơn vị quản lý phát hiện một số bất cập như: Động cơ máy bơm tiêu thụ điện quá lớn; Nếu vận hành hết công suất 2 máy bơm thì khoảng 300m đầu kênh bị tràn... UBND huyện đã có tờ trình xin UBND tỉnh chuyển đổi hệ thống máy bơm tiết kiệm điện. Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến hết năm 2016, địa phương sẽ tập trung GPMB đoạn 300m kênh còn lại để thi công kịp thời phục vụ sản xuất và nghiệm thu bàn giao toàn bộ công trình đưa vào sử dụng đầu năm 2017.

Bà Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị cần đưa việc di dời kho thuốc sâu ở Trường Tiểu học Diễn Quảng vào nhiệm vụ cấp bách.
Bà Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị cần đưa việc di dời kho thuốc sâu ở Trường Tiểu học Diễn Quảng vào dự án trọng điểm cấp bách.

Vấn đề được cử tri huyện Diễn Châu phản ánh rất nhiều lần tại các kỳ tiếp xúc với ĐBQH và HĐND là luồng lạch của Cảng cá Lạch Vạn hiện nay rất cạn, gây khó khăn cho tàu thuyền lớn ra, và tránh trú bão. Nội dung này được huyện Diễn Châu trả lời: Do địa hình của cửa lạch ở vùng biển nông, hàng năm cứ sau mùa mưa lũ, dòng chảy nhỏ lại gây bồi lắng, đã từng nạo vét nhưng chỉ trong thời gian ngắn lại bồi lại.

Việc nạo vét cửa Lạch Vạn và mở rộng Cảng cá Lạch Vạn là rất khó, cần phải có nguồn kinh phí rất lớn, trong khi nguồn ngân sách của huyện hạn chế không đáp ứng được yêu cầu. UBND huyện đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị với UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và được UBND tỉnh, Sở NN&PTNT ghi nhận.

Làm rõ thêm nội dung này, ông Trần Kim Lộc - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh có ý kiến: Không chỉ luồng lạch bị bồi lắng mà tại Cảng cá Lạch Vạn ô nhiễm môi trường. Phản cảm nhất là một nơi buôn bán hải sản tươi sống lại trở thành nơi chăn nuôi bò, môi trường ô nhiễm, nhếch nhác. Điều này cho thấy công tác phối hợp với chính quyền, ban quản lý cảng cá và ngành điện đang còn có vấn đề.

Ông Chu Thế Huyền -  Chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm: Ô nhiễm môi trường nằm trong khu vực cảng cá Lạch Vạn, quỹ đất của địa phương để cho Cảng cá hoạt động nhưng Cảng cá cho thuê đất trái phép nhiều năm và không có trách nhiệm trong xử lý rác thải, môi trường, điện... Mặc dù địa phương có kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.

Diễn Ngọc là địa phương chịu ô nhiễm môi trường từ các nhà máy chế biến và cơ sở sản xuất, chế biến hải sản (
Diễn Ngọc là địa phương chịu ô nhiễm môi trường từ các nhà máy chế biến và cơ sở sản xuất, chế biến hải sản.

Trả lời phản ánh của cử tri về việc ô nhiễm môi trường tại khu vực xung quanh nhà máy sản xuất bột cá ở xã Diễn Ngọc là do khí thải từ quá trình phơi, sấy; do nước thải chưa được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường không khí, nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân sống xung quanh.

Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và yêu cầu các nhà máy hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải theo quy định và giao cho xã Diễn Ngọc dùng hóa chất xử lý định kỳ đối với hồ xử lý nước thải để giảm nồng độ và các chất ô nhiễm trong nước, hạn chế mùi hôi.

Làm rõ hơn về nội dung này, ông Trần Đình Toàn – Phó Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đề nghị huyện cần làm rõ cam kết, trách nhiệm của các cơ sở chế biến bột cá gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời quy định cần quy định rõ trách nhiệm của xã Diễn Ngọc, các doanh nghiệp kinh doanh để có  tính khả thi cao hơn trong việc xử lý ô nhiễm môi trường.

Trường Tiểu học Diễn Ngọc nằm trên kho thuốc bảo vệ thực vật.
Trường Tiểu học Diễn Quảng nằm trên kho thuốc bảo vệ thực vật.

Giải trình ý kiến tình trạng ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tại Trường Tiểu học Diễn Quảng. Do ô nhiễm thuốc trừ sâu tại 2 phòng học nên trường phải đóng cửa, không sử dụng dãy nhà cấp 4. Ngày 1/9/2016, UBND tỉnh có Quyết định về việc phê duyệt kết quả đề án: “Điều tra, đánh giá, xác định phạm vi, mức độ ô nhiễm và xây dựng phương án xử lý, cải tạo môi trường cho điểm tồn dư thuốc BVTV tại Trường Tiểu học Diễn Quảng”. Theo đó, giao cho Sở TN&MT chủ trì. Tuy nhiên, hiện nay đang gặp khó khăn vướng mắc về thu hồi, GPMB để thực hiện đề án.

Làm rõ vấn đề này, đồng chí Chu Thế Huyền - Chủ tịch UBND huyện huyện Diễn Châu cho biết: Huyện đã đề xuất với Sở TN&MT lấy mẫu phân tích, lập dự án và hiện nay đang dừng lại ở lập dự án, chưa có kinh phí. Đề nghị HĐND tỉnh có kiến nghị ưu tiên xử lý điểm này trước và huyện sẽ có phương án xây dựng trường học cho địa phương.

 Ngoài ra, các ý kiến, kiến nghị của cử tri được huyện Diễn Châu giải trình làm rõ về thực trạng, kết quả, giải quyết cũng như kiến nghị đề xuất với tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Phản ánh cử tri  Diễn Châu là xác đáng. HĐND tỉnh sẽ tiếp thu và kiến nghị đến các sở, ban, ngành liên quan và UBND tỉnh để sớm giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân.

Thanh Lê

Tin mới