HĐND tỉnh dự kiến chất vấn công tác cấp phép công trình xây dựng

(Baonghean.vn)  - Sáng 24/11, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành Hội nghị giao ban thường kỳ để rà soát công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 3, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2016; bàn chương trình, nội dung giám sát chuyên đề năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa  -Xã hội HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ và một số ngành cấp tỉnh cùng tham gia.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc giao ban, nhiều đại biểu băn khoăn về việc chuẩn bị báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn chuyển cho Thường trực và các Ban HĐND tỉnh thẩm tra còn chậm.

Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa cho biết: hiện đang còn 13 báo cáo và dự thảo nghị quyết chưa được chuyển đến, ảnh hưởng đến tiến độ cũng như chất lượng, hiệu quả thẩm tra của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Còn Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung đề nghị UBND tỉnh quan tâm rà soát và lập danh mục các nội dung cần ban hành nghị quyết trong năm 2017 để tạo sự chủ động cho HĐND tỉnh trong việc ban hành các cơ chế, chính sách kịp thời, chất lượng, tạo động lực phát triển.

Đồng chí Cao Thị Hiền cho rằng, việc tiếp công dân của đại biểu HĐND tại các huyện, thành, thị mặc dù được phân công nhưng chưa được thực hiện nghiêm túc, chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng là việc làm thường xuyên của Thường trực HĐND tỉnh
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng là việc làm thường xuyên của Thường trực HĐND tỉnh.
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho rằng việc chuyển nhượng, chuyển đổi các dự án trên địa bàn tỉnh đang đặt ra nhiều vấn đề mà HĐND tỉnh cần vào cuộc giám sát để chấn chỉnh
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho rằng việc chuyển nhượng, chuyển đổi các dự án trên địa bàn tỉnh đang đặt ra nhiều vấn đề mà HĐND tỉnh cần vào cuộc giám sát để chấn chỉnh.

Thảo luận về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 lần này, nhiều nội dung bức xúc, phản ánh của cử tri được đại biểu đề xuất đưa vào chương trình chất vấn. Trong đó có 3 nội dung dự kiến sẽ được chất vấn, gồm: Bất cập trong công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các công trình, chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh; Bất cập trong việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN) và công tác xã hội hóa trong các trường học; Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bội chi quỹ bảo hiểm y tế.

Cũng tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành thảo luận về chương trình, nội dung giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh năm 2017. Theo đó sẽ tập trung giám sát chuyên đề 13 nội dung: Đáng chú ý là tình hình thực hiện các dự án đô thị trên địa bàn tỉnh; việc chấp hành quy định pháp luật của một số dự án xây dụng cơ bản có sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền...

Dù chưa được cấp phép nhưng Công ty TNHH Trường Thành vẫn xây dựng công trình chung cư và biệt thự liền kề tại phường Trường Thi, TP Vinh, dẫn đến vụ tai nạn đổ cầu cẩu tháp làm một học sinh tử vong.
Dù chưa được cấp phép nhưng Công ty TNHH Trường Thành vẫn xây dựng công trình chung cư và biệt thự liền kề tại phường Trường Thi, TP Vinh, dẫn đến vụ tai nạn sập cầu cẩu tháp làm một học sinh tử vong.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định UBND tỉnh đang tập trung rà soát, kiểm tra các dự án và kiên quyết thu hồi các dự án không đủ điều kiện triển khai
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định UBND tỉnh đang tập trung rà soát, kiểm tra các dự án và kiên quyết thu hồi các dự án không đủ điều kiện triển khai

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 12/2016 là tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII; do đó đề nghị HĐND phối hợp chặt chẽ với UBND và UBMTTQ tỉnh để rà soát, đôn đốc thực hiện các nội dung theo yêu cầu, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng; Quan tâm tổ chức kỳ họp chặt chẽ, khoa học, đảm bảo đúng luật.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh phối hợp với HĐND tỉnh tập trung thẩm tra và hoàn thiện dự thảo các nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng cho rằng, việc ban hành nghị quyết thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh vẫn còn có nhiều nội dung được bổ sung ngoài chương trình. Bởi vậy, đề nghị UBND tỉnh cần chủ động hơn trong công tác này.

Liên quan đến việc tiếp công dân của đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Đây là yêu cầu của luật, là nhiệm vụ, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh; nếu đại biểu không thực hiện nghiêm túc thì Thường trực HĐND tỉnh sẽ có công văn nhắc nhở”.

Minh Chi  

TIN LIÊN QUAN

Tin mới