mask

HĐND tỉnh giám sát tại công ty Masan

(Baonghean.vn) - Sáng 1/11, đoàn công tác của HĐND tỉnh có cuộc giám sát tại Công ty TNHH MTV Masan MB theo chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham gia có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham gia có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh. Ảnh: Minh Chi

Công ty TNHH MTV Masan MB đóng tại KCN Nam Cấm, sản xuất, kinh doanh mì ăn liền và nước mắm.  

Trên cơ sở giám sát các công đoạn sản xuất và trực tiếp lắng nghe ý kiến của người lao động, các thành viên đoàn giám sát cũng nêu lên một số băn khoăn.

Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường quan tâm tới vấn đề, khi người lao động được tổ chức làm việc 3 ca liên tục và rời khỏi nhà máy ngay sau hết giờ làm; vì vậy, doanh nghiệp cần sắp xếp, bố trí thời gian để tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật cũng như chế độ, chính sách đối với người lao động được thực hiện.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần quan tâm phát huy vai trò hoạt động của tổ chức Công đoàn – đại diện cho người lao động trong việc giải quyết các quyền lợi của người lao động.

Đoàn công tác HĐND tỉnh giám sát dây chuyền sản xuất của công ty Masan. Ảnh: Minh Chi
Đoàn công tác HĐND tỉnh giám sát dây chuyền sản xuất của công ty Masan. Ảnh: Minh Chi

Một số thành viên cũng lưu ý doanh nghiệp cần đảm bảo diện tích cây xanh trong khuôn viên nhà máy ít nhất 20% theo cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, đảm bảo độ lọc không khí chung; đồng thời xem xét việc xả thải không qua đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Nam Cấm khi doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống nước thải đạt loại A theo quy chuẩn xả thải.

Về hợp đồng lao động cần phải mô tả chi tiết công việc, ngành nghề cụ thể, mức lương và chế độ tăng lương, chế độ bảo hộ lao động, ăn ca…, đảm bảo quyền lợi cho người lao động trước mắt và lâu dài khi thực hiện chế độ BHXH.

Kết luận tại cuộc giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường ghi nhận ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chấp hành pháp luật về BVMT, ATVSLĐ và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh  cũng đề nghị doanh nghiệp tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các quy định về BVMT, ATVSLĐ và cải thiện chế độ tiền lương cho người lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với người lao động, giữa doanh nghiệp với cộng đồng; không để xảy ra vi phạm về luật BVMT, ATVSLĐ và chế độ, chính sách đối với người lao động, không nợ thuế, nợ đọng BHXH.

Doanh nghiệp cũng cần tăng cường thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức đối thoại định kỳ với người lao động, tạo mối quan hệ đồng thuận vì sự phát triển chung của doanh nghiệp và người lao động.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cũng lưu ý doanh nghiệp quá trình mở rộng quy mô, dây chuyền sản xuất cần chú trọng đầu tư, nâng cấp công trình bảo vệ môi trường đồng bộ theo đúng quy định; chú ý quản lý chất thải nguy hại chặt chẽ, đúng theo quy định…

Tin mới