mask

HĐND tỉnh giám sát về công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của TP Vinh

(Baonghean.vn) - Mục tiêu của thành phố Vinh hướng tới trong đào tạo nguồn nhân lực là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp.

Chiều 27/4, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND làm trưởng đoàn có cuộc giám sát về thực hiện công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn thành phố Vinh, giai đoạn 2015-2020.

Dự cuộc làm việc có đồng chí Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban. Ảnh: Thanh Lê
Dự cuộc làm việc có đồng chí Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban. Ảnh: Thanh Lê

CHƯA ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CỦA CÔNG TÁC DẠY NGHỀ

Trên địa bàn thành phố Vinh có 5.943 doanh nghiệp. Hiện trên địa bàn thành phố có 7 trường đại học, 16 trường cao đẳng và cao đẳng nghề, 9 trường trung cấp nghề, 2 Trung tâm giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp.

Hiện nay, UBND thành phố Vinh đang quản lý trực tiếp Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật thành phố Vinh và 1 Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp thành phố Vinh.

a
Trước khi làm việc với UBND thành phố Vinh, Đoàn Giám sát đã đến khảo sát tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Tổng số lao động nông thôn đã được đào tạo nghề là 11.778 người. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo là 87-90%; số  lao động được giải quyết việc làm giai đoạn 2015-2020 là 28.305 người lao động, trong đó xuất khẩu lao động là 3.650 người, làm việc trong tỉnh là 16.210 người và làm việc ngoại tỉnh là 8.445 người.

Giai đoạn 2015 -2020 đã tổ chức phân luồng hướng nghiệp cho 18.747 cho học sinh THCS.

Khảo sát cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Khảo sát cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Tuy nhiên, khó khăn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn thành phố hiện nay là cơ sở vật chất chưa đáp ứng được việc học nghề, cạnh tranh giữa các đơn vị đào tạo nghề, tình trạng thiếu giáo viên có trình độ tay nghề.

Chất lượng đào tạo nghề ở một số lĩnh vực chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - đồng chí Nguyễn Như Khôi đề nghị:
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - đồng chí Nguyễn Như Khôi đề nghị: Công tác đào tạo nghề của thành phố Vinh cần hướng tới đào tạo nghề cho lao động các hợp tác xã để thúc đẩy các sản phẩm của các hợp tác xã thành sản phẩm chủ lực, có các sản phẩm đặc sản của thành phố Vinh nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du khách khi đến với thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Số lao động học xong chưa phát huy nghề hoặc chưa tìm được việc làm khá nhiều do thiếu sự liên kết giữa các cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp; Kinh phí phân bổ cho công tác đào nghề còn chậm,…

Tại cuộc làm việc, thành phố Vinh kiến nghị tỉnh cần đầu tư thêm cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên dạy nghề, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công nghệ hiện nay. Đề nghị các đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn cần tích cực phối hợp, liên kết đồng hành cùng thành phố để triển khai các nhiệm vụ đào tạo nghề cho người lao động.

Đại diện lãnh đạo các phòng, ban của UBND thành phố Vinh tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện lãnh đạo các phòng, ban của UBND thành phố Vinh tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Thành phố đề nghị tỉnh cần đầu tư một số trường nghề đào tạo lao động chất lượng cao; có các chính sách cho công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Đồng thời tăng cường các chương trình giới thiệu việc làm,…

ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO

Làm rõ những vấn đề các thành viên Đoàn Giám sát quan tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh – đồng chí Trần Thị Cẩm Tú nhấn mạnh: Công tác đào tạo nghề được thành phố quan tâm, nhất là đối với lao động sau thu hồi đất để triển khai các dự án, thành phố đều xây dựng chương trình, kế hoạch hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động sau thu hồi đất.

“Nhân lực chất lượng cao nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của tỉnh. Vì vậy, mục tiêu của thành phố Vinh hướng tới trong đào tạo nguồn nhân lực là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Đồng chí Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Thành phố hướng tới đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động
Đồng chí Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Thành phố hướng tới đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Lê

Vì vậy thành phố tập trung cho chiến lược dài hạn về đào tạo nhân lực chất lượng cao để làm sao lao động ở thành đáp ứng yêu cầu liên kết của doanh nghiệp, khu công nghiệp, dự án lớn; đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp”- đồng chí Trần Thị Cẩm Tú cho biết.

Đại diện các cơ sở dạy nghề phản ánh những khó khăn vướng mắc trong công tác đào tạo nghề. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện các cơ sở dạy nghề phản ánh những khó khăn vướng mắc trong công tác đào tạo nghề. Ảnh: Thanh Lê

 Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – đồng chí Nguyễn Như Khôi đánh giá cao thành phố Vinh đã quan tâm xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, phân luồng hướng nghiệp cho học sinh THCS và THPT.

Phân tích làm rõ thực trạng hạn chế, khó khăn của các cơ sở dạy nghề thiếu về số lượng và chất lượng, thiếu về trang thiết bị, việc thiếu, phân bổ kinh phí chậm, thiếu sự liên kết với các doanh nghiệp sử dụng lao động và cơ sở đào tạo nghề. Hầu hết lao động được học tại các cơ sở dạy nghề khi vào làm việc tại các doanh nghiệp phải đào tạo lại.

Các thành viên tham gia Đoàn Giám sát tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Các thành viên tham gia Đoàn Giám sát tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời nhấn mạnh thành phố Vinh phải là trung tâm giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị lãnh đạo thành phố Vinh tiếp tục quan tâm chất lượng đội ngũ giáo viên các cơ sở dạy nghề; chủ động liên kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề.

 Ngoài ra, công tác đào tạo nghề của thành phố cần hướng tới đào tạo nghề cho lao động các hợp tác xã, làng nghề để thúc đẩy các sản phẩm của các hợp tác xã thành sản phẩm chủ lực, có các sản phẩm đặc sản của thành phố Vinh nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du khách khi đến với thành phố Vinh.

Tin mới