mask

HĐND tỉnh Nghệ An bắt đầu tổ chức 'kỳ họp không giấy' từ Kỳ họp thứ 5, khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã phối hợp với một công ty về công nghệ xây dựng và triển khai phần mềm “Kỳ họp không giấy”. Các đại biểu HĐND tỉnh sẽ được cấp một tài khoản riêng để khai thác, sử dụng các tiện ích trên phần mềm.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã có thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 5 (Kỳ họp chuyên đề) vào sáng 25/3 để thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền. 

Điểm đáng chú ý là tại Kỳ họp chuyên đề này, lần đầu tiên HĐND tỉnh sẽ không phát tài liệu giấy. Các vị đại biểu HĐND nhận tài liệu Kỳ họp được gửi vào hộp thư điện tử và khai thác qua phần mềm trên Ipad được trang cấp.

Các vị khách mời tham khảo tài liệu Kỳ họp tại Trang thông tin điện tử “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An” tại địa chỉ http://dbndnghean.vn.

HĐND tỉnh Nghệ An bắt đầu tổ chức 'kỳ họp không giấy' từ Kỳ họp thứ 5, khóa XVIII ảnh 1
Giao diện phần mềm "kỳ họp không giấy" của HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Thời gian qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã phối hợp với công ty về công nghệ thông tin xây dựng và triển khai phần mềm “Kỳ họp không giấy”, có thể hoạt động trên máy tính bảng và điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS, iPadOS và Android.

Phần mềm này có các tiện ích gồm: Chương trình họp, tài liệu họp, kết nối hệ thống biểu quyết, danh sách đại biểu, ghi chú, thông báo và xin ý kiến, đăng ký phát biểu, tranh luận. Các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ được cấp một tài khoản riêng để khai thác và sử dụng các tiện ích trên phần mềm “Kỳ họp không giấy”.

Theo chương trình, trước ngày khai mạc Kỳ họp dự kiến vào sáng 25/3, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm vào chiều 24/3.

HĐND tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số các hoạt động tại Nghệ An. Việc tổ chức “kỳ họp không giấy” đánh dấu bước tiến mới về hình thức tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh đã được định hướng ngay từ đầu nhiệm kỳ khóa XVIII. Đây là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số tổng thể của HĐND tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, Thường trực HĐND tỉnh đang xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026”; trong đó nội dung đặc biệt nhấn mạnh đến ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào hoạt động của HĐND tỉnh.

Mục tiêu là triển khai đồng bộ hệ thống thông tin, quản lý hoạt động của HĐND tỉnh; tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, đào tạo bồi dưỡng năng lực ứng dụng số vào hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh, cũng như cán bộ, công chức trong cơ quan tham mưu hoạt động của HĐND tỉnh; hoàn thiện quy định về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào toàn bộ hoạt động của HĐND tỉnh.

Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026” sẽ được trình Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến vào phiên họp thường kỳ tháng 3 tới đây; sau đó trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, trước khi trình Kỳ họp HĐND tỉnh dự kiến tổ chức vào tháng 7/2022 để ban hành Nghị quyết về thực hiện Đề án.

Tin mới