mask

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 12/2021 của Thường trực HĐND tỉnh vào chiều 27/12.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh.

Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 12/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra từ ngày 7/12 đến ngày 9/12/2021 (2,5 ngày) tại thành phố Vinh.

Theo đó, kỳ họp đã tiến hành theo đúng trình tự, nội dung, chương trình đề ra; công tác điều hành khoa học và linh hoạt, đảm bảo thời lượng của chương trình, nhất là phần điều hành thảo luận tại hội trường, phiên chất vấn và trả lời chất vấn; các báo cáo tại kỳ họp được trình bày tại hội trường đã tổng hợp đầy đủ nội dung; công tác thư ký kỳ họp được thực hiện chặt chẽ.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 39 dự thảo nghị quyết, trong đó có 2 nghị quyết về công tác nhân sự.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 2
Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, bên cạnh đánh giá chất lượng, hoạt động của kỳ họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung xung quanh việc nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh, cũng như việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị sau các kỳ họp cần có giải pháp để đưa các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời, các sở, ngành quan tâm theo dõi sát sao để giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, nhất là các vấn đề được đưa ra chất vấn, trả lời chất vấn cần có chuyển biến tích cực.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình cũng cho rằng, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục phối hợp để chuẩn bị từ sớm, từ xa các nội dung của kỳ họp HĐNĐ tỉnh, nhất là những nội dung mang tính chất thường kỳ; đồng thời đề nghị UBND tỉnh xem xét phối hợp để các ban HĐND tỉnh tham gia ngay từ quá trình khảo sát để chuẩn bị xây dựng các dự thảo nghị quyết.

Đặc biệt, tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến đề cập đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Theo đó, các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh thống nhất cần nắm bắt giải quyết chính xác các kiến nghị của cử tri và Nhân dân; đặc biệt việc trả lời cần cụ thể đến từng cử tri có ý kiến theo địa chỉ cung cấp.

Cùng với đó, có ý kiến thảo luận cũng đề nghị thí điểm tiếp xúc cử tri theo từng nhóm cử tri như doanh nhân, công nhân, người lao động… để nắm bắt đầy đủ hơn.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chia sẻ, mặc dù nội dung Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh có khối lượng nhiều song việc thực hiện rất hợp lý, có nhiều đổi mới. Công tác phối hợp giữa các Ban HĐND tỉnh và các sở, ngành để thực hiện thẩm tra các nội dung báo cáo, dự thảo nghị quyết chủ động hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm ơn Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh đã hỗ trợ UBND tỉnh hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng nhấn mạnh quan điểm, tất cả các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua sẽ được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai vào cuộc sống kịp thời, nhanh nhất, sớm nhất.

Về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng tình với quan điểm của Thường trực HĐND tỉnh là phải tổng hợp và trả lời cụ thể đến từng cử tri. Do đó, UBND tỉnh sẽ cùng phối hợp với các cơ quan HĐND tỉnh tổng hợp cụ thể, trả lời cụ thể các kiến nghị của cử tri.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý ghi nhận những kết quả của Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, trong đó đánh giá cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp, đặc biệt là vai trò phối hợp rất quan trọng giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh, giữa các các ban HĐND tỉnh và các cơ quan của UBND tỉnh.

Từ thực tiễn, kết quả tổ chức Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII vừa qua, để chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ họp tới, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh phải xác định danh mục ban hành nghị quyết ngay từ đầu năm thật sát, tránh trường hợp đưa vào, đưa ra khỏi danh mục. Điều này thể hiện năng lực nắm bắt, bao quát vấn đề của cả UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh.

Cùng với đó, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị cần chủ động phát huy tốt hơn nữa sự phối hợp từ sớm trong việc chuẩn bị các nội dung của kỳ họp giữa Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh với tinh thần xây dựng, trách nhiệm, chia sẻ vì mục tiêu phát triển chung.

HĐND tỉnh Nghệ An cần tiên phong trong chuyển đổi số ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận nội dung cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thống nhất cao với các ý kiến thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An lưu ý phải bám sát, thông tin đến tận từng người dân có ý kiến; đồng thời tiến hành rà soát lại tất cả các kiến nghị cử tri để phân loại, nắm từng vấn đề đã được giải quyết đến mức độ nào. Để thực hiện tốt nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu phải ứng dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin.

Đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh: HĐND tỉnh phải đau đáu, suy nghĩ, trăn trở; phối hợp, sát cánh với UBND tỉnh để giải quyết thấu đáo kiến nghị của cử tri. Do đó, cần xây dựng Đề án của Thường trực HĐND tỉnh nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; trả lời phản ánh, ý kiến kiến nghị của cử tri trên địa bàn Nghệ An.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh quan điểm phải triển khai sớm các nghị quyết được thông qua tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Trong đó, sau 5 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kỳ họp, HĐND tỉnh phải ban hành nghị quyết.

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã cho ý kiến về kết quả hoạt động tháng 12/2021, nhiệm vụ tháng 1/2022; nghe và cho ý kiến về một số nội dung trọng tâm của Thường trực HĐND tỉnh năm 2022.

Về nhiệm vụ trong tháng 1/2022, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu tiến hành công tác tổng kết trước ngày 15/1/2022 theo Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư Trung ương Đảng để sau đó tập trung thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm của Thường trực HĐND tỉnh năm 2022, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị cần “Xây dựng Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026” đảm bảo chất lượng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy đúng thời gian quy định; đồng thời xây dựng Đề án của Thường trực HĐND tỉnh nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; trả lời phản ánh, ý kiến kiến nghị của cử tri trên địa bàn Nghệ An.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2022 là năm tỉnh chọn chủ đề chuyển đổi số. Do đó, HĐND tỉnh cần xây dựng kế hoạch chuyển đổi số với tinh thần đi đầu, tiên phong trong thực hiện nội dung này.

Tin mới