mask

HĐND tỉnh sẽ tập trung giám sát về bảo vệ môi trường và chính sách người lao động

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ đánh giá hoạt động tháng 7, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8; nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

Sáng 30/7, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ đánh giá hoạt động tháng 7, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 năm 2018 của Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND tỉnh;  Đánh giá kỳ họp kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVII; Nghe và cho ý kiến về Kế hoạch chuẩn bị và tổ chức hội nghị Thường trực các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 4 tại Nghệ An; Nghe và cho ý kiến về dự toán kinh phí Đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

HĐND tỉnh sẽ tập trung giám sát về bảo vệ môi trường và chính sách người lao động ảnh 1

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Hoài Thu 

Phiên họp đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm tháng 8, trong đó có nội dung ban hành kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động trên địa bàn tỉnh.

Các ban xây dựng kế hoạch giám sát, khảo sát về một số nội dung như: Khảo sát hoạt động các trung tâm ngoại ngữ, du học trên địa bàn tỉnh; giám sát việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng giai đoạn 2013 - 2017; giám sát việc quản lý và thực hiện chính sách hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi từ 2014 đến nay; giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự...

Đánh giá kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh, các đại biểu ghi nhận sự chuẩn bị và phục vụ tốt, phát huy được tính dân chủ, trí tuệ tập thể để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì soạn thảo và trình HĐND tỉnh 6 dự thảo nghị quyết, 10 báo cáo; các ban chuẩn bị 37 báo cáo.

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh đã tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, tố cáo; tiếp 12 lượt công dân và 68 lượt cuộc gọi qua đường dây điện thoại trực tuyến. Phiên chất vấn đã có 18 lượt ý kiến của  14 đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Công thương; có 26 lượt đại biểu phát biểu thảo luận đề nghị bổ sung, chỉnh sửa 8 nghị quyết; có 82 lượt ý kiến tại các phiên thảo luận tổ; 23 đại diện các sở, ngành giải trình các ý kiến tại phiên thảo luận tổ.

HĐND tỉnh sẽ tập trung giám sát về bảo vệ môi trường và chính sách người lao động ảnh 2
Tại phiên thảo luận tại hội trường của Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh có 9 lượt ý kiến phát biểu. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đánh giá các mặt đạt được, Thường trực HĐND tỉnh cũng nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để khắc phục kịp thời. Trong đó lưu ý tiến độ triển khai hoạt động thẩm tra các báo cáo; việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, trả lời kiến nghị sau giám sát vẫn còn nội dung xử lý chậm...

Từ đó, phiên họp cũng nêu một số kiến nghị đối với UBND tỉnh, đối với đại biểu và các ban và Văn phòng HĐND tỉnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Tại phiên họp có 9 ý kiến phát biểu đánh giá, rút kinh nghiệm các hoạt động của HĐND trong tháng 7, đặc biệt các hoạt động phục vụ kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh. Trong đó, các đại biểu ghi nhận sự đóng góp của các cơ quan báo chí, nhất là Báo Nghệ An, đối với việc tuyên truyền nội dung kỳ họp; đề nghị điều chỉnh, rút kinh nghiệm tổng hợp, báo cáo đối với một số công tác chuẩn bị văn bản phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh...

Phiên họp cũng đã nghe và cho ý kiến về Kế hoạch chuẩn bị và tổ chức hội nghị Thường trực các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 4 tại Nghệ An; Nghe và cho ý kiến về dự toán kinh phí Đề án nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trước đó, báo cáo tại phiên họp cho thấy, trong tháng 7, các ban HĐND tỉnh đã chuẩn bị các nội dung liên quan hoạt động giám sát, khảo sát theo kế hoạch, trong đó có việc xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho việc khảo sát hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, du học trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị cho việc giám sát công tác quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác tiếp công dân, HĐND đã tiếp nhận 44 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và đã xử lý 44/44 đơn, trong đó 33 đơn chuyển các cấp, ngành và lưu 11 đơn theo quy định.

HĐND tỉnh sẽ tập trung giám sát về bảo vệ môi trường và chính sách người lao động ảnh 3
Đồng chí Cao Thị Hiền kết luận phiên họp. Ảnh: Hoài Thu

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Thị Hiền ghi nhận sự nỗ lực của các ban HĐND trong chuẩn bị tài liệu và công tác phục vụ kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh cũng như hoạt động của các ban HĐND.

Đồng chí Cao Thị Hiền tiếp thu các ý kiến phát biểu góp ý của các đại biểu tại phiên họp, yêu cầu các ban liên quan lưu ý bổ sung các góp ý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đối với lựa chọn các nội dung chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh, đồng chí Cao Thị Hiền đề nghị các ban HĐND rút kinh nghiệm trong quá trình khảo sát, giám sát để chuẩn bị tốt hơn các tài liệu liên quan. Đồng thời đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục giám sát thực hiện việc xử lý kiến nghị sau kỳ họp; chuẩn bị tốt chương trình công tác tháng 8/2018.

Tin mới