mask

Hé lộ những vũ khí được Mỹ chuyển tới Ukraine

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13/4 đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về gói hỗ trợ an ninh bổ sung của Washington dành cho Kiev.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng sau cuộc điện đàm, Tổng thống Biden đã khẳng định với người đồng cấp Zelensky rằng, chính quyền của ông sẽ cho phép cung cấp thêm 800 triệu USD cho Ukraine dưới dạng vũ khí, đạn dược và hỗ trợ an ninh khác.

Ông Biden nêu rõ: “Quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí mà chúng tôi đang cung cấp để tăng cường hiệu quả chiến đấu… Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine khả năng tự vệ”.

Trực thăng Mi-17. Ảnh: AP
Trực thăng Mi-17. Ảnh: AP

Ông Biden thông báo gói hỗ trợ an ninh mới sẽ bao gồm nhiều hệ thống vũ khí hiệu suất cao, cụ thể là “các hệ thống pháo, đạn pháo và xe bọc thép chở quân”. Tổng thống Mỹ cho biết thêm: “Tôi cũng đã phê chuẩn kế hoạch chuyển giao thêm máy bay trực thăng”.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm: “Nguồn cung vũ khí ổn định mà Mỹ cùng các đồng minh và đối tác chuyển giao cho Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cuộc chiến chống lại chiến dịch của Nga. Nó đã giúp đảm bảo rằng, Tổng thống Putin đã thất bại trong cuộc chiến nhằm chinh phục và kiểm soát Ukraine. Chúng tôi không thể nghỉ ngơi bây giờ”.

Ngoài 500 tên lửa chống tăng Javelins và 300 máy bay không người lái “sát thủ” Switchblad, Mỹ có kế hoạch gửi 18 khẩu pháo 155mm và khoảng 40.000 viên đạn, cũng như 10 radar phản pháo, 2 radar giám sát đường không, 200 tàu sân bay bọc thép M113, 100 xe bọc thép Humvee và 11 máy bay trực thăng Mi-17.

Bên cạnh đó, Washington sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao những thiết bị quân sự quan trọng từ các đồng minh và đối tác của Mỹ trên khắp thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky xác nhận ông đã thảo luận với người đồng cấp Biden về chủ đề viện trợ phòng thủ và tài chính bổ sung dành cho Ukraine, cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Như vậy, với thông báo nêu trên của Tổng thống Biden, tổng số tiền viện trợ mà Washington dành cho Kiev kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã lên tới hơn 2,4 tỷ USD.

Trước đó, cũng trong ngày 13/4, đại diện Điện Kremlin cảnh báo NATO rằng, bất kỳ đoàn xe vận chuyển vũ khí và thiết bị nào đến Ukraine sẽ bị coi là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng không S-300 mà Slovakia gửi tới Ukraine hồi tuần trước đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình ở Dnepropetrovsk - một thành phố mà người Ukraine gọi là Dnipro - hôm Chủ nhật./.

Tin mới