mask

Hết lòng vì sự nghiệp "trồng người"

(Baonghean) - Nhiều người biết đến cô giáo Phan Thị Hồng Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Sơn (phường Hồng Sơn) là “cây sáng kiến” của bậc học tiểu học TP Vinh.

Từ khi còn là giáo viên cho đến lúc làm quản lý, cô luôn trăn trở tự đổi mới phương pháp dạy học, làm sao cho học sinh dễ tiếp thu nhất, tạo sự hứng thú cho học sinh. Cô chia sẻ: “Học sinh bậc tiểu học như măng non, không nên nặng về việc nhồi quá nhiều kiến thức; điều quan trọng là tạo cho các em niềm vui, hứng thú trong học tập, lúc đó các em sẽ tự giác học. Đi đối với đó là phải rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh”. Xuất phát từ quan điểm trên, cô đã dày công thực hiện các đề tài: “Tìm hiểu hứng thú học sinh lớp 4 và một số biện pháp bồi dưỡng hứng thú cho học sinh” và “Chỉ đạo công tác giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học”. Hai đề tài của cô đều được công nhận sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 cấp tỉnh.

Cô giáo Phan Thị Hồng Mai (Trường Tiểu học Hồng Sơn, TP. Vinh) kiểm tra cơ sở vật chất lớp học.
Cô giáo Phan Thị Hồng Mai (Trường Tiểu học Hồng Sơn, TP. Vinh) kiểm tra cơ sở vật chất lớp học.

Ở cương vị quản lý, cô thường xuyên dự giờ, thăm lớp để nắm bắt tình hình giảng dạy trong nhà trường; tổ chức thảo luận, tháo gỡ vướng mắc trước phương pháp giảng dạy mới, rút ra những phương pháp dạy học tối ưu giúp học sinh dễ tiếp cận vấn đề nhất. Cô cũng đã có nhiều sáng kiến bố trí, sắp xếp lại khuôn viên chật hẹp của nhà trường, nhằm tạo sân chơi cho học sinh bộc lộ khả năng, sở trường của mình, nhất là việc khôi phục và phát huy có hiệu quả các trò chơi dân gian, hát dân ca. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh còn được tham gia hoạt động bề nổi. Bên cạnh đó, cô cùng với tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa, góp phần nâng cao cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học, giúp học sinh phát triển toàn diện, theo hướng xây dựng nhà trường thân thiện, học sinh tích cực. 

Dưới sự quản lý, điều hành của Hiệu trưởng Phan Thị Hồng Mai, chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Hồng Sơn phát triển toàn diện, đứng tốp đầu của TP. Vinh. Tập thể nhà trường đạt danh hiệu lao động tiên tiến xuất sắc, bản thân cô được suy tôn điển hình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của phường Hồng Sơn.

Gần 26 năm phấn đấu cho sự nghiệp “trồng người”, nhà giáo Phan Thị Hồng Mai có 4 sáng kiến kinh nghiệp bậc 4, cấp tỉnh, 10 năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được công nhận là cán bộ quản lý giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Năm 2011, cô được UBND tỉnh tặng Cúp Bông Sen về sáng tạo khoa học công nghệ cấp tỉnh. Bộ GD & ĐT tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý cấp tiểu học toàn quốc năm 2012. 

Bài, ảnh: Thanh Lê

Tin mới