mask

Hiệu quả từ chủ trương sản xuất 3 vụ ở Cẩm Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ trương chuyển đổi cây trồng từ 2 vụ sang 3 vụ/năm của Đảng bộ, chính quyền xã Cẩm Sơn đã giúp cuộc sống của người dân ngày càng khởi sắc, góp phần rất lớn vào sự thành công trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

Anh Vương Đình Trình ở thôn 4, xã Cẩm Sơn là người đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa một số giống ngắn ngày trồng 3 vụ/năm. Vụ xuân vừa qua, anh nhận thầu 3 sào đất để trồng bí đỏ, năng suất đạt 2,5 tấn, với giá bình quân 5.000- 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về trên 10 triệu đồng/vụ.

Hầu hết các hộ dân chuyển từ 2 vụ sang sản xuất 3 vụ màu, mang lại nhiệu quả kinh tế cao, nhiều mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Hầu hết các hộ dân chuyển từ 2 vụ sang sản xuất 3 vụ màu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Anh Trình chia sẻ: “Bí đỏ là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn (70-75 ngày là cho thu hoạch) nên có thể luân canh trồng được 3 vụ/năm. Hơn nữa bí đỏ lại né tránh được lũ lụt, chất lượng quả tốt được thị trường ưa chuộng. Không chỉ thu hoạch quả bán mà ngọn, hoa bí cũng là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ cho bà con nông dân. Với thời gian sinh trưởng ngắn thì sau khi thu hoạch bí xong, gia đình anh lại có thể trồng thêm một vụ ngô hè thu và một vụ rau màu vụ đông nữa”.

Những loại cây hàng hóa được thương lái thu mua đến tận nơi, được bà con nông dân yên tâm tiếp tục đầu tư trồng 3 vụ/năm
Sản phẩm được thương lái đến tận nơi thu mua.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Hải, ở thôn 4, xã Cẩm Sơn, trước đây, trên diện tích 5 sào đất bãi chỉ độc canh 2 vụ trồng ngô hiệu quả không cao. Sau khi được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nắm được các thông tin về chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả, năm 2014 chị đã mạnh dạn quyết định trồng rau màu hàng hóa và chọn những loại cây giống ngắn ngày, phù hợp với chất đất địa phương để trồng 3 vụ/năm.

Qua thời gian áp dụng trồng 3 vụ, chị Hải nhận định “dưa hấu, cà xanh, bầu bí là những loại cây ngắn ngày, cho năng suất cao và lợi nhuận khá”. Điển hình như với cây dưa hấu, mức đầu tư khoảng 1- 1,5 triệu đồng/sào, qua 3 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch, gia đình chỉ trồng 2 sào nhưng năng suất đạt gần 2,4 tấn quả. Với giá bán từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, trừ chi phí chị Hải còn thu lãi trên 14 triệu đồng.

Bà con Cẩm Sơn chăm sóc cây dưa chuột vụ 3.
Bà con Cẩm Sơn chăm sóc cây dưa chuột vụ 3.

Ông Hoàng Bá Nhị - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Sơn cho biết: Từ hiệu quả của các mô hình chuyển đổi luân canh trồng 3 vụ/năm, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp mở được 6 đợt tập huấn chuyển giao về cây rau màu và các loại cây hàng hóa cho 360 lượt nông dân tham gia. Năm 2016, Đảng ủy xã cũng đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi được 50 ha từ 2 vụ sang 3 vụ, tập trung mô hình trồng rau màu hàng hóa, ngắn ngày trên địa bàn xã. Hiện bà con Cẩm Sơn đã chuyển hẳn sang làm 3 vụ màu ăn chắc với công thức luân canh: bầu bí xuân + ngô hè thu + rau màu đông hoặc dưa chuột xuân+ dưa hấu hè+ rau màu đông, góp phần nâng mức thu nhập lên gấp đôi so với độc canh một loại cây như trước.

Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mùa vụ ở Cẩm Sơn không chỉ góp phần tăng thu nhập mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi căn bản tập quán canh tác cũ là đầu tư cao, hiệu quả thấp, rải vụ sản xuất, giảm lực lượng lao động. Hiện, bình quân giá trị canh tác ở Cẩm Sơn đã đạt 80 triệu đồng/ha/năm, trong đó xuất hiện những cánh đồng cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Cẩm Sơn nhiệm kỳ 2015- 2020 xác định những định hướng rất quan trọng, đó là: Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, hiệu quả, bền vững; Quy hoạch vùng chuyên canh rau màu năng suất, hiệu quả cao tập trung ở vùng bãi ven sông Lam; Phát triển mạnh chăn nuôi toàn diện theo hướng hàng hóa, đưa chăn nuôi lên thành ngành sản xuất chính trong kinh tế nông nghiệp. 

Đây chính là cơ sở để Đảng bộ xã Cẩm Sơn lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung sản xuất đất 3 vụ được cấp ủy đảng, chính quyền Cẩm Sơn sát sao chỉ đạo nhân dân thực hiện và đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

                               Thái Hiền

Đài Anh Sơn

Tin mới