mask

Hiệu trưởng ĐH Vinh chúc tân sinh viên 'học hết mình, yêu hết mình'

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh chúc sinh viên "học hết mình, yêu hết mình...!"

Tối 25/9, Đại học Vinh tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 59; đồng thời tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc năm học 2017 - 2018 và phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1959 - 2019).

Mở đầu lễ khai giảng, hàng nghìn sinh viên và đại biểu tham dự tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tân sinh viên mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Tiến Hùng
Tân sinh viên tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh nhấn mạnh: Chúng ta đang sống trong thế kỷ đầy biến động, khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên ngôi, bộ máy nhà nước dần tinh giản, nền kinh tế rơi vào khủng hoảng.

Đã đến lúc chúng ta phải dũng cảm vứt bỏ những ảo tưởng cũ, thẳng thắn nhìn vào bản thân, xem mình có gì, cần gì, muốn trở thành ai để thay đổi? Đó là quá trình mà toàn xã hội nói chung và Trường Đại học Vinh nói riêng, là hiện thực mà mỗi người lao động trong thời đại mới buộc phải đối mặt.

Nếu các em không đủ chuyên nghiệp, các em có thể bị thay thế bởi nguồn lao động công nghệ cao đến từ các quốc gia khác. Điều quan trọng nhất là, trong những năm tháng học tập dưới mái trường này, thầy mong muốn các em phải tìm ra thế mạnh của bản thân, xác định tương lai và nỗ lực hết mình. Thầy cô, nhà trường sẽ hỗ trợ và cùng các em thiết kế tương lai…

GS.TS Đinh Xuân Khoa mong muốn các em sinh viên noi theo những tấm gương xuất sắc của các thế hệ sinh viên đi trước, học theo cách các em thấy vui vẻ, học những điều bản thân các em thực sự thấy có ích, chứ không phải học như một gánh nặng hay nhiệm vụ bắt buộc.

Người đứng đầu Trường Đại học Vinh cũng cho rằng, ngoài học kiến thức ở lớp, còn rất nhiều điều thú vị mà sinh viên có thể tìm thấy niềm vui và tình yêu. Hãy tạo cho mình những cơ hội để chuyên nghiệp hóa bản thân bằng cách tham gia nhiều hoạt động mang tính thực tiễn ở trường. Tích cực rèn nghề, tham gia các CLB chuyên môn, các dự án khởi nghiệp, nhân đôi cơ hội việc làm bằng cách chọn học hai ngành...

“Hãy viết một thanh xuân bằng những niềm vui, dù sẽ có khi thất bại, nhưng khi phải lựa chọn thì chọn "vui" vẫn hơn là "sợ". Khi thực sự muốn, và được thôi thúc bởi niềm vui, chúng ta sẽ có sức mạnh để tìm được cách làm được mọi điều chúng ta muốn”, GS.TS Đinh Xuân Khoa nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Đại học Vinh phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Tiến Hùng
Hiệu trưởng Đại học Vinh phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Tiến Hùng

Năm học mới, cũng như các trường đại học khác, Đại học Vinh đón thêm một lớp sinh viên thế hệ 2000, những sinh viên của thiên niên kỷ mới.

“Thầy chúc các em sẽ học hết mình, yêu hết mình, sống hết mình cho những năm tháng rực rỡ nhất của tuổi trẻ, nỗ lực để định vị bản thân trong cuộc đời” - Hiệu trường Đại học Vinh nói; đồng thời đề nghị các tân sinh viên hãy xem những năm tháng đại học là một dự án để khám phá tri thức, phát triển tiềm năng của bản thân mỗi người. Hãy biết tin vào trí tuệ và nghị lực của chính mình.

Sinh viên đại học Vinh tại một chương trình chào đón tân sinh viên năm học trước. Ảnh tư liệu
Sinh viên Đại học Vinh tại một chương trình chào đón tân sinh viên. Ảnh tư liệu

Tại lễ khai giảng, GS.TS Đinh Xuân Khoa cũng chính thức phát động phong trào thi đua và kêu gọi tập thể cán bộ, công nhân, viên chức, các em sinh viên thi đua lập thành tích, hướng tới ngày lễ trọng đại, kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Khóa học này, Đại học Vinh có gần 3.000 tân sinh viên. Trong lễ khai giảng, nhà trường đã khen thưởng cho 10 sinh viên được tuyển thẳng, trao giấy khen cho hơn 170 sinh viên xuất sắc năm học trước, trao học bổng của các nhà tài trợ cho những em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ vừa qua.

Tin mới