mask

Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe

Thân hình quả lê cho thấy bạn tích tụ mỡ vùng hông và đùi; chỉ số eo nữ 88 cm, nam 100 cm trở lên là dấu hiệu mỡ bụng.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 2
Theo WebMD, Endomorph là dạng người to khỏe và béo. Người dáng này thường có nhiều mỡ và cơ bắp, vai nhỏ, chân tay ngắn, cấu trúc xương lớn. Đây là tạng người dễ dàng tăng cân, đặc biệt ở vùng bụng dưới, hông và thường khó giảm hơn. Nguyên nhân do cơ thể có khả năng lưu giữ thực phẩm hàm lượng carb cao như chất béo.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 3
Mesomor là dạng người khung xương lớn, khỏe khoắn, bờ vai rộng và mỡ cơ thể thấp. Tạng người này dễ giảm hoặc tăng cân nên khá phù hợp với các hoạt động xây dựng cơ bắp như thể hình.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 4
Ectomorph là tạng người ốm yếu, gầy gò. Cơ thể khung xương hẹp, mỏng, các khớp nhỏ, có thể phẳng hơn ở ngực và mông. Đây là tạng người rất khó tăng cân do mức chuyển hóa cao, đốt mỡ.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 5
Hình dạng quả táo phổ biến ở người thường xuyên uống rượu bia khiến chất béo lưu trữ nhiều hơn xung quanh dạ dày. Mỡ bụng nguy hiểm do bám xung quanh cơ quan nội tạng gây bệnh tim, ung thư, tiểu đường tuýp 2, cholesterol cao.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 6
Hình dáng quả lê kết hợp phần trên của tạng người ectomorph với một thân dưới của endomorph. Những người có hình dạng này có thêm mỡ ở vùng hông và đùi. Dạng hình thể này phổ biến ở phụ nữ và được xem là giúp nữ sống lâu hơn nam giới.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 7
Đo chỉ số khối cơ thể (BMI) chiều cao / ( cân nặng x chiều cao) để biết tình trạng sức khỏe hiện tại.Chỉ số từ 25 trở lên cho thấy bạn thừa cân; 30 điểm trở lên là béo phì.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 8
Kích thước vòng eo là một cách đơn giản để đo lượng mỡ quanh bụng, cho bạn biết nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Chỉ số này ở phụ nữ 88 cm, nam giới 100 cm trở lên là dấu hiệu mỡ bụng quá nhiều.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 9
Tỷ lệ eo/hông đối với nữ lớn hơn 0,85 và nam giới = 1 cm báo hiệu nguy cơ mắc bệnh béo phì. Trong đó,vòng eo là số đo ngang rốn, tính bằng cm còn vòng mông là số đo ngang qua điểm phình to nhất ở mông.
Hình dáng cơ thể tiết lộ tình trạng sức khỏe ảnh 10
Người có cơ bắp chắc khỏe thường sống lâu, sống khỏe với lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể thao. Tuy nhiên, với hình dáng nào bạn cũng nên dành thời gian rèn luyện thể dục để loại bỏ các chất béo, giúp phát triển cơ bắp và ăn uống hợp lý. Hạn chế chất béo, đồ ngọt. Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và protein có lợi như như gà không da, cá, trứng, đậu…

Tin mới