mask

HLV Huy Hoàng và những sự đổi thay từ SLNA

(Baonghean.vn) - Khi mà những cái tin Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải trở về sân Vinh ngày một dồn dập thì sức ép ngày càng đè nặng lên vai HLV Huy Hoàng của SLNA.

Với tuổi đời đã ngoài 40 thì HLV Huy Hoàng của SLNA không phải là nhà cầm quân trẻ tại V.League, nhưng tính riêng tuổi nghề thì cựu trung vệ của đội tuyển quốc gia còn quá trẻ. Ban đầu, Huy Hoàng dường như chỉ được giao nhiệm vụ chống xuống hạng cho SLNA mùa giải V.League 2021 rồi mới tính tiếp, nhưng Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả. "Số phận" SLNA vẫn đang lơ lửng chờ Ban tổ chức có văn bản nhưng nhiệm vụ của nhà cầm quân xứ Nghệ đã khác.

Thời thế, thế thời

Dường như Tân Long, nhà tài trợ mới của SLNA đã đặt trọn niềm tin vào ông tướng trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến, cùng sự hỗ trợ của đàn anh Văn Sỹ Hùng và một dàn các nhà chuyên môn “thuần Nghệ”. Đây là điều hoàn toàn mới mẻ bởi sau chức vô địch cách đây 10 năm thì việc bổ nhiệm HLV trưởng của đội bóng xứ Nghệ thường bí mật và theo cách không giống ai. Thực ra, khi không có mục tiêu rõ ràng của mùa giải thì ai ngồi trên ghế nóng của một CLB bóng đá chuyên nghiệp đều được, miễn là đủ bằng cấp.

Ban đầu, Huy Hoàng được chọn tạm quyền khi đạt 4 tiêu chí: Am hiểu nội tình đội bóng, được Hội đồng HLV, cầu thủ SLNA tín nhiệm; đủ bằng cấp AFC quy định, là người gốc Nghệ và cuối cùng, đây là phương án tốt nhất có thể trong cuộc chuyển giao. Nhưng khi V.League 2021 chấm dứt thì mọi toan tính đều khác đi và Huy Hoàng được đánh giá tốt trong vai trò cầm quân.

HLV Huy Hoàng và những sự đổi thay từ SLNA ảnh 1
Các cầu thủ trẻ tham gia tập luyện cùng đội 1 SLNA. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Trước hết, Huy Hoàng đang có dấu ấn trong việc mời các cựu cầu thủ SLNA hồi hương. Chắc chắn, ngoài tiền lương thì uy tín của HLV trưởng là điều kiện để các tuyển thủ quốc gia lâu nay mưu sinh tại các sân cỏ khác trở về sân Vinh. Họ thấy được năng lực, uy tín và thực quyền mà Huy Hoàng có được để yên tâm trở về SLNA thi đấu những năm tháng cuối của sự nghiệp cầu thủ.

Việc chuẩn bị mùa bóng mới của tân HLV SLNA cũng có nhiều điểm mới. Chắc chắn SLNA sẽ chấm dứt mô hình tuyển ngoại binh rối rắm mà toàn gặp phải những “vận động viên điền kinh” trên cỏ. Thi đấu hiệu suất ghi bàn kém xa cầu thủ nội SLNA mà rốt cuộc tập thể chịu trách nhiệm, kiểu “tiền mất, tật mang” rất nhiều mùa bóng qua.

Dấu ấn ban đầu

Từ khi lên làm HLV trưởng SLNA, Huy Hoàng đã gọi gần 20 cầu thủ lên đội 1. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử từ thời thành lập đội bóng này, với thời gian hơn 40 năm. Chưa cần nói cách làm này sẽ thu được kết quả gì nhưng chí ít nó tạo ra một cuộc cạnh tranh công khai, lành mạnh giữa các cầu thủ. Đã rất nhiều mùa bóng, các tuyển thủ trẻ thi đấu thành công và trở thành nhà vô địch U15, U17, U19 nhưng không phát huy được khi lên đội 1.

HLV Huy Hoàng và những sự đổi thay từ SLNA ảnh 2
Sẽ có nhiều thay đổi lớn của CLB SLNA ở mùa giải mới. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Đã lâu lắm rồi, SLNA chưa trình làng được khuôn mặt trẻ nào nổi trội như các lò Hà Nội FC, Viettel…, một phần do cách làm. Đã lâu rồi, đội bóng xứ Nghệ không đào tạo được một tiền vệ trung tâm nào đủ sức chinh chiến V.League cỡ Hoàng Đức.

Rất nhiều nhà vô địch quốc gia trẻ lò SLNA được cho mượn hoặc thành danh ở CLB khác hoặc mất hút khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam không ai hay. Câu chuyện “dìu” các tuyển thủ trẻ ở đội 1 và kinh doanh cầu thủ tại SLNA là một điểm yếu, lãng phí rất nhiều kinh phí từ ngân sách. Mỗi năm kinh phí ngân sách đặt hàng SLNA trong công tác đào tạo trẻ khoảng 20 tỷ đồng và được trả bằng những tấm huy chương, đó là thành tích đáng ghi nhận. Nhưng sau khi đoạt Cúp thì sẽ đóng góp gì cho đội 1 SLNA và được mua-bán, chuyển nhượng như thế nào là điều chưa được quan tâm.

HLV Huy Hoàng và những sự đổi thay từ SLNA ảnh 3
Thời điểm này, SLNA đã đôn nhiều cầu thủ có chuyên môn cao từ các đội trẻ nhằm giúp em làm quen, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để các em sẽ là trụ cột của CLB trong tương lai. Ảnh: Đức Anh

Được sự ủng hộ của nhà tài trợ Tân Long, HLV Huy Hoàng đang tạo những dấu ấn cá nhân ban đầu trong công tác huấn luyện. Hãy còn quá sớm khi nói Huy Hoàng sẽ giành được thành tích, đưa SLNA trở lại đường đua như tham vọng của các ông bầu Tân Long. Nhưng phải ghi nhận Huy Hoàng đã làm khác trước, một cách chuẩn bị mùa giải khiến cho năm nào cũng vất vả cho mục tiêu trụ hạng. Vẫn biết mục tiêu thì nặng, ông thầy thì trẻ nhưng chí ít cổ động viên vẫn có cái mà chờ, mà hy vọng.

Tin mới