mask

HLV Nguyễn Thành Vinh: Cầu thủ bây giờ thường nghĩ đến giá trị chuyển nhượng!

(Baonghean) - Hiện nay, chế độ lương thưởng, chế độ ăn của cầu thủ khá cao. Tiền thưởng, tiền chuyển nhượng cũng nhiều. Thưởng càng cao thì càng khích lệ tinh thần! Do đó các cầu thủ thường nghĩ về giá trị chuyển nhượng, về lương, thưởng... nên nó có sự khác biệt so với trước đây. Đó là tâm sự của HLV Nguyễn Thành Vinh khi trò chuyện về bóng đá Việt hiện nay.

P.V: Là người có thời gian gắn bó với SLNA khá lâu, theo ông, SLNA thời ông làm HLV trưởng trước đây và hiện nay có gì khác nhau?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Trước đây cầu thủ SLNA lương thấp, chế độ ăn uống cũng thấp, nhưng anh em có tinh thần thi đấu rất cao. Rất có lòng tự trọng đối với khán giả, người hâm mộ. Ở giai đoạn đó điều kiện kinh tế của tỉnh còn khó khăn, mặc dù rất được lãnh đạo tỉnh quan tâm nhưng chế độ đãi ngộ của SLNA không “bằng anh bằng em” như các đội: Hải Quan, Thể Công, Cảng Sài Gòn...

HLV Nguyễn Thành Vinh
HLV Nguyễn Thành Vinh

Nhưng được cái là người hâm mộ rất quan tâm đến đội bóng. Thời ấy mỗi khi SLNA thi đấu trên sân nhà khán giả đến sân rất đông và rất sớm, 3 giờ đá nhưng 12 giờ họ đã đến rồi. Điều đó mang đến cho cầu thủ sự động viên, khích lệ rất lớn. Chính vì thế, các trận đấu ở sân Vinh thời đó rất sôi động. Thời điểm đó, từ cái nôi SLNA đã xuất hiện nhiều tài năng như Hữu Thắng, Văn Tiến, Quang Trường, Văn Sỹ Thủy, Văn Sỹ Sơn, Thanh Tuấn...

Lúc đó, với nguồn cầu thủ dồi dào, sự khát khao thi đấu của cầu thủ, SLNA nhanh chóng trở thành đội bóng mạnh. Thời đó, công tác tổ chức của đội bóng khá chặt chẽ, có nhiều cầu thủ được kết nạp đảng, nhiều cầu thủ được vào biên chế nhà nước, nên anh em rất phấn khởi, thi đấu hết mình mỗi khi ra sân, vì họ biết được tình cảm của lãnh đạo, của người hâm mộ dành cho mình là rất lớn. Lúc đó có đến 6 - 7 năm liền hầu như SLNA không có một trận thua nào trên sân Vinh. 

Hiện nay, chế độ lương thưởng, chế độ ăn của cầu thủ khá cao. Tiền thưởng, tiền chuyển nhượng cũng nhiều. Thưởng càng cao thì càng khích lệ tinh thần! Do đó các cầu thủ thường nghĩ về giá trị chuyển nhượng, về lương, thưởng... nên nó có sự khác biệt so với trước đây. 

P.V: Theo ông khi một đội bóng được chuyển từ cơ chế bao cấp sang doanh nghiệp nó có những tác động gì?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Khi CLB được chuyển đổi thành doanh nghiệp thì phụ thuộc vào nhà tài trợ. Nhà tài trợ nhiều tiền, quan tâm đến cầu thủ, thưởng nhiều thì cầu thủ thi đấu hăng hái hơn. Một trận đấu được thưởng một khoản tiền lớn thì thi đấu hứng khởi hơn, hiệu quả hơn. Còn nếu nhà tài trợ ít quan tâm, thưởng ít, không bằng các đội khác thì chắc chắn tinh thần thi đấu của cầu thủ sẽ giảm. Đó là một trong những điều dẫn đến yếu tố tâm lý thi đấu không tốt cho các cầu thủ. 

P.V: Ông có nhận xét gì về lực lượng SLNA hiện nay?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Theo tôi trình độ chuyên môn, thể lực của các cầu thủ SLNA hiện nay là khá tốt. Từ vị trí thủ môn đến trung vệ, tiền đạo... đều là trụ cột ở đội tuyển quốc gia. Nên ai đó nói rằng lực lượng SLNA bây giờ yếu là không đúng.

Nhiều người đặt câu hỏi rằng tại sao có nhiều cầu thủ trẻ được va chạm nhiều, được gọi và đội tuyển U23, đội tuyển quốc gia nhưng khi về CLB lại thi đấu không để lại dấu ấn? Đó là do nhiều nguyên nhân chứ không phải do chuyên môn! Có thể là công tác huấn luyện, tạo điểm rơi cho các cầu thủ chưa đạt yêu cầu.

Mặt khác có thể tiền thưởng cho cầu thủ không bằng nơi khác nên các cầu thủ có tâm lý không tốt. Cũng có thể có một số cầu thủ sắp được chuyển nhượng khỏi SLNA nên thi đấu giữ chân để được đi đến những nơi khác để kiếm thu nhập cao hơn. Tất nhiên nếu cầu thủ suy nghĩ thế thì yếu kém. Vì theo tôi, trước khi được chuyển nhượng, các cháu nên thi đấu hết mình cho đội bóng, cho CLB, thì sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng người hâm mộ, các nhà tuyển trạch cũng càng thích hơn.

Còn nếu chỉ nghĩ về thu nhập thì các cháu lại không đạt được ước mơ của mình. Mình không thể nói các cầu thủ đều là như thế cả nhưng chỉ cần một vài người có tư tưởng như vậy là đã làm cho đội bóng suy yếu rồi. 

Tôi thấy hiện nay có những trận các cầu thủ cũng lăn xả ra đá nhưng hàng tấn công thì chưa hiệu quả trong lúc hàng phòng ngự lại để thua trong những tình huống rất trớ trêu. Ban huấn luyện cần phải xem xét, sửa sai cho các cầu thủ. 

P.V: Hiện nay một số CĐV xứ Nghệ đang quay lưng lại với đội bóng, theo ông cần có giải pháp gì để “kéo” CĐV đến sân?

HLV Nguyễn Thành Vinh: Tôi nghĩ muốn kéo khán giả đến sân thì phải từ hai phía. Khán giả phải tin, ủng hộ cầu thủ, đội bóng, còn các cầu thủ phải trân trọng tình cảm của khán giả, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. 

Người hâm mộ phải có lòng tin vào cầu thủ, để cầu thủ không mất tự tin, tâm lý chán nản sau những trận thua. Như thế rất nguy hiểm. 

Chỉ có thi đấu hết mình, giành chiến thắng, SLNA mới kéo được CĐV trở lại khán đài
Chỉ có thi đấu hết mình, giành chiến thắng, SLNA mới kéo được CĐV trở lại khán đài

Tôi nghĩ SLNA ở mùa giải này cũng đã có những trận đấu để đời, như trận thắng Bình Dương (đội bóng có nhiều cầu thủ giỏi nhất Việt Nam hiện nay) ngay trên sân khách, rồi thắng Than Quảng Ninh 4 - 0 trên sân nhà. Như thế để nói rằng SLNA không phải là kém mà ở thời điểm nào đó, về mặt nào đó chúng ta chuẩn bị chưa tốt, hoặc chúng ta động viên về mặt tinh thần, vật chất cho cầu thủ chưa thỏa đáng hoặc có vấn đề trong nội bộ ta xử lý chưa dứt điểm. 

Chỉ có thi đấu hết mình, giành chiến thắng mới đem lại sự hứng khởi, cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Dũng (Thực hiện)

Tin mới