mask

HLV Park Hang-seo tiết lộ nhiều bất ngờ về bóng đá Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong một cuốn sách có thuật lại những chia sẻ của HLV Park Hang-seo về quá trình làm việc tại Việt Nam, HLV người Hàn Quốc tiết lộ việc đầu tiên ông làm khi tiếp quản đội tuyển Việt Nam là thay đổi thói quen ăn uống của cầu thủ.

Loại bỏ xung đột về văn hóa

Theo HLV Park, một đội bóng mạnh thì cần 3 yếu tố niềm tin như sau: Thứ nhất, bản thân cầu thủ tin vào chính năng lực của mình; thứ hai, cầu thủ tin vào đồng đội; thứ ba, cầu thủ tin vào HLV và trợ lý. Thiếu 1 trong 3 yếu tố trên thì cả đội không thể trở thành một khối vững chắc.

Khi HLV Park Hang-seo nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông cho rằng cả 3 yếu tố này đều rất yếu. HLV Park lý giải: “Hai yếu tố kia sẽ thay đổi trong suy nghĩ của cầu thủ nhưng việc tin tưởng HLV và các trợ lý lại là việc liên quan đến tôi. Và tôi nghĩ mình phải bắt đầu từ việc này. Nếu có hiểu lầm và xung đột văn hóa thì cho dù chiến thuật và chiến lược tốt đến đâu cũng không thể nào truyền tải một cách hiệu quả cho các cầu thủ.

HLV Park Hang-seo tiết lộ nhiều bất ngờ về bóng đá Việt Nam ảnh 1
Việc đầu tiên HLV Park Hang-seo làm khi đến Việt Nam là loại bỏ xung đột về văn hóa. Ảnh: Nguyên Khôi

Khi các cầu thủ tin HLV, họ sẽ làm hết sức mình trong trận đấu. Họ sẽ quyết tâm đi đến cùng vì người đó. Đó chính là điểm chung của những đội bóng xuất sắc. Ngược lại, nếu họ không có niềm tin vào HLV thì không thể nào phát huy được 100% năng lực của mình. Chính vì vậy mà tôi loại bỏ hết sự ngang bướng và sự bảo thủ của mình, quyết tâm thích ứng văn hóa càng nhanh càng tốt”.

HLV Park tiết lộ thêm: “Từ xưa đến nay, tôi là người rất nóng tính. Nhưng tôi không biết tiếng cho nên không thể hành động ngay được. Khi vấn đề phát sinh, tôi phải nghe qua thông dịch rồi thông qua thông dịch để truyền đạt lại lời của tôi. Nói tóm lại, trong lúc đợi dịch xong thì tự nhiên cơn giận đã được hãm phanh lại rồi.

HLV Park Hang-seo tiết lộ nhiều bất ngờ về bóng đá Việt Nam ảnh 2
Trợ lý Lê Huy Khoa là người giúp HLV Park "hạ nhiệt" khi nổi nóng. Ảnh: Trung Kiên

Tất cả ai có lỗi gì tôi đều biết, nhưng tôi tránh để không làm tổn thương đến họ. Và cũng chính thông dịch viên đóng vai trò như cái gối ôm để giảm đi những cảm xúc tiêu cực trong đội của chúng tôi. Tất nhiên, đó là một người tài giỏi, dịch tiếng Hàn - Việt cực kỳ lưu loát. Tôi luôn thấy phải cảm ơn anh ấy”.

Thay đổi thói quen ăn uống của cầu thủ

HLV Park bộc bạch, bản thân HLV Park tôn trọng văn hóa Việt Nam. Nhưng ông không thể nhượng bộ những việc liên quan đến thói quen bóng đá. Ví dụ, không luyện tập vào ban ngày mà vào buổi tối thì được. Bởi nó liên quan tới vấn đề thời tiết. Bên cạnh đó, HLV Park không hề nhượng bộ về thói quen ăn uống và thực đơn. Nếu không cải thiện được thực đơn sẽ mang lại những ảnh hưởng không tốt tới trận đấu.

HLV Park nói: “Buổi sáng mà chỉ ăn bún phở là không được. Không phải tôi không thích phở. Khi kiểm tra cơ thế của cầu thủ, tôi thấy thiếu cơ và mỡ. Để nâng cao thể lực cần phải tập tạ và điều chỉnh thực đơn ăn uống. Chính vì thế, tôi đã đổi sang thực đơn có nhiều chất đạm như đậu hũ, bít tết, sữa, cá...

HLV Park Hang-seo tiết lộ nhiều bất ngờ về bóng đá Việt Nam ảnh 3
HLV Park Hang-seo thay đổi thói quen ăn uống của cầu thủ Việt Nam. Ảnh: Như Nguyễn

Không phải tôi từ chối văn hóa ẩm thực Việt Nam mà để nâng cao năng lực trận đấu, đó là sự lựa chọn tối cao. Trước khi thay đổi thực đơn, tôi cho các cầu thủ xem tài liệu về trạng thái cơ thể của họ và chỉ số của các cầu thủ thế giới, vừa so sánh chỉ số vừa giải thích cho họ biết. Khi nhìn thấy tài liệu như vậy, các cầu thủ không khỏi trầm trồ. Đó cũng là lý do tôi loại kẹo và socola ra khỏi món tráng miệng tránh làm các cầu thủ mập lên”.

Thể lực cầu thủ Việt Nam không hề yếu

HLV Park cho biết: “Khi tôi đảo một vòng qua V.League quan sát các cầu thủ, tôi thấy tiêu chuẩn của họ cao hơn tôi mong đợi. Vì vậy, khi theo dõi các cầu thủ, việc đầu tiên tôi nghĩ đến là phát huy các ưu điểm của họ tới mức tối đa có thể. Nếu phát huy được các ưu điểm sẵn có thì tôi có thể tạo nên một đội bóng có sức cạnh tranh tốt ở châu Á”.

HLV Park Hang-seo tiết lộ nhiều bất ngờ về bóng đá Việt Nam ảnh 4
HLV Park Hang-seo là một người làm việc đầy trách nhiệm. Ảnh tư liệu Trung Kiên

HLV Park Hang-seo bắt đầu vào công việc của mình bằng trận giao hữu gặp Afghanistan, ông kể lại: “Trong trận đấu này, tôi theo chiến thuật 4 hậu vệ nhưng đã hòa 0 - 0. Trước trận đấu, tôi có hỏi các cầu thủ thì họ nói rằng đó là chiến thuật quen nhất. Chính vì thế, tôi đi theo luôn như vậy.

Trên thực tế, khi nhìn vào thể lực hay kỹ thuật thì Việt Nam không hề thua kém. Chỉ có một vài tình huống họ tỏ ra kém một chút thôi. Suốt 90 phút, chúng tôi đi theo sơ đồ 4 hậu vệ. Khi trận đấu kết thúc, tôi có trong tay thông tin có ích. Bởi tôi kiểm chứng được sự thật là sơ đồ 4 hậu vệ không có năng lực cạnh tranh. Bởi nó không phát huy được tính hiệu quả và không thể sử dụng thể lực một cách tối đa.

HLV Park Hang-seo tiết lộ nhiều bất ngờ về bóng đá Việt Nam ảnh 5
HLV Park Hang-seo bắt đầu nhận ra điểm yếu của đội tuyển khi đá với 4 hậu vệ. Ảnh: Hải Hoàng

Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phải là chiến thuật có thể phát huy được ưu điểm của các cầu thủ Việt Nam. Kết quả sau nhiều lần kiểm chứng và điều chỉnh, tôi thấy năng lực của các cầu thủ Việt Nam được phát huy tối đa theo sơ đồ 3 trung vệ”.

Sau giải giao hữu M150 Cup tại Thái Lan, HLV Park nhận ra: “Nhìn vào dữ liệu tôi mới thấy thể lực của các cầu thủ Việt Nam cũng tương đương với các cầu thủ Hàn Quốc. Có nghĩa là không hề thua kém. Khi tôi xem các chỉ số thì có vẻ như nhận định “thể lực yếu” khiến tôi ngờ rằng chắc họ đang nhầm lẫn giữa thể lực với vóc dáng.

Còn tiếp...

Kỳ 2: Quy trình xây dựng chiến thuật 3-4-3 của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam

Tin mới