mask

HLV Park và HLV Polking: Chờ đợi màn đấu trí giữa 'nước' và 'lửa'

(Baonghean.vn) - HLV Polking đại diện cho trường phái bóng đá Brazil, luôn tấn công rực lửa còn HLV Park lại đang thành công với lối chơi phòng ngự phản công. Điều này khiến cho màn so tài của Đội tuyển Việt Nam và Đội tuyển Thái Lan trở nên đáng xem hơn rất nhiều.

Điệu Samba của thầy Polking

Tất nhiên là CLB TP.HCM thua liểng xiểng cho tới khi V.League bị hủy thì đội bóng này để thủng lưới nhiều gần nhất giải. Hàng công với 3 ngôi sao ngoại binh để lại ấn tượng mờ nhạt may có cầu thủ nhập tịch Lee Nguyễn ít nhiều vớt vát với với 5 bàn. Nhưng điều này cũng không thể giữ chân ông lại với đội bóng có nhiều tham vọng này và AFF Cup chính là lúc HLV Polking muốn chứng minh, mình đang đi đúng con đường các CLB chuyên nghiệp.

HLV Park và HLV Polking: Chờ đợi màn đấu trí giữa 'nước' và 'lửa' ảnh 1

Ông Polking đại diện cho trường phái bóng đá Brazil, luôn tấn công rực lửa còn ông Park lại đang thành công với lối chơi phòng ngự phản công. Ảnh: FAT

Phải công nhận, cho đến giờ này HLV Alexandre Polking đang làm rất tốt vai trò với Đội tuyển Thái Lan dù thời gian ông nắm đội không nhiều. Ông đã biết lắp ghép các tài năng đầy kinh nghiệm thi đấu như Teerasil Dangda, Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan với các ngôi sao mới nổi như Thanawat Suengchitthawon, Woorachit hay Kritsada Kaman. Giới chuyên môn Thái Lan cho rằng, nếu có thêm thời gian thì ông Alexandre Polking sẽ biến các tài năng Ekanit Panya, anh em Suphanat Mueanta và Supachok Sarachat lên một tầm cao mới.

HLV Park và HLV Polking: Chờ đợi màn đấu trí giữa 'nước' và 'lửa' ảnh 2
HLV Alexandre Polking đang làm rất tốt với Đội tuyển Thái Lan dù thời gian ông nắm đội không nhiều. Ảnh: FAT

Lối đá của Đội tuyển Thái Lan đã đa dạng, biến hóa hơn trước đây rất nhiều. Các chỉ số kỹ thuật của đội tuyển Thái Lan cũng trội hơn tuyển Việt Nam. Tại vòng bảng AFF Cup 2020, số cú tạt thành công của Thái Lan là 25, nhiều gần gấp 3 của tuyển Việt Nam (9 lần). Thái Lan cũng đi bóng thành công nhiều hơn với 34 lần vượt qua đối thủ. Con số của tuyển Việt Nam là 29.

Ông Polking ưa thích bố trí hàng tiền vệ hình viên kim cương trong sơ đồ 4-4-2 mà Đội tuyển Brazil rất ưa dùng. Các cầu thủ hàng công Thái Lan đều là những người có kỹ thuật nhưng khi mất bóng đều chủ động phạm lỗi để ngăn cản đối phương chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công. Chúng ta vẫn thấy danh thủ Neymar (Brazil) làm điều đó khi đá cho đội tuyển.

Đến nay, "Voi chiến" đã phạm lỗi tới 62 lần, nhiều nhất trong số các đội lọt vào bán kết (con số của Việt Nam chỉ là 35, thấp nhất). Thái Lan thắng tranh chấp tới 192 lần (của Việt Nam chỉ là 155). "Voi chiến" cũng tắc bóng thành công 33 lần, đạt tỷ lệ 68,8%, cao nhất trong số 4 đội vào bán kết. Điều này cũng lý giải vì sao Thitiwwat (16) thường được chọn đá tiền vệ trung tâm chứ không phải Thitipan (8). Trẻ hơn 2 tuổi Thitiwwat đá rắn hơn, xông xáo hơn và chịu va chạm hơn đàn anh.

Đòn cân não

Điều này cho thấy, so với khi đối đầu các đối thủ vòng bảng, các cầu thủ như Tuấn Anh, Hoàng Đức, Quang Hải sẽ ít có thời gian điều chỉnh bóng hơn. Thậm chí 3 trung vệ của Đội tuyển Việt Nam cũng sẽ bị Dangda và Sarachark gây sức ép từ đường lên bóng. Việc Thái Lan chơi tấn công dưới thời Polking vô hình trung sẽ đẩy Đội tuyển Việt Nam chúng ta được đá phòng ngự phản công sở trường. Ông Polking muốn đẩy tốc độ trận đấu lên cao, chắc chắn ông Park lại muốn kìm lối đá của đối phương để tung đòn phản công nhờ những cú nước rút của Văn Đức, Văn Toàn.

HLV Park và HLV Polking: Chờ đợi màn đấu trí giữa 'nước' và 'lửa' ảnh 3
Đội tuyển Việt Nam họp chiến thuật ngay trên sân tập. Ảnh: VFF
Thể lệ AFF Cup lần này 2 đội sẽ có 2 lần chạm trán, điều này cũng khiến cho 2 ông thầy phải tính toán như thế nào để không lộ quá nhiều bài tủ sớm. Công bằng mà nói, ông Polking đang có chút lợi thế nhưng lâu này "món kim chi cay xè" Park Hang-seo như thế nào thì nhiều ông thầy đến làm việc tại sân cỏ Đông Nam Á đã biết.

Chúng ta hãy chờ màn đấu trí của hai ông thầy vào lúc 19h30 tối nay (23/12)./.

Tin mới