mask

HLV Vũ Quang Bảo: ‘SLNA có sức mạnh mà không đội bóng nào V.League có’

(Baonghean.vn) - HLV Vũ Quang Bảo, cựu thủ quân một thời của Sông Lam Nghệ An cho rằng, đội bóng xứ Nghệ đang sở hữu một sức mạnh đặc biệt mà bất kỳ đội bóng nào tại V.League cũng không thể có được.

Trong nhiều năm trở lại đây, SLNA không còn đủ tiềm lực để cạnh tranh chức vô địch V.League mà phải liên tục chật vật trong cuộc đua trụ hạng. Tại V.League 2021, dù còn đó thế hệ cầu thủ chất lượng với những Hoàng Văn Khánh, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh nhưng đội bóng xứ Nghệ khởi đầu khá thất vọng sau 1 trận hòa và 2 trận thua.

Trong dịp đầu năm mới Tân Sửu 2021, HLV Vũ Quang Bảo - người từng nhiều năm đeo băng thủ quân Sông Lam Nghệ Tĩnh và nay là Sông Lam Nghệ An cho rằng: “Ở SLNA có một sức mạnh đặc biệt mà bất kỳ đội bóng nào tại V.League cũng không có được. Đó là tinh thần đoàn kết.

Với những đội bóng khác, người từ Bắc, người từ Nam nhưng SLNA thì tất cả các cầu thủ đều quê Nghệ An. Điều đó tạo nên một sức mạnh và sức chiến đấu khác thường. Chỉ cần các cầu thủ thi đấu tập trung, gắn kết thì SLNA sẽ sớm tìm lại phong độ tốt nhất của mình”.

HLV Vũ Quang Bảo lạc quan về số phận của SLNA tại V.League 2021. Ảnh: TK
HLV Vũ Quang Bảo lạc quan về số phận của SLNA tại V.League 2021. Ảnh: TK

Cũng theo HLV kỳ cựu người Nghệ An, có 3 tiêu chí các nhà cầm quân tại V.League cần phải tránh để có được thành công trong công việc của mình. Ông cho biết: “Sau nhiều năm dẫn dắt các đội bóng Việt Nam, tôi đúc rút ra 3 yếu tố mà các huấn luyện viên thường gặp phải. Nếu tránh được thì nhất định sẽ có kết quả tốt, còn không, về lâu về dài sẽ để lại hậu quả.

Một là việc HLV trưởng bị can thiệp về vấn đề chuyên môn, bị ông chủ tác động vào. Hai là vấn đề cầu thủ được làm việc trực tiếp với ông chủ thay vì thông qua Ban huấn luyện viên. Rồi thứ ba mới đến chất lượng cầu thủ trong đội hình. Hai yếu tố đầu tiên là cực kỳ quan trọng, phần lớn đều mắc phải.

Tôi chưa gặp phải 2 trường hợp đầu tiên nhưng nhiều HLV ở V.League tâm sự với tôi, khi quyết định cất một cầu thủ trên ghế dự bị hay thay một cầu thủ ra, ngay lập tức bị ông chủ tác động, nhắc nhở. Từ đó, rất khó để HLV có những tính toán nhằm phục vụ ý đồ chiến thuật cũng như phát huy được năng lực của đội bóng.

HLV Vũ Quang Bảo khi đang dẫn dắt một đội bóng tại V.League. Ảnh: ST
HLV Vũ Quang Bảo khi đang dẫn dắt một đội bóng tại V.League. Ảnh: ST

Khi còn dẫn dắt CLB Quân khu 4, đội hình không mạnh nhưng tôi thành công là như vậy. Tư lệnh không bao giờ làm việc với các cầu thủ. Lãnh đạo chỉ làm việc với HLV trưởng và đội trưởng, không ai được phép liên lạc với lãnh đạo. Cầu thủ nào nhắn tin, gọi điện với Tư lệnh sẽ bị kỷ luật. Nếu ông chủ CLB nào cũng như vậy thì cầu thủ sẽ tôn trọng, chấp hành tuyệt đối chỉ đạo từ BHL”.

Sau khi chia tay XSKT Cần Thơ, CLB Thanh Hóa, HLV Vũ Quang Bảo hiện chưa trở lại tham gia công tác huấn luyện vì còn bận việc gia đình. Lên đường nhập ngũ và thi đấu từ năm 1972, ông Vũ Quang Bảo từng thi đấu cho các CLB lớn của Việt Nam như Quân khu 4, Thể Công và là thủ quân SLNA cho đến năm 1992.

Từng tốt nghiệp Trường ĐH Thể dục Thể thao Trung ương 1, HLV Vũ Quang Bảo bắt đầu công tác huấn luyện từ năm 2003 tại CLB Quân khu 4. Một trong những dấu ấn lớn nhất của vị HLV sinh năm 1955 là 2 chức vô địch tại Giải hạng Nhất Quốc gia năm 2008 với Quân khu 4 và năm 2013 với Quảng Nam.

Mùa giải 2019, HLV Vũ Quang Bảo có 2 lần được Thanh Hóa và XSKT Cần Thơ bổ nhiệm vào ghế nóng ở những thời điểm hết sức quan trọng. Sau khi giúp đội bóng xứ Tây Đô trụ hạng Nhất thành công, HLV Vũ Quang Bảo tiếp tục giúp CLB Thanh Hóa trụ lại V.League với vai trò Giám đốc kỹ thuật.

Tin mới