mask

Hộ nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh khi sổ hộ khẩu giấy sắp 'khai tử'

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.
0:00 / 0:00
0:00

Luật Cư trú năm 2020 quy định, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Từ ngày 1/1/2023, cuốn sổ này sẽ chính thức bị khai tử, người dân có thể bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hoặc lưu giữ như một vật kỷ niệm.

Tháng 12 sẽ là tháng cuối cùng người dân được sử dụng sổ hộ khẩu giấy.

Mặc dù “khai tử” sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy nhưng Nhà nước vẫn duy trì quản lý cư trú đối với người dân, chỉ là thay thế hình thức quản lý từ cuốn sổ bằng giấy sang phần mềm công nghệ thông tin hiện đại, hiệu quả hơn.

Hộ nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh khi sổ hộ khẩu giấy sắp 'khai tử' ảnh 1

Người dân vẫn cần phải làm các thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây… Với quy định mới, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, thay vì cấp sổ giấy, cơ quan công an sẽ cập nhật thông tin của công dân vào cơ sở dữ liệu về cư trú.

Cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ được liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân. Cùng việc “khai tử” sổ hộ khẩu giấy, người dân sẽ được cấp mã số định danh cá nhân (là dãy 12 chữ số trên thẻ CCCD gắn chip). Khi đi làm các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự…, người dân chỉ cần sử dụng thẻ CCCD gắn chip mà không cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc lỉnh kỉnh giấy tờ như trước đây.

Hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14 của Bộ TT&TT từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.

Điều kiện được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh: Hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng từ Chương trình hoặc thiết bị học tập trực tuyến thuộc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; Hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

Chương trình hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cho hộ gia đình theo 1 trong 2 hình thức.

Đó là, hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho hộ gia đình. Hoặc hỗ trợ bằng tiền (nếu hộ gia đình thuộc danh sách được hỗ trợ đã tự mua điện thoại thông minh kể từ ngày 12/12/2022.

Hộ nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh khi sổ hộ khẩu giấy sắp 'khai tử' ảnh 2

Ảnh minh họa.

Tin mới