mask

Hỗ trợ sản phụ Nghệ An đẻ rơi con bên lề đường

(Baonghean.vn) - Chưa đi hết quãng đường hơn 40 km để ra trung tâm y tế huyện sinh con, chị Moong Thị Mai đã đẻ rơi con bên đường. May mắn gặp được cán bộ y tế xã và người dân hỗ trợ kịp thời.

Sáng 30/3, sản phụ Moong Thị Mai, ở bản Phà Cóng, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) trên đường ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để sinh con thì chuyển dạ sinh ngay dọc đường thuộc bản Piêng Phô, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn).

Anh Lô Văn Toán (ngoài cùng bên phải) và người dân hỗ trợ đỡ đẻ cho chị Moong Thị Mai. Ảnh: cscc
Anh Lô Văn Toán (ngoài cùng bên phải) và người dân hỗ trợ đỡ đẻ cho chị Moong Thị Mai. Ảnh: CSCC

May mắn gia đình gặp anh Lô Văn Toán - cán bộ y tế xã Phà Đánh đang trên đường xuống trạm y tế xã làm việc. Cùng với sự giúp đỡ của người đi đường, anh Lô Văn Toán đã tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ.

Sau khi cắt dây rốn, vệ sinh sạch sẽ cho cháu bé, gia đình và người dân bản Piêng Phô đã đưa mẹ con sản phụ xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để chăm sóc hậu sản. Hiện tại, sức khỏe của 2 mẹ con đã ổn định, bé gái nặng 2,7kg.

Theo anh Toán, khi anh gặp thì sản phụ đã sinh con, cháu bé vừa lọt lòng, nhưng còn mắc dây rốn, xung quanh có người nhưng mọi người đều rất lúng túng và không biết xử trí ra sao. Ngay lập tức anh Toán đã tiến hành xử trí cắt dây rốn, vệ sinh cháu bé, ủ ấm rồi chuyển cháu xuống Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. 

Cháu bé ra đời ngay bên lề đường. Ảnh:cscc
Cháu bé ra đời ngay bên lề đường. Ảnh: CSCC

Người nhà cho biết, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị Mai đã được chồng chở bằng xe máy từ nhà đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, khi còn cách trung tâm y tế huyện 15 km thì chị Mai đã sinh con. Đây là lần sinh con thứ nhất của chị Mai. Được biết, chị Mai người bản Côi, xã Lượng Minh (Tương Dương), lấy chồng về bản Phà Coóng xã Bắc Lý (Kỳ Sơn).

Trước đó, vào tháng 11/20219, một ca đỡ đẻ hy hữu cũng đã được cô giáo Lương Thị May - giáo viên Trường PTDTBT TH&THCS Phà Đánh và người dân địa phương xử trí thành công. Khi ấy thai phụ đang trên đường đi đến trung tâm y tế huyện để sinh con thì trở dạ tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh (Kỳ Sơn)./.

Tin mới