mask

Hỗ trợ Syria, Crimea đã nhận 46 tấn dầu oliu đầu tiên

(Baonghean.vn) - Theo biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Crimea và Syria, chuyến hàng đầu tiên chở dầu oliu đã được đưa đến Crimea. Số lượng dầu này sẽ cung ứng và phân bổ cho các vùng của Nga và bán đảo Crimea.
Ảnh minh họa; Ria Novosti
Ảnh minh họa: Ria Novosti

Bộ trưởng Nông nghiệp của Cộng hòa Crimea cho biết, hôm nay, gói hàng dầu oliu đầu tiên của Syria đã "cập bến". Ngoài Crimea, dầu oliu của Syria sẽ được bán ở các khu vực khác của Nga. 

Trước đó, hồi tháng 10, người đứng đầu Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov cho biết, việc cung cấp trái cây và dầu oliu tươi của Syria tới Crimea sẽ được tiến hành vào mùa thu. Theo đó, các doanh nghiệp của Crimea sẵn sàng đưa các chuyên gia của mình tới Syria để xây dựng lại hệ thống đường sắt, khôi phục các nhà máy điện, sản xuất các thiết bị cho ngành dầu khí, sản xuất ống nhựa... Than đá để phục vụ nhiệt điện cũng sẽ được vận chuyển đến Syria.

"Hai thùng chứa dầu oliu đầu tiên đã đến Crimea với khối lượng 46 tấn. Một phần sẽ được chuyển đến mạng lưới phân phối trên đất liền, phân bổ tới các vùng khác của Nga; số còn lại sẽ được sử dụng trên bán đảo Crimea. Giá cả của dầu oliu được điều chỉnh phù hợp, chất lượng tốt" - Bộ trưởng Nông nghiệp Crimea Andrei Vasyuta cho biết.

Đây là hành động thiết thực của Crimea nhằm hỗ trợ Syria trong quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh, và đang chịu nhiều áp lực từ các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của ông Bashar al-Assad từ Mỹ và đồng minh phương Tây.

Việc nhập khẩu dầu oliu từ Syria nằm trong bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Crimea và Syria tại Diễn đàn kinh tế quốc té Yalta diễn ra hồi tháng 4/2019. Trong đó, các nhà lãnh đạo đã vạch ra kế hoạch thành lập một dự án thương mại và công ty vận tải biển chung, nhằm đảm bảo việc vận chuyển qua đường biển thường xuyên giữa các cảng Latakia và bán đảo của Nga. Theo đó, dầu, nhiên liệu, lương thực, nhu yếu phẩm... từ Crimea sẽ đến Syria. Họ cũng nhập khẩu ngược lại các loại cây có múi, cây hạt dầu như ô liu, dầu ô liu cùng nhiều loại nông sản khác từ Syria.

Đề xuất về thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại này đã được chính phủ Nga chính thức phê duyệt vào tháng 6/2019.

Tin mới