Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: Từng làm điệp viên, bị thực dân Pháp bắt giữ là ai?

Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam chỉ cao 1m61 nhưng sở hữu gương mặt đẹp, trí tuệ uyên bác.
Ngày 20/2/1955, tại rạp Lido Chợ Lớn (Sài Gòn), cuộc thi Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam đã được tổ chức với sự tham gia của các thí sinh sống tại khu vực phía Nam. Khác với các cuộc thi người đẹp thời hiện đại, cuộc thi Hoa hậu đầu tiên này không hề có màn trình diễn áo tắm. Thí sinh đăng quang là Công Thị Nghĩa, sinh năm 1932, người miền Bắc cùng gia đình di cư vào Sài Gòn sinh sống.
Hoa hậu Công Thị Nghĩa. (Nguồn ảnh: Nhacxua.vn)

Hoa hậu Công Thị Nghĩa chỉ cao 1,61m, số đo 3 vòng 86 - 62 - 88 cm và nặng 53 kg. Á hậu 1 là Nguyễn Thị Ninh, cũng người Hà Nội di cư và Á hậu 2 là Ngô Yên Thu, sinh viên ĐH Cần Thơ.

Từng làm điệp báo và bị thực dân Pháp bắt giữ

Bà Công Thị Nghĩa được biết đến nhiều hơn với tên gọi Thu Trang. Thu Trang là bút danh khi Công Thị Nghĩa làm báo, sáng tác văn chương và viết sách nghiên cứu về lịch sử.

Vẻ đẹp nổi trội của bà Thu Trang (tức Công Thị Nghĩa).

Năm 1950, bà tham gia Việt Minh, làm điệp báo tại nội thành Sài Gòn, từng vào chiến khu. Thu Trang bị thực dân Pháp bắt vào khoảng tháng 7/1952, bị giam ở bốt Catinat - nay là trụ sở của Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, sau đó bị chuyển qua Khám Lớn Sài Gòn - nay là Thư viện Tổng hợp TP.HCM. Vào tháng 6/1953, luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã biện hộ và giải thoát cho Thu Trang, giúp bà giành lại cuộc sống tự do.

Ra tù, bà Thu Trang trở thành một nữ nhà báo, bà còn làm thơ, truyện ngắn, truyện dài. Trong một lần bà được tòa soạn cử đi lấy tin về cuộc thi Hoa hậu 1955, vài người quen biết trong ban tổ chức đã khuyên bà đăng ký dự thi. Cơ duyên này đã giúp Thu Trang bước lên ngôi vị cao nhất sau đó.

Tạo hình của Thu Trang trong phim Lục Vân Tiên.

Từ đầu năm 1956, bà bước vào lĩnh vực điện ảnh với các vai diễn trong phim "Chúng tôi muốn sống" với vai Kiều Nguyệt Nga trong phim "Lục Vân Tiên" (đạo diễn Tống Ngọc Hạp).

Cuộc tình tội lỗi với đạo diễn trẻ đã có gia đình

Năm 1957, Hoa hậu – diễn viên Thu Trang và đạo diễn Tống Ngọc Hạp đem Lục Vân Tiên sang Nhật để lồng tiếng, âm nhạc và tham dự Đại hội điện ảnh châu Á tại nước này. Chuyến đi chỉ có 2 người. Bà cũng không ngờ đó là bước khởi đầu của một cuộc tình oan trái.

Những đường nét hoàn hảo trên gương mặt Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam.

Sau chuyến đi, bà mang thai trong sự chỉ trích nặng nề của dư luận. Bỏ qua những điều tiếng, Hoa hậu Thu Trang vẫn quyết định sinh con trai là Tống Ngọc Vân Tiên và tiếp tục sống tại Sài Gòn.

Năm 1956, những người "kháng chiến cũ" bị truy bắt, nhận được "thư rơi" của các đồng chí cũ mật báo, Thu Trang đã quyết định rời Sài Gòn. Chế độ Diệm thời đó cho rằng, sự ra đi yên lành của bà là đã "để mất một Việt cộng".

Hình ảnh bà Thu Trang lúc về già.
Thời gian sau bà sang sinh sống tại Pháp rồi thi vào đại học, chuyên ngành cao học lịch sử Phương Đông của Đại học Sorbone. Để duy trì được cuộc sống và việc học ở đây, bà đi làm gia sư và làm thông dịch viên tiếng Anh. Bà đã bảo vệ luận án Tiến sĩ Sử học với đề tài "Những hoạt động của Phan Châu Trinh tại Pháp". Bà cũng là người viết cuốn "Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc tại Pháp 1917 – 1923" (Cuốn sách này đã được in tại Việt Nam).

Theo Danviet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới