mask

Hoa Kỳ chặn máy bay Tu-214 Nga thực hiện các chuyến bay quan sát

Mỹ ngăn chặn chiếc Tu-214ON mới của Nga thực hiện chuyến bay quan sát theo Hiệp ước Bầu trời mở mà không giải thích lý do - ông Sergei Ryzhkov, một chức trách cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda.
Máy bay Tu 214
Máy bay Tu 214.

Theo Ryzhkov, trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở, từ ngày 2 - 11/9, Nga đã thực hiện cuộc khảo sát quốc tế về loại máy bay giám sát Tu-214ON được trang bị máy ảnh OSDCAM4060 do nước này sản xuất.

"Theo kết quả của cuộc thử nghiệm, những người đứng đầu đoàn đại biểu của 22 quốc gia ký kết giao thức cuối cùng cho phép các chuyến bay quan sát của máy bay này khi bay vào lãnh thổ của các quốc gia tham gia hiệp ước. Tuy nhiên, người đứng đầu phái đoàn Mỹ, vi phạm các yêu cầu của Hiệp ước trên bầu trời mở, mà không giải thích và cho biết bất kỳ lý do nào khi từ chối ký vào văn kiện cuối cùng" - ông Ryzhkov cho biết.

Theo ông, bằng cách ngăn chặn việc máy bay mới của Nga thực hiện chuyến bay quan sát, phía Mỹ một lần nữa chứng minh cho các quốc gia khác tham gia khảo sát rằng lý do chính việc Washington từ chối ký vào văn kiện không phải là vấn đề kỹ thuật của máy bay mà vì lý do chính trị.

Tin mới