mask

Hoa Kỳ gọi Nga và Trung Quốc là mối đe dọa chính trong không gian

Nga và Trung Quốc đang "thách thức" Hoa Kỳ trong không gian, theo báo cáo tình báo quân sự Hoa Kỳ được công bố ngày 11/2.
Máy bay vũ trụ X-37B, một trong các dự án bí ẩn của quân đội Mỹ. Ảnh: USAF.
Máy bay vũ trụ X-37B, một trong các dự án bí ẩn của quân đội Mỹ. Ảnh: USAF.

"Nhận thấy lợi ích của hoạt động vũ trụ, một số chính phủ nước ngoài đang phát triển tiềm năng đe dọa khả năng sử dụng không gian của các quốc gia khác. Trung Quốc và Nga nói riêng đang thực hiện các bước để thách thức Hoa Kỳ", báo cáo được Cơ quan Tình báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (RUMO) chuẩn bị cho biết.

RUMO đánh giá lĩnh vực không gian "rất quan trọng" đối với các học thuyết quân sự của Liên bang Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cả hai nước đã phát triển các đơn vị không gian "mạnh mẽ và có tiềm năng cao", bao gồm cả trinh sát vũ trụ. Ngoài ra, cả hai quốc gia đều có tiềm năng tìm kiếm các vệ tinh của kẻ thù tiềm năng trong không gian.

"Ngoài ra, các quốc gia này đang phát triển các cơ hội gây nhiễu và hoạt động trên không gian mạng, vũ khí năng lượng định hướng, khả năng phòng thủ trên quỹ đạo và tên lửa chống vệ tinh mặt đất", bài báo cáo cho biết.

Theo bài báo cáo, Hoa Kỳ vẫn có lợi thế trong lĩnh vực không gian, nhưng việc cải thiện hơn nữa khả năng của các quốc gia này có thể trở thành "mối đe dọa" đối với tiềm năng không gian của Hoa Kỳ.

Tin mới