Hoa quả chợ Rằm thành Vinh 'cháy hàng'

(Baonghean.vn) - Thị trường Rằm tháng Bảy năm nay tại TP. Vinh hoa quả là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất. Ngược lại, hàng mã lại tiêu thụ chậm, thậm chí một số gian hàng không hề có khách ghé mua.

Hoa quả tăng giá mạnh

Khảo sát của P.V, sáng 14/8 (tức 14 Rằm tháng Bảy) tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Vinh: Chợ Vinh, chợ Bến Thủy, chợ Hưng Dũng, chợ Quán Lau... người dân đã nhộn nhịp mua sắm, chuẩn bị lễ cúng. Trong đó, các gian hàng bán hoa quả tập trung nhiều người mua nhất.

Người dân mua hoa quả cúng Rằm tháng Bảy tại chợ Vinh. Ảnh: Quang An ảnh 1
Người dân mua hoa quả cúng Rằm tháng Bảy tại chợ Vinh. Ảnh: Quang An

Chị Lê Thị Mùi, tiểu thương kinh doanh hoa quả tại Chợ Vinh cho biết: Rằm tháng Bảy là ngày rằm lớn trong năm, do đó từ các ngày 12, 13, 14 âm lịch, lượng người mua hàng tăng gấp đôi so với ngày thường.

Do nhu cầu tăng cao, thậm chí một số loại quả "cháy hàng" nên giá thành các loại hoa quả cũng tăng trung bình từ 30 - 50% so với ngày thường. Cụ thể: bưởi tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng/quả, thanh long từ 50.000 đồng lên 65.000 đồng/kg, xoài từ 40.000  lên  60.000 đồng/kg, dưa hấu từ 14.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, chôm chôm từ 25.000 - 30.000 đồng lên 40.000 đồng/kg...
Các loại hoa quả đều tăng giá so với ngày thường. Ảnh: Quang An ảnh 2
Các loại hoa quả đều tăng giá so với ngày thường. Ảnh: Quang An

Trong số các loại trái cây thì chuối nải được tiêu thụ mạnh nhất. Giá trung bình tại các chợ dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/nải. Những nải to, đẹp có giá lên đến 70.000 - 100.000 đồng/nải, tuy nhiên không phải ai cũng mua được vì hầu hết những nải chuối đẹp đã được đặt từ trước.

Bên cạnh hoa quả thì các mặt hàng khác như hoa cúc, cau trầu, đồ ăn chay, gà cúng... cũng được tiêu thụ mạnh hơn trong dịp này.
Hoa cúc vàng có giá 9.000 đồng/bông, tăng 3.000 đồng so với ngày thường. Ảnh: Quang An ảnh 3
Hoa cúc vàng có giá 9.000 đồng/bông, tăng 3.000 đồng so với ngày thường. Ảnh: Quang An

Hàng mã ế ẩm

Trái ngược với hình ảnh nhộn nhịp của các gian hàng hoa quả, thị trường hàng mã năm nay lại ế ẩm. Tại chợ Vinh - thủ phủ của hàng mã, lượng khách đến mua rất ít, mặc dù sắp đến ngày chính rằm nhưng các con đường đều vắng bóng người.

Chị Nguyễn Thị Hồng, một tiểu thương kinh doanh hàng mã buồn rầu: Tháng 7 hàng năm là mùa bán chạy nhất do người dân quan niệm đây là tháng "cô hồn", tuy nhiên năm nay, lượng khách mua hàng rất ít dù giá cả vẫn được giữ nguyên. Trong sáng nay (14/8), tôi chỉ có 5 khách mua hàng nhưng đều mua với lượng rất nhỏ.
Các gian hàng mã trải dài tại chợ Vinh đìu hiu, ế ẩm trong những ngày cận rằm. Ảnh: Quang An ảnh 4
Các gian hàng mã trải dài tại chợ Vinh đìu hiu, ế ẩm trong những ngày cận rằm. Ảnh: Quang An

Theo tiểu thương, nguyên nhân chính dẫn tới việc hàng mã ế khách là do hiện nay người dân thường chọn mua tại các điểm bán hàng gần nhà, không vào chợ, trừ khi mua với số lượng lớn. Bên cạnh đó, nhiều đền, chùa hiện đã cấm việc đốt vàng mã, do đó những sản phẩm này ngày càng tiêu thụ kém.

Tin mới