mask

Hoãn bỏ phiếu bãi nhiệm bà Rousseff sang 31/8

(Baonghean.vn) - Phiên tranh luận cuối cùng về việc bãi nhiệm Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã kéo dài tới tối muộn ngày 30/8 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam) do có quá nhiều nghị sĩ đăng ký phát biểu. Thượng viện Brazil đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu sang ngày 31/8, thay vì ngày 30/8 như kế hoạch ban đầu.

Bà Dilma Rousseff tự bào chữa trong phiên điều trần hôm 30/8. Ảnh: AP
Bà Dilma Rousseff tự bào chữa trong phiên điều trần hôm 30/8. Ảnh: AP

Rất nhiều nghị sĩ đã đăng ký phát biểu trong phiên tranh luận cuối cùng, vì vậy ông Ricardo Lewandowski - Chánh án Tòa án Tối cao, người chủ trì phiên luận tội Tổng thống Rousseff thông báo việc bỏ phiếu không thể tiến hành vào ngày 30/8 như dự kiến.

Theo ông Ricardo Lewandowski, phiên luận tội sẽ tạm nghỉ sau khi tất cả các nghị sĩ phát biểu xong và sẽ được nối lại vào sáng ngày 31/8.

Một trong những nghị sĩ phát biểu ngày hôm qua là Fernando Collor, người cũng đã từ chức Tổng thống Brazil hồi năm 1992 do những cáo buộc về tham nhũng. Hiện ông là một trong những luật sư tham gia điều tra vụ việc tại Tập đoàn Dầu khí Petrobras.

Dù vậy, ông Collor ủng hộ việc bãi nhiệm bà Rousseff và cho rằng trường hợp của ông trong quá khứ và vụ việc của bà Rousseff hoàn toàn khác nhau. “Tôi mới là nạn nhân của đảo chính, bà Rousseff thì không” - ông Collor nói.

Trong ngày 30/8, bên truy tố và bên bào chữa đưa ra những luận cứ cuối cùng của mình.

Bà Janaina Paschoal, luật sư bên truy tố cáo buộc bà Rousseff đã vi phạm luật về trách nhiệm tài chính trong quản lý ngân sách liên bang. “Chúng ta không đề cập đến những sai sót nhỏ về kiểm toán, mà chúng ta đang nói về một sự gian lận.” - bà Janaina Paschoal nói. Kết thúc phần trình bày, luật sư Janaina Paschoal đã khóc và bày tỏ mong muốn bà Rousseff sẽ tha thứ vì mình đã “gây ra nỗi đau cho bà”.

Luật sư của bà Rousseff - ông Jose Eduardo Cardozo cũng có một phần bào chữa đầy cảm xúc, đồng thời gọi những bình luận trong nước mắt của bà Paschoal là “sự xúc phạm”.

Bà Dilma Rousseff sẽ bị bãi nhiệm nếu có ít nhất 54 nghị sĩ ủng hộ quyết định này trong phiên bỏ phiếu cuối cùng ngày hôm nay (31/8).

Phe ủng hộ bà Rousseff cho biết nếu bà Rousseff bị bãi nhiệm, họ sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Tối cao Liên bang.

Diệp Khanh

(Theo USA Today)

Tin mới