mask

Hoàn cảnh đáng thương của bé trai lớp 7 mồ côi bố, mẹ bị ung thư

(Baonghean.vn) - Bố qua đời do bệnh tâm thần, mẹ bị bệnh ung thư, bản thân em vừa đi học, vừa lo việc nhà. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Phan Nguyễn Huy Đức (13 tuổi) ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương.

Chúng tôi có mặt tại nhà chị Nguyễn Thị Hòa (33 tuổi) ở xóm Đồng Tâm, xã Bồi Sơn khi chị đang chuẩn bị đồ đạc để ngày 1/6 xuống Vinh nhập viện. Ngoài sân, bên mảnh đất nhỏ,  Đức - con trai chị đang hí hoáy đào hố rào vườn, để làm rau.

Ngồi bên bàn thờ chồng, chị Hòa buồn bã kể lại chuyện gia đình mình. Năm 2006 chị kết hôn với anh Phan Huy Tâm, làm nghề cơ khí ở xã Ngọc Sơn. Khi sinh đứa con đầu lòng được 2 tháng thì anh Tâm phát bệnh tâm thần, phải đưa đi bệnh viện. Mặc dù được chạy chữa, nhưng do bệnh nặng, anh đã không qua khỏi.

Hoàn cảnh đáng thương của bé trai lớp 7 mồ côi bố, mẹ bị ung thư ảnh 1
Ngôi nhà "tình thương" của mẹ con Đức dưới chân đồi. Ảnh: Huy Thư

Sống trong cảnh túng quẫn, chị Hòa phải ôm con về nhà ngoại để ở. Bố mẹ, anh em chị làm cho một căn nhà nhỏ sau vườn. Chị Hòa đã từng gửi con vào Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện, sau lại đón con về nuôi. Thương cảnh mẹ con sống nhà dột nát, chính quyền địa phương và các nhà từ thiện đã xây dựng cho mẹ con chị ngôi nhà 2 gian lợp ngói.

Kinh tế eo hẹp, có lúc chị Hòa định gửi con cho anh em để đi làm ăn xa, nhưng Đức nói với mẹ là “mẹ đi mô con đi đó” nên chị phải đành lòng ở nhà với con, chấp nhận cảnh ai thuê gì thì làm nấy. Nhà chị thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã. Hai mẹ con làm 1 sào ruộng và nuôi 1 con bò do chương trình nhân đạo trao tặng.

Hoàn cảnh đáng thương của bé trai lớp 7 mồ côi bố, mẹ bị ung thư ảnh 2
Hai mẹ con em Phan Nguyễn Huy Đức. Ảnh: Huy Thư

Những tưởng cuộc sống nghèo khó sẽ trôi đi như thế, nào ngờ chị đổ bệnh. “Năm 2017 tôi bị ốm nặng, ngất lên, ngất xuống, đi thăm khám thì phát hiện mình bị hở van tim độ 3 và bướu cổ. Đầu năm 2020, sau một thời gian đau bụng âm ỉ, đến bệnh viện, bác sĩ kết luận bị ung thư đại tràng” - chị Hòa cho biết.

Sau khi chị được chuyển qua bệnh viện ung bướu để điều trị, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, cùng với sức khỏe yếu, nên cả 2 lần chị chuẩn bị lên bàn mổ đều phải hoãn: lần thì thiếu kinh phí, lần thì cơ thể bị thiếu máu trầm trọng. Đầu tháng Giêng đến nay, chị đã nhập viện 4 lần và chuyền hóa chất xạ trị 2 lần.  

“Em là con út trong gia đình có 5 chị em, một chị ở miền Nam cũng bị ung thư đại tràng đang điều trị. Mấy chị em, mỗi người, mỗi cảnh nên cũng không giúp đỡ được cho nhau nhiều” - chị Hòa buồn bã chia sẻ.

Hoàn cảnh đáng thương của bé trai lớp 7 mồ côi bố, mẹ bị ung thư ảnh 3
Đức đang đào hố trồng cọc rào vườn, để làm rau. Ảnh: Huy Thư

Trong quá trình điều trị ở bệnh viện, biết hoàn cảnh nghèo khó của chị, một số người có lòng hảo tâm đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ chị tiền viện phí, thuốc thang... Bệnh nặng, tiền nong thì không có, nhiều lúc chị định buông xuôi "sống chết mặc trời", nhưng vẫn phải cố vì con.

Ở nhà, công việc đồng áng, ruộng vườn đều nhờ vào anh em và con trai. Đức hiện đang học lớp 7C, Trường THCS Bạch Ngọc. Hàng ngày, buổi sáng đi học, buổi chiều em đi chăn bò, bứt cỏ, làm công việc nhà, chăm sóc mẹ… Mồ côi bố từ nhỏ, giờ mẹ lại ốm đau, bệnh tật…, tuổi thơ của Đức không được êm ấm, đầy đủ như những đứa trẻ khác, mới 13 tuổi đã phải cáng đáng công việc gia đình.

Hoàn cảnh đáng thương của bé trai lớp 7 mồ côi bố, mẹ bị ung thư ảnh 4
Giấy hẹn khám của chị Hòa tại bệnh viện Ung bướu. Ảnh: Huy Thư

Chị Hòa nói trong nước mắt lưng tròng: “Cháu học thì bình thường thôi, nhưng chăm chỉ lao động. Ở nhà, mẹ cần việc chi đều có thể giúp được. Học xong lớp 7, không biết Đức có học lên được nữa không? Nếu tôi mà không qua khỏi, thì chỉ mong sao cộng đồng xã hội, những tấm lòng hảo tâm cưu mang, giúp đỡ cháu nên người”.

Chia sẻ về hoàn cảnh của Đức, cô giáo Cao Thị Vương Ngọc - chủ nhiệm lớp 7C, trường THCS Bạch Ngọc cho biết: “Gia đình Đức có hoàn cảnh đặc biệt nhất trong lớp, trong trường. Thời gian qua, Liên đội, Hội đồng giáo viên nhà trường, hội phụ huynh của lớp đã phát động phong trào quyên góp để giúp đỡ em. Với hoàn cảnh của Đức, rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Hòa, xóm Đồng Tâm, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Điện thoại: 0965 952660

Số tài khoản: 1048 7122 6970. Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Vinh.

Hoặc Phòng PH - XH báo Nghệ An, số 3 - Lê Nin - TP Vinh

Tin mới