Hoàn cảnh đáng thương của gia đình cựu chiến binh có 3 con bại não

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Về xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, hỏi gia đình ông Đinh Văn Công chắc ai cũng biết, bởi nhà ông có hoàn cảnh đặc biệt, sinh 4 người con thì 3 người bị bệnh bại não. Được biết, ông Công và bố đều là những cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường.

Chúng tôi có mặt tại gia đình ông Công ở xóm Thuận Hòa, xã Thanh Hòa vào một buổi chiều để trao quà do các mạnh thường quân gửi tặng. Trong gian nhà nhỏ, hai vợ chồng ông Công, mỗi người bế 1 đứa con với chân tay co quắp, đôi mắt thất thần.

Hai người con bị bại não của vợ chồng ông Công. Ảnh: Huy Thư

Hai người con bị bại não của vợ chồng ông Công. Ảnh: Huy Thư

Bà Phạm Thị Thủy (52 tuổi), vợ ông Công chia sẻ: Đây là hai cháu thứ 3 và thứ 4, các cháu bị bệnh đã nhiều năm nay, vợ chồng chúng tôi đã đưa các cháu đi nhiều bệnh viện từ trong Nam ra ngoài Bắc để chữa trị, nhưng cuối cùng cũng bất lực ôm con về nhà chăm nuôi, được ngày nào hay ngày đó.

Theo bà Thủy, vợ chồng bà sinh được 4 người con, lúc mới sinh các con đều bình thường, nhưng đến 5 tuổi thì 3 người con lần lượt đổ bệnh. Con gái đầu Đinh Thị Mỹ Linh (SN 1994) phát bệnh khi đang học mầm non. Sau 3 năm chạy chữa, cháu đã qua đời năm 8 tuổi.

Bà Thủy nhớ lại: Hôm đó, cháu đi học về đến cổng, nghe cháu nói “con mỏi chân lắm mẹ ạ” rồi cháu khuỵu xuống không đi được nữa, phải bò bằng tay. Vợ chồng tôi hoảng hốt đưa cháu đi bệnh viện. Bác sĩ nói là cháu bị bệnh nặng có thể do ảnh hưởng chất độc da cam.

Chân tay các cháu đều bị co quắp, không đi lại được. Ảnh: Huy Thư

Chân tay các cháu đều bị co quắp, không đi lại được. Ảnh: Huy Thư

Con gái thứ 3 Đinh Thị Vân Khánh (SN 2011) và con gái út Đinh Thị Mai An (SN 2014) cũng đổ bệnh lúc 5 tuổi. Ông Công cho biết: Lúc mới bị bệnh, các cháu đều xuất hiện triệu chứng run tay, chân, sau đó, thân thể yếu hẳn, chân, tay co quắp không đi lại được nữa, con mắt lờ đờ, rụt lưỡi, không nói được…

Những năm qua, mặc dù điều kiện gia đình khó khăn, vợ chồng ông Công cũng đã vay mượn đưa các con đi chữa trị ở nhiều bệnh viện (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đông y, các trung tâm châm cứu, cấy chỉ…), nhưng không đem lại kết quả.

Hiện sức khỏe của hai cháu rất yếu, lúc tỉnh ngủ bố mẹ phải bồng bế trên tay thường xuyên. Hàng ngày, các cháu chỉ ăn được nước cháo và những thức ăn nghiền nhuyễn. Việc bón cháo cho các cháu ăn cũng rất khó khăn. Những khi con quấy khóc, vật vã, vợ chồng ông Công cũng chỉ biết ôm con vỗ về trong nước mắt. Bà Thủy chia sẻ: “Người ta sinh con, nuôi con mong con khôn lớn để được nhờ cậy, còn vợ chồng tôi, các con sinh ra bị đau bệnh, tàn tật, bất hạnh đấy nhưng biết kêu ai?”.

Cháu Đinh Thị Vân Khánh (11 tuổi) bị bệnh bại não đã 6 năm. Ảnh: Huy Thư

Cháu Đinh Thị Vân Khánh (11 tuổi) bị bệnh bại não đã 6 năm. Ảnh: Huy Thư

Nói về bệnh tình của các con, ông Công kể: Đi bệnh viện nào thăm khám, bác sĩ cũng hỏi gia đình có ai tham gia chiến đấu ở các chiến trường không. Khi nghe tôi nói bố và ông nội của các cháu đều đi bộ đội và tham gia chiến đấu ở các chiến trường, các bác sĩ đều lắc đầu.

Mong mỏi được giúp đỡ

Được biết, ông Công nhập ngũ tháng 2/1984, sau khi huấn luyện tại Khe Lang (Hà Tĩnh) thì lên đường sang Campuchia làm nhiệm vụ cho đến ngày phục viên năm 1987. Lúc đang tại ngũ ông thuộc đơn vị công binh C19, E689, F5, mặt trận 479, Quân khu 7.

Bố ông Công, cụ Đinh Văn Hòa (SN 1932), từng tham gia đi bộ đội chống Mỹ những năm 1962 đến năm 1976. Cụ Hòa nhập ngũ 2 lần, lần đầu từ năm 1962 -1964 do bị thương và sốt rét nên được xuất ngũ, lần 2 từ năm 1965 - 1976. “Cha tôi có mặt ở nhiều đơn vị, từng tham gia chiến đấu ở đường 9 Khe Sanh, Vĩnh Linh, Quảng Trị… Ông phục viên được 2 năm thì đổ bệnh, nhiễm chất độc nặng rồi mất” – ông Công nói.

Ông Công từng tham gia chiến trường Campuchia từ năm 1984 - 1987. Ảnh: Huy Thư

Ông Công từng tham gia chiến trường Campuchia từ năm 1984 - 1987. Ảnh: Huy Thư

Bản thân ông Công cũng bị nhiều vết thương trong quá trình chiến đấu ở Campuchia. Theo ông Công, trên cơ thể ông hiện còn nhiều vết sẹo đã liền của những vết thương do các mảnh đạn, mìn gây ra ở bụng, chân, tay...

Ông Công cho biết thêm, bố mẹ ông có 6 người con (2 trai, 4 gái), thì 4 người tham gia quân ngũ. Ông lập gia đình năm 1993, sinh được 4 con thì 3 con bị bại não, 1 người con gái lấy chồng về Nam Định đã nhiều năm cũng chưa có con. Vợ ông đã 6 lần lên bàn mổ, hiện đang suy tim độ 3. Em trai ông, anh Đinh Xuân Diệu (SN 1976), bị tật 1 tay phải, từng lập gia đình, nhưng không có con, nên vợ bỏ đi, hiện đang sống một mình.

Những năm qua, ông Công đã làm hồ sơ nhiễm chất độc da cam, gửi lên cấp chính quyền nhưng chưa được công nhận. “Tôi đã làm 3 lần hồ sơ gửi cho xã, lần cuối cách đây 7 - 8 năm, nghe nói xã đã xác nhận. Tôi chờ mãi không thấy gì, nên lên huyện hỏi, cán bộ Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Thanh Chương lúc đó trả lời “anh chưa có hồ sơ ở đây”. Từ đó đến nay tôi không viết hồ sơ nữa” – ông Công buồn bã kể.

Bà Thủy vợ ông Công đã khóc cạn nước mắt vì con. Ảnh: Huy Thư

Bà Thủy vợ ông Công đã khóc cạn nước mắt vì con. Ảnh: Huy Thư

Hoàn cảnh vợ chồng ông Công hiện rất khó khăn, hai vợ chồng làm mấy sào ruộng, chăn nuôi trâu, lợn để kiếm thêm thu nhập. Nói hai vợ chồng, nhưng ông Công làm là chủ yếu, vì bà Thủy suốt ngày phải chăm con, có khi ông Công phải tranh thủ buổi đêm mới ra đồng được. Mong mỏi lớn nhất hiện nay của ông Công là được Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm, giúp đỡ.

“Bố con tôi đều tham gia chiến đấu ở những chiến trường ác liệt. Sau khi phục viên, bố tôi mất sớm vì nhiễm bệnh, còn tôi thì các con bị tàn tật. Cả 2 bố con đều không được hưởng chế độ gì. Đến giờ phút này tôi không còn hy vọng chữa được cho các con khỏi bệnh, nhưng mong Nhà nước, chính quyền, ban, ngành, các cấp quan tâm giúp đỡ, giải quyết, để tôi được hưởng chế độ trợ cấp như một số cựu chiến binh cùng cảnh ngộ” - ông Công nói.

Hàng ngày, vợ chồng ông Công cùng nhau chăm con bệnh tật. Video: Huy Thư

Ông Nguyễn Văn Phi – Xóm trưởng xóm Thuận Hòa, xã Thanh Hòa cho biết: Tôi và anh Công đều là cựu chiến binh. Gia đình anh Công có hoàn cảnh đặc biệt nhất xóm, có 3 người con bị bệnh, hiện đang nuôi 2 đứa con bị bại não, phải bồng bế trên tay. Thương gia đình anh Công, nhưng bà con trong xóm cũng không giúp được chi nhiều.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Đinh Văn Công, xóm Thuận Hòa, xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

STK 3615 2053 31724. Ngân hàng Agribank. Chủ tài khoản Phạm Thị Thủy (vợ ông Công). SĐT 0393 314 624

Hoặc Phòng Truyền thông, Báo Nghệ An số 378, Đại lộ Lê Nin - TP. Vinh. ĐT 02388 600 006

Tin mới