mask

Hoàn cảnh éo le của cặp song sinh đậu Đại học Y với số điểm cao

(Baonghean.vn) - Bị bố bỏ rơi khi còn trong bụng mẹ, 7 tháng tuổi mẹ cũng dứt áo ra đi, cặp song sinh Phương Anh - Quỳnh Anh (xóm 9, Nghi Phú, TP.Vinh) nương tựa vào bà ngoại ốm yếu, đơn thân. Vượt lên mọi khó khăn, tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, cả 2 chị em đều đỗ vào trường ĐH Y khoa Vinh với số điểm cao (24.25 điểm).
Hoan canh eo le cua cap song sinh dau Dai hoc Y voi so diem cao-hinh-anh-1
Cặp song sinh Quỳnh Anh - Phương Anh với nghị lực phi thường đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Thanh Phúc

Trong khi các bạn cùng trang lứa háo hức chuẩn bị nhập học thì 2 chị em Quỳnh Anh - Phương Anh lại chất chồng nỗi lo khi cầm giấy báo trên tay mà chưa biết xoay xở đâu ra số tiền đóng góp lên đến cả chục triệu đồng.

Hoàn cảnh của đôi song sinh này rất éo le. Khi mẹ em mang thai 2 em được 5 tháng thì bị bố ruồng rẫy, đành ly hôn và ôm áo quần về nương nhờ mẹ đẻ. Sau khi sinh 7 tháng, vì áp lực và túng quẫn, chị bỏ lại 2 con thơ dại nhờ mẹ già chăm sóc, biền biệt 18 năm trời chẳng hề có tin tức. Hai chị em lớn khôn từng ngày dựa vào mẹt bán hoa quả rong; lọ mắm, lọ cà muối của bà ngoại.

Ngoài giờ học, 2 chị em giúp bà muối mắm, muối cà bán lấy tiền ăn học. Ảnh:Thanh Phúc
Ngoài giờ học, 2 chị em giúp bà muối mắm, muối cà bán lấy tiền ăn học. Ảnh:Thanh Phúc

Thiếu hơi ấm của mẹ, thiếu sự dạy bảo của cha nhưng bù lại, các em được bà ngoại hết mực yêu thương, chăm sóc. Để đền đáp lại công ơn của bà, làm bà vui lòng, suốt 12 năm liên tục, 2 chị em luôn nỗ lực giành điểm cao trong học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi trường, thành phố và cấp tỉnh.

Ngoài giờ học, hai em còn tranh thủ giúp bà róc mía mang đi chợ bán; nhận dạy võ để bớt đi phần nào gánh nặng kinh tế cho bà. Góc sáng trong nhà dựng tạm trên mảnh đất mượn của địa phương là những giấy khen, giấy chứng nhận, huy chương Đồng, huy chương Vàng các loại của 2 chị em.

Hoàn cảnh éo le của cặp song sinh đậu Đại học Y với số điểm cao ảnh 3
Giấy báo nhập học của hai chị em và giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình. Ảnh: Thanh Phúc

Trong đợt xét tuyển ĐH vừa qua, Nguyễn Phương Anh đậu vào Học viện Báo chí tuyên truyền Hà Nội (khối C) còn Nguyễn Quỳnh Anh lại trúng tuyển vào ngành Bác sỹ đa khoa của Trường ĐH Y khoa Vinh.

Sau những đắn đo, suy nghĩ, Phương Anh quyết định từ bỏ ước mơ trở thành sinh viên trường báo, còn Quỳnh Anh cũng đành chấp nhận từ bỏ chuyện học bác sỹ đa khoa.

Em Nguyễn Thị Phương Anh cho biết: “Học ở Hà Nội, phải thuê phòng trọ, chi tiêu đắt đỏ, 4 năm trời ngoài đó, tiền đâu để theo học hả chị? Bà già rồi, sức khỏe yếu, không thể bươn chải kiếm tiền lo cho 2 chị em thêm nữa. Để giảm bớt gánh nặng, em làm hồ sơ xét tuyển ngành điều dưỡng, trường ĐH Y khoa Vinh và trúng tuyển với số điểm 24,25.

Còn chị Quỳnh Anh nếu học Bác sỹ Đa khoa sẽ mất thời gian 6, 7 năm, học phí lại cao nên cũng đăng ký học điều dưỡng. Trước mắt, 2 chị em sẽ theo học ĐH Y khoa Vinh, sau này đi làm, có điều kiện kinh tế sẽ theo học bác sỹ”.

Ngày nhập học cận kề nhưng bà nội của 2 em chẳng thể nào xoay xở nổi số tiền gần 10 triệu đồng để 2 em làm thủ tục, Quỳnh Anh đành “đánh bạo” viết thư trình bày hoàn cảnh, nhờ Thành đoàn Vinh hỗ trợ. Nhờ tấm lòng của các nhà hảo tâm, gần 7 triệu đồng đã đến với cặp song sinh có hoàn cảnh khó khăn này kịp thời để các em nhập học.

“Có tiền nhập học rồi, hai chị em mừng lắm. Nhưng lâu dài, bọn em muốn tìm một việc làm thêm, bất kể việc gì để có tiền trang trải 4 năm ăn học. Bà em già rồi, sức khỏe yếu lại bệnh tật luôn nên chúng em không muốn là gánh nặng cho bà. Nếu có một điều ước, em ước bà khỏe mạnh, bọn em học hành thành đạt để báo hiếu bà. Và…”, Quỳnh Anh bỏ dở câu nói trong tiếng nấc nghẹn ngào.

“Và… 2 chị em muốn gặp mẹ một lần. 18 năm rồi, em thèm một tiếng gọi “Mẹ!”. Chúng em không oán trách mẹ, vì lúc đó, túng quẫn, bí bách quá mẹ mới dứt áo ra đi”…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về em Nguyễn Thị Quỳnh Anh, xóm 9, Nghi Phú, TP.Vinh. Số điện thoại: 01672284993.

Tin mới