mask

Hoàn cảnh éo le của vợ chồng già ở Nghệ An nuôi 2 con tâm thần, tàn tật

(Baonghean.vn) - Về xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) hỏi gia đình ông Hoàng Đình Trông thì ai cũng biết, bởi đây là hoàn cảnh khó khăn đặc biệt ở địa phương. Hai vợ chồng già nuôi 2 con tâm thần, tàn tật.

Có mặt tại gia đình ông Trông ở xóm 6, xã Nam Lĩnh điều mà mọi người chú ý nhất là chiếc cũi sắt lớn đặt giữa sân. Trong cũi 1 người đàn ông với khuôn mặt vô hồn đang hí hoáy như muốn tháo cũi để chui ra. Đó là anh Hoàng Đình Hòa (41 tuổi) - con thứ 2 của vợ chồng ông Trông bị bệnh tâm thần từ 6 năm nay.

Bà Phan Thị Nuôi (69 tuổi) - vợ ông Trông cho biết: Vợ chồng bà lấy nhau có 6 người con (2 trai, 4 gái). Những tưởng trong gia đình chỉ 1 người con gái út Hoàng Thị Hằng (SN 1990) bị bệnh down là đã vất vả, nào ngờ anh Hòa cũng đổ bệnh tâm thần, khiến cuộc sống gia đình bà trở nên khốn khó. Éo le hơn khi 2 ông bà tuổi đã cập kề 70, hàng ngày phải làm việc để chăm nuôi  2 người con trọng bệnh.

cũi sắt
Anh Hoàng Đình Hòa ngồi trong cũi sắt. Ảnh: Huy Thư

Theo bà Nuôi, trước đây anh Hòa cũng là một thanh niên khỏe mạnh, chịu khó, cần cù, từng đi làm ăn ở miền Nam. Sau khi cưới vợ ở riêng tại xã Nam Xuân, vợ chồng anh sinh được 2 người con. Ngoài làm ruộng, hàng ngày anh đi phụ xây để kiếm sống. Khoảng giữa năm 2015, anh bỗng phát bệnh tâm thần, đập phá đồ đạc, bỏ nhà đi lang thang. Không chịu nổi cảnh điên loạn của chồng, vợ anh đã đưa con vào miền Nam sinh sống.

Không nỡ để con trai điên loạn ở một mình, vợ chồng bà Nuôi đưa anh Hòa về ở chung để săn sóc. “Những ngày “lên cơn”, Hòa thường nói nhảm, đi lung tung, gặp ai cũng đòi đánh, đòi chém. Có bữa về trên xã Nam Xuân đập phá nhà cửa của một hộ dân, bị họ đập lại cho máu me bê bết. Công an huyện phải xuống giải quyết” - bà Nuôi nói trong nước mắt.

người con gái út
Người con gái út Hoàng Thị Hằng bị bệnh Down. Ảnh: Huy Thư

Để giữ chân người con trai bệnh tật, ông Trông đã phải mua dây xích về xích con vào cột quyết trước nhà. Từ ngày có dây xích, anh Hòa chỉ biết xê xển vòng quanh chân cột, nhiều khi cố bứt mà không bứt nổi. Thấy xích con vào cột quyết bất lợi, ông Trông lại xích anh vào 2 cây gỗ xoan đâu để trước sân. Do dây xích siết chặt lâu ngày, anh Hòa bị sưng tấy cả tay chân, ông phải mua thuốc về chữa trị.

Nghĩ không thể xích con lâu dài được, ông Trông đành phải áp dụng cách nhốt con vào cũi sắt. Nhờ sự giúp đỡ của một người cháu, chiếc cũi sắt cao 2m, rộng 0,8m, dài 2,5m đã hoàn thành vào cuối năm 2020. Hơn 6 tháng qua, anh Hòa đã gắn liền với chiếc cũi này. “Lúc đầu đưa vô cũi sắt, Hòa phá lắm. Bao nhiêu ván gỗ bỏ vô lót phía dưới đều bị cạy phá quăng ra ngoài” - bà Nuôi chia sẻ.

Bà nuôi chăm sóc con gái
Mọi sinh hoạt của 2 người con bệnh tật đều do vợ chồng bà Nuôi lo lắng. Ảnh: Huy Thư

Người con út Hoàng Thị Hằng ngay từ lúc sinh ra đã mắc phải các triệu chứng của bệnh Down. 31 năm qua, người con gái tội nghiệp của ông bà “sống trong nhà như một cái bóng”, ngẩn ngơ, khờ khạo. Mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh… đều do vợ chồng bà lo lắng.

Khi bình thường còn đỡ, khi "lên cơn", Hằng la hét, vò đầu, bứt tóc, cào cấu những người xung quanh, nhiều lúc người mẹ già tưởng chừng không trụ nổi. Bà Nuôi nói trong đau khổ: “Trời bắt bệnh thì phải chịu, vợ chồng tui cũng không biết kêu ai. Con cái cũng vất vả không giúp được nhiều, chỉ mong có sức khỏe để lo cho 2 đứa con bệnh tật”.

Những hôm anh Hòa đi viện, chiếc cũi sắt bỏ trống ở góc sân
Những hôm anh Hòa đi viện, chiếc cũi sắt bỏ trống ở góc sân. Ảnh: Huy Thư

Tính tới nay, anh Hòa đã được gia đình ông Trông đưa đi bệnh viện 11 lần. Mỗi lần đi viện về, bệnh tình của anh có thuyên giảm, nhưng không lâu sau đó, đâu lại vào đấy. Những ngày qua, mặc dù mùa gặt bận bịu, nhưng do anh Hòa “lên cơn” nặng, ông Trông đã phải đưa con trai đi bệnh viện tâm thần Nghệ An. Bà Nuôi ở nhà vừa chăm con gái, vừa lo thu hoạch mùa màng.

Thương vợ chồng già nuôi 2 con tàn tật, bà con láng giềng đã gọi máy gặt lúa, vận chuyển lúa về tận nhà giúp gia đình bà. Chị Nguyễn Thị Quyên - một người dân xóm 6 chia sẻ: Bà con trong xóm, ai cũng thương gia đình ông Trông, giúp được cái gì là ai cũng sẵn sàng”

Những năm qua, bà Nuôi khóc cạn nước mắt vì con
Những năm qua, bà Nuôi đã khóc cạn nước mắt vì con. Ảnh: Huy Thư

Xót lòng cho 2 người con bệnh tật bao nhiêu, càng thương cho vợ chồng ông bà bấy nhiêu. Tuổi cao sức yếu, trong khi bệnh tình của 2 người con không hề thuyên giảm.

Nói về gia đình ông Trông, anh Lưu Đức Trường - Bí thư Đoàn xã Nam Lĩnh cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ông Hoàng Đình Trông thuộc diện khó khăn, éo le nhất xã. Hai vợ chồng già phải chăm nuôi 2 người trọng bệnh. Hơn lúc nào hết, gia đình ông bà cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội.

Bà Nuôi nói về hoàn cảnh éo le của gia đình mình. Video: Huy Thư

Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về: Ông Hoàng Đình Trông, xóm 6, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. SĐT: 0398.659.178. STK: 3609205390293. Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Đàn.

Tin mới