mask

Hoãn phiên tòa vì bị cáo yêu cầu được xét xử kín

(Baonghean.vn) - Bị cáo quanh co chối tội trong rất nhiều lần vụ án được đưa ra xét xử. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn không nhận tội và yêu cầu được xét xử kín.

Ngày 31/5, Tòa án TAND Tối Cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo là Nguyễn Thế Hà (SN 1963, trú xã Võ Liệt, Thanh Chương) và Lê Doãn Chính (SN 1985, trú xã Võ Liệt, Thanh Chương).

Trước đó, ngày 14/6/2017, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, 2 bị cáo cùng bị tuyên án phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. 

Bị cáo
Bị cáo Nguyễn Thế Hà (trái) và Lê Doãn Chính (phải) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 31/5. Ảnh: Phương Thảo

Cơ quan điều tra xác định đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam do Nguyễn Thế Hà hình thành từ năm 2013. Hà là người trực tiếp móc nối với nguồn ma túy từ Lào, mang về Việt Nam bán cho Trần Thanh Giang.

Từ tháng 09/2013 đến 30/11/2013 Nguyễn Thế Hà đã bán cho Trần Văn Giang 4 lần ma túy, trong đó hơn 7kg ma túy đá và 10 bánh hê rô in có trọng lượng 3,422 kg với tổng số tiền là hơn 200.000 USD. Lê Doãn Chính được Giang giao nhiệm vụ đưa ma túy vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Sau khi bán được hàng, Chính có nhiệm vụ đến một hiệu vàng ở TP. Vinh để nhận số tiền đối tác gửi. 

Sáng ngày 1/12/2013, Chính mang số lượng lớn heroin và ma túy đá xuống TP. Vinh để cùng vợ bắt xe khách vào Nam. Chính sợ có người theo dõi nên điều khiển xe máy chở vợ vào khu vực đê La Giang thuộc thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) rồi giấu ba lô chứa ma túy ở bờ ao và đi về. Linh cảm hành vi của mình bị bại lộ, vợ chồng Chính thu dọn quần áo để bỏ trốn nhưng chưa kịp trốn thì bị công an bắt giữ.

Từ lời khai của vợ chồng Chính, cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ các đối tượng liên quan. Trong quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà, cơ quan chức năng thu giữ được 1,19 gam heroin và 2,85 gam ma túy đá. 

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án diễn ra hôm 14/6/2017. Ảnh tư liệu
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án diễn ra hôm 14/6/2017. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Trần Thanh Giang chết. Nguyễn Thế Hà không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thế Hà và Lê Doãn Chính đã có đơn kháng cáo kêu oan lên TAND cấp cao. Tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, Nguyễn Thế Hà cho rằng, khi Trần Thanh Giang bị bắt, do thù ghét nên đã khai ra Nguyễn Thế Hà nhằm kéo Hà vào đường dây này. 

Số ma túy được thu giữ tại nhà mình, Hà khai được một người cho để cảm ơn vì đã giúp người này một số việc. Hà cho biết, không thể tiết lộ cụ thể về việc liên quan đến người này nên bị cáo xin được khai thêm và yêu cầu được xét xử kín. Lê Doãn Chính cũng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình vì không biết trong ba lô có chứa gì. 

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận yêu cầu được xét xử kín của bị cáo và quyết định hoãn phiên tòa, đưa ra xét xử vào thời gian sau. 

Theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Tin mới