mask

Hoàn thiện cơ chế để cán bộ không dám, không muốn tham nhũng

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được nêu tại hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri các xã Vân Diên, Nam Thanh và thị trấn Nam Đàn chiều 26/4.
Các đại
Các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Thị Kiều Trinh - Phó phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH. Ảnh: Mai Hoa
Sau phần thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5 do đại biểu Quốc hội Đinh Thị Kiều Trinh trình bày, đông đảo cử tri đã phản ánh nhiều tâm tư, nguyện vọng của mình.
Bày tỏ đồng tình, ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, cử tri Trần Văn Hòa (xóm Vạn An, xã Vân Diên) nêu băn khoăn, khi càng chống tham nhũng thì càng nhiều cán bộ có sai phạm được phát hiện và bị xử lý.

Vì vậy, Đảng, Quốc hội cần nghiên cứu để có giải pháp quản lý, giám sát cán bộ một cách hữu hiệu hơn, góp phần phòng chống tham nhũng hiệu quả, đặc biệt là không để mất cán bộ.

Cử tri Hòa cũng kiến nghị Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tránh tình trạng sản xuất tự phát, không theo quy hoạch và hệ quả là được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần định hướng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực rõ ràng, tránh đào tạo tràn lan, gây lãng phí nguồn lực.

Cử tri Trần Đình Thọ (xã Vân Diên) phản ánh sự bất hợp ký khi có sự chênh lệch giữa giá đền bù đất cho dân với giá bán ra của doanh nghiệp quá cao. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Đình Thọ (xã Vân Diên) phản ánh sự bất hợp lý khi chênh lệch giữa giá đền bù đất cho dân với giá bán ra của doanh nghiệp quá cao. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Bùi Hữu Trung (thị trấn Nam Đàn) nêu ý kiến, Nhà nước có chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các khu dân cư, tuy nhiên hiện tại đang cào bằng một mức chung cho cả các khu dân cư có dân số đông cũng như dân số ít là chưa hợp lý.

Nhiều cử tri cùng đề nghị Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ nâng chế độ phụ cấp hàng tháng cho bố mẹ liệt sỹ; nâng phụ cấp để nâng trách nhiệm của đội ngũ cấp xóm; có chế tài xử lý nghiêm, tạo sự răn đe đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông nói chung và lưu hành xe quá khổ, quá tải; quan tâm có chính sách hỗ trợ thanh niên vay vốn làm giàu trên chính quê hương.

Cử tri Trần Thị Hồng (xã Vân Diên) đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp thu hút người giỏi vào ngành sư phạm. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Thị Hồng (xã Vân Diên) đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp thu hút người giỏi vào ngành sư phạm. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri.

Giải trình ý kiến của cử tri Trần Thị Hồng (Trường THCS Vân Diên) về giải pháp thu hút người tài vào ngành sư phạm, đại biểu Hồ Đức Phớc cho rằng, thực tế đang đặt ra là đầu vào ngành sư phạm thấp, đồng nghĩa năng lực đầu ra của giáo viên yếu, như vậy sẽ không đào tạo ra trò giỏi. Ý kiến này của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương sớm có giải pháp.

Liên quan đến ý kiến của cử tri Trần Đình Thọ (xã Vân Diên) về chênh lệch giữa giá đền bù đất cho dân thấp nhưng giá doanh nghiệp bán ra cao hơn nhiều đối với các dự án đô thị, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định, trong giá bán đó, doanh nghiệp phải tính cả tiền mà doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiền đầu tư hạ tầng.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc giải trình làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Minh Chi
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Trước vấn đề cử tri đề nghị về giải pháp quản lý, giám sát cán bộ để phòng chống tham nhũng, đại biểu Hồ Đức Phớc cho biết, Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đang tập trung xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách để cán bộ không dám tham nhũng, không muốn tham nhũng, từng bước đẩy lùi tệ nạn này.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc cũng giải trình một số vấn đề liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn về đất đai cho hợp tác xã phát triển; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; chính sách cho thanh niên vùng nông thôn phát triển kinh tế…

Tin mới