mask

Học sinh béo phì, từng lưu ban không được vào ngành công an

Để xét tuyển vào trường công an, thí sinh phải đạt hạnh kiểm từ loại khá và học lực trung bình trở lên trong các năm học, không sơ tuyển học sinh từng lưu ban, người béo phì.
Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ thông tin với thí sinh tại một chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân
Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ thông tin với thí sinh tại một chương trình tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Học viện Cảnh sát nhân dân

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công an sẽ phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của Bộ Giáo dục - đào tạo cùng những yêu cầu rất đặc thù của ngành.

Thống nhất đầu mối sơ tuyển

Việc sơ tuyển vào các trường công an nhân dân (CAND) được thống nhất về đầu mối sơ tuyển.

Cụ thể, đối với địa phương cùng có công an và cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thống nhất đầu mối sơ tuyển là công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ tổ chức sơ tuyển đối với thí sinh là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị mình.

Hạnh kiểm khá, không lưu ban

Để xét tuyển vào trường công an, thí sinh phải đạt hạnh kiểm từ loại khá và học lực trung bình trở lên trong các năm học. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT.

Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Các trường sẽ không giải quyết nhập học đối với các thí sinh vi phạm cam đoan trong lý lịch tự khai.

Không tuyển người béo phì

Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển.

Đặc biệt, các trường công an cũng đánh giá tiêu chuẩn sức khỏe của thí sinh dự tuyển thông qua chỉ số BMI (tính theo công thức BMI = cân nặng/chiều cao2­­) để loại trừ thí sinh ở thể béo phì. Tiêu chuẩn BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ).

Điểm thưởng giảm một nửa

Tiêu chuẩn tuyển thẳng đại học của các trường công an riêng biệt và cao hơn so với quy định chung của Bộ Giáo dục - đào tạo cũng như so với quy định riêng của các trường đại học khác.

Theo đó, đối tượng tuyển thẳng vào các trường chỉ dành cho học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế. 

Trong đó, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn toán, vật lý được tuyển thẳng vào tất cả các trường công an;  môn hóa được tuyển thẳng vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và môn sinh được tuyển thẳng vào đào tạo ngành y theo chỉ tiêu của Bộ Công an.

Thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia các môn - kể cả giải nhất mà không nằm trong đội dự tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế - không thuộc đối tượng tuyển thẳng vào các trường.

Các thí sinh này chỉ được cộng điểm thưởng khi đăng ký vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải. Tuy nhiên, mức điểm thưởng năm nay cũng giảm đi một nửa so với năm 2017. 

Mức điểm thưởng này được giảm tương ứng với mức giảm điểm ưu tiên khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục - đào Tạo. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích học sinh giỏi quốc gia lần lượt được cộng 1 điểm; 0,75 điểm; 0,5 điểm và 0,25 điểm vào điểm xét tuyển.

Trường hợp thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất.  

Tin mới