mask

Học sinh các nước nghỉ hè như thế nào?

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi dịp hè về, các em học sinh Việt Nam là những người vui nhất vì tha hồ được nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động vui chơi, cắm trại cùng gia đình hay tham gia các khoá học bổ ích. Cùng khám phá xem các bạn nhỏ ở các nước trên thế giới ghi dấu ấn hè bằng những hoạt động như thế nào.

1. Mỹ

Thường ký nghỉ hè ở Mỹ, học sinh sẽ được nhà trường tạo cơ hội tối đa bằng việc phát triển các chương trình ngoại khoá kết hợp vui chơi và học tập hấp dẫn. Tại miền tây Berkeley, học sinh sẽ đến với ký nghỉ hè của thế giới sách. Ngoài ra các bạn học sinh còn được sự giúp đỡ học tập từ các anh chị đại học UC Berkeley. Bên cạnh đó, hầu hết nhà trường đều có những khoá nghiên cứu, làm quen môi trường sống tự lập tại Đại Học hay khảo sát thí nghiệm.
Kỳ nghỉ hè ở Mỹ, học sinh được nhà trường tạo cơ hội tối đa bằng việc phát triển các chương trình ngoại khoá kết hợp vui chơi và học tập hấp dẫn. Tại miền tây Berkeley, học sinh đến với kỳ nghỉ hè của thế giới sách. Ngoài ra các bạn học sinh còn được sự giúp đỡ học tập từ các anh chị đại học UC Berkeley. Bên cạnh đó, hầu hết nhà trường đều có những khoá nghiên cứu, làm quen môi trường sống tự lập tại Đại học hay khảo sát thí nghiệm.

2. Nhật Bản

Áp lực thi cử và học hành ở nước phát triển như Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc rất lớn. Do kỳ nghỉ hè ở Nhật khá ngắn, chỉ vào khoảng 2 tuần, nên hầu hết các bạn học sinh chọn phương án nghỉ ở nhà để phục hồi sức khoẻ và ôn tập lại kiến thức học để củng cố.
Áp lực thi cử và học hành ở nước phát triển như Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc rất lớn. Do kỳ nghỉ hè ở Nhật khá ngắn, chỉ vào khoảng 2 tuần, nên hầu hết các bạn học sinh chọn phương án nghỉ ở nhà để phục hồi sức khoẻ và ôn tập lại kiến thức học để củng cố.

 3. Australia

Đối với học sinh Úc, mùa hè thường các bạn sẽ tham gia các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện chung tay bảo vệ môi trường và con người. Đến với nước Úc, nhà trường luôn kêu gọi học sinh phải có trách nhiệm với văn hoá và môi trường. Vì thế, học sinh Úc luôn tận dụng mùa hè của mình bằng các hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
Đối với học sinh Australia, mùa hè học sinh thường tham gia các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện chung tay bảo vệ môi trường và con người. Ở Australia, nhà trường luôn kêu gọi học sinh phải có trách nhiệm với văn hoá và môi trường. Vì thế, học sinh Australia luôn tận dụng mùa hè của mình bằng các hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

 4. Anh quốc

 các học sinh trong độ tuổi từ 16-17 tuổi ở Anh có thể đăng ký các lớp học được miễn phí 50 bảng Anh và bửa ăn trưa. Chèo thuyền, leo núi, bơi lội, đi bộ đường dài với các dự án công cộng. Cha mẹ có thể dễ dàng đăng ký trên trang dịch vụ công dân. Bên cạnh đó, những đứa trẻ có thể tham gia vào các cuộc hội thảo lớp học để hình thành các nhóm kỹ năng như: kỹ năng sống khẩn cấp, quản lý tài chính … Các lớp học quần vợt là hoàn toàn miễn phí. Các trẻ em từ 5-11 tuổi tham gia vào các buổi đào tạo bóng đá trong những ngày nghỉ dài ngày. Bên cạnh đó, có rất nhiều các dịch vụ du lịch giá rẻ để đáp ứng các yêu cầu của trẻ em chơi trong những ngày nghỉ hè.
Ở Anh, học sinh trong độ tuổi từ 16-17 tuổicó thể đăng ký các lớp học được miễn phí 50 bảng Anh và bửa ăn trưa. Chèo thuyền, leo núi, bơi lội, đi bộ đường dài với các dự án công cộng. Bên cạnh đó, những đứa trẻ có thể tham gia vào các cuộc hội thảo lớp học để hình thành các nhóm kỹ năng như: kỹ năng sống khẩn cấp, quản lý tài chính … Các lớp học quần vợt là hoàn toàn miễn phí. Các trẻ em từ 5-11 tuổi tham gia vào các buổi đào tạo bóng đá trong những ngày nghỉ dài ngày. 

5. Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông. Nhưng đặc biệt, mùa hè tại Hàn Quốc thì mát mẻ, nhưng mùa đông thì rất lạnh và có tuyết rơi. Chính vì sự mát của mùa hè mà mùa hè lại là mùa mà mọi người hay đi chơi, đi du lịch. Còn mùa đông thì có thể làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sức học tập và làm việc của du học sinh. Thời điểm nóng nhất là vào tháng 7 và tháng 8 (Khoảng 28 – 35 độ). Do vậy, kỳ nghỉ hè tại Hàn Quốc sẽ kéo dài khoảng 2 tháng là tháng 7 và tháng 8.
Mùa hè ở Hàn Quốc cũng có nhiều nắng, nhưng thời tiết rất mát mẻ, nhiệt độ chỉ khoảng 25 – 33 độ, không quá nóng, oi bức, thời điểm nóng nhất là vào tháng 7 và tháng 8. Do vậy, kỳ nghỉ hè tại Hàn Quốc kéo dài khoảng 2 tháng là tháng 7 và tháng 8. Áp lực học hành, thi cử với học sinh nước này là rất lớn. Vì thế, bố mẹ không tiếc tiền đầu tư cho con đi học suốt cả mùa hè.

 6. Pháp

Đây là kì nghỉ dài nhất của các bạn học sinh, sinh viên đấy. Kì nghỉ này thường kéo dài 2 tháng : bắt đầu từ đầu tháng 7 và kết thúc vào cuối tháng 8 để nhường chỗ cho năm học mới bắt đầu vào tháng 9. Đối với các bạn sinh viên thì đôi khi năm học chính thức được bắt đầu muộn hơn một chút ( tầm giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10). Các bạn sinh viên thường sẽ có kì nghỉ hè dài hơn các bạn học sinh một chút đấy. Các bạn đi du học Pháp có thể tranh thủ đợt nghỉ hè để đi đến một bãi biển nào đấy thật đẹp như bãi biển ở Nice chẳng hạn.
Ở Pháp, nghỉ hè là kỳ nghỉ dài nhất của các bạn học sinh, sinh viên, thường kéo dài 2 tháng  bắt đầu từ đầu tháng 7 và kết thúc vào cuối tháng 8. Đối với các bạn sinh viên thường sẽ có kì nghỉ hè dài hơn các bạn học sinh một chút phổ thông. 

 7. Trung Quốc

Học sinh Trung Quốc được nghỉ hè từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hàng năm. Kỳ nghỉ hè các em học sinh cũng được giao khá nhiều bài tập cho các môn học khác nhau.
Học sinh Trung Quốc được nghỉ hè từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hàng năm. Kỳ nghỉ hè các em học sinh cũng được giao khá nhiều bài tập cho các môn học khác nhau. Ngoài những bài tập trên lớp, các phụ huynh cũng cho con đi học nhiều môn ngoại khóa như bơi lội, trượt băng, piano...Xu hướng cho con tham gia vào các lớp học hè đang khá phát triển tại Trung  Quốc, gồm các lớp tiếng Anh, trại hè toán học, trại hè quân đội, trại hè giảm cân hoặc trại hè thiên nhiên...

8. New Zealand

Trong kỳ nghỉ dài, nhiều trường đã phát triển các chương trình vui chơi hấp dẫn và bổ ích cho học sinh. Ví như ở New Zealand sẽ có chương trình huấn luyện và tổ chức cho học sinh chơi golf, hoặc sinh hoạt theo những nhóm nhỏ vừa học một môn thể thao mới vừa thực hành chơi.
Trong kỳ nghỉ dài, nhiều trường đã phát triển các chương trình vui chơi hấp dẫn và bổ ích cho học sinh. Ví như ở New Zealand sẽ có chương trình huấn luyện và tổ chức cho học sinh chơi golf, hoặc sinh hoạt theo những nhóm nhỏ vừa học một môn thể thao mới vừa thực hành chơi.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

Tin mới