mask

Học sinh miền núi Nghệ An hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

(Baonghean.vn) - Hơn 2.000 trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại là số liệu trung bình hàng năm ở Việt Nam. Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái nhằm kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội hãy nêu cao trách nhiệm của mình trong giáo dục, bảo vệ trẻ em gái,

Sáng 7/10, tại huyện Quỳ Châu, Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái.

Học sinh miền núi Nghệ An hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 1
Các đại biểu tham dự chương trình hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất lấy Ngày 11/10  hàng năm là Ngày Quốc tế trẻ em gái, nhằm kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội hãy nêu cao trách nhiệm của mình trong giáo dục, bảo vệ trẻ em gái. Đồng thời, cảnh tỉnh, nhắc nhở các quốc gia thực hiện tốt quyền bình đẳng giới và tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập vì một tương lai tươi đẹp hơn. 

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ cũng nêu bật những kết quả đã đạt được trong công tác chăm sóc trẻ em gái trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, hiện nay công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Hành động đặt tay lên ngực để trao gửi yêu thương cho những trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà
Hành động đặt tay lên ngực để trao gửi yêu thương cho những trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là đối tượng đang phải đối diện với nhiều nguy cơ như xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn. Cụ thể, theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 2.000 trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Một nguy cơ cũng nghiêm trọng khác đó là nạn bạo lực cả thể chất lẫn tinh thần, nhất là với những gia đình còn mang nặng tư tưởng “Trọng nam, khinh nữ” ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Học sinh miền núi Nghệ An hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 3
Một tiểu phẩm của học sinh Trường THCS Hạnh Thiết - Quỳ Châu đề cập đến vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, bạo lực trên cơ sở giới còn thể hiện ở tình trạng nạo, phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng như hiện nay. Theo dự báo, sau 20 năm nữa, sẽ có 2,3 - 4 triệu nam thanh niên khó có khả năng lấy được vợ.

Thời gian tới, để tiếp tục giải quyết những vấn đề thách thức đang đặt ra đối với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em gái cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Trong đó, cần tăng cường công tác bảo vệ, giáo dục, chăm sóc trẻ em gái. Phê phán, lên án và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em gái vào hoạt động phạm pháp.

Cuộc thi vẽ tranh và thuyết trình hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà
Cuộc thi vẽ tranh và thuyết trình hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt, nêu cao vai trò tham gia của toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em gái; ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa.

Với chủ đề "Dịu dàng con gái - Chắp cánh ước mơ", lễ hưởng ứng năm nay được gắn với chương trình truyền thông giao lưu về tìm hiểu kiến thức Mất cân bằng giới tính khi sinh và bình đẳng giới cho học sinh bậc THCS tại huyện Quỳ Châu.

Học sinh miền núi Nghệ An hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ và đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu trao quà cho những học sinh khó khăn. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua chương trình giao lưu, trao đổi nhằm động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai; nâng cao nhận thức nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và người dân về giá trị và quyền bình đẳng của trẻ em gái, nhằm mục đích chuyển đổi hành vi tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Dịp này, Chi cục Dân số - KHHGĐ và huyện Quỳ Châu cũng đã có nhiều suất quà để trao tặng cho những học sinh nghèo, vượt khó của huyện.

Tin mới