mask

Học sinh thi vào lớp 10 được phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi có tỷ lệ 'chọi'

(Baonghean.vn) - Điều này cũng sẽ giúp thí sinh lựa chọn được ngôi trường phù hợp với năng lực của cá nhân và tăng tỷ lệ trúng tuyển vào các trường công lập.

Trước đó, vào ngày 26/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố Quyết định phê duyệt tuyển sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 (NV2, NV3) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Trong đó, đáng chú ý năm nay có nhiều trường công lập trên địa bàn tỉnh không tuyển sinh NV2 và NV3 và điều này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng bởi sẽ hạn chế cơ hội trúng tuyển.

Liên quan đến sự việc này, trả lời Báo Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở cho phép các trường được đăng ký tuyển sinh hay không tuyển sinh NV2, NV3. Việc đăng ký hay không đăng ký là đảm bảo sự bình đẳng của các trường THPT công lập. Điều này cũng một mặt tạo được sự chủ động trong công tác tuyển sinh của các trường nhưng cũng đòi hỏi các nhà trường phải nâng cao chất lượng dạy và học để thu hút học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường.

Học sinh thi vào lớp 10 được phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi có tỷ lệ 'chọi' ảnh 1
Thí sinh tham dự Kỳ thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Đức Anh

Ông Nguyễn Trọng Hoàn cũng cho biết: Trong những năm gần đây các trường THPT công lập của các huyện đồng bằng đều không tuyển NV2 và NV3. Riêng năm 2022 toàn tỉnh có 10 trường tuyển NV2 là các trường miền núi.

Tại thành phố Vinh, hiện có 2 trường chuyên, 3 trường THPT công lập và có nhiều trường ngoài công lập. Vì thế, học sinh có nhiều lựa chọn tùy theo vào năng lực của bản thân và có thể đăng ký tại các trường công lập ở các khu vực lân cận như Trường THPT Nghi Lộc 3, THPT Nguyễn Duy Trinh, THPT Thái Lão, Lê Hồng Phong, Phạm Hồng Thái…

Trước đó, điểm chuẩn vào các Trường THPT Hà Huy Tập, THPT Lê Viết Thuật có năm chênh lệch không nhiều so với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Thế nên nếu học sinh không thi đậu vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng thì cũng không đậu các trường còn lại, thậm chí như  năm 2019 Trường THPT Hà Huy Tập  không tuyển NV2 vì điểm chuẩn giữa 2 trường chênh lệch không quá 2 điểm.

Về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo nói thêm: Năm nay mỗi thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng (thời gian đăng ký từ ngày 12/5 - 14/5). Đến ngày 19/5, Sở sẽ thông báo phương thức tuyển sinh của các trường và tỷ lệ trúng tuyển. Sau thời điểm này, nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng có thể nộp “Đơn thay đổi nguyện vọng” trực tiếp trong giờ hành chính hoặc chuyển phát nhanh theo đường bưu điện về Sở (qua phòng Khảo Thí và Kiểm định chất lượng). Hạn cuối cùng để nạp đơn thay đổi nguyện vọng là trước 17h ngày 27/5/2022.

Giờ học của học sinh Trường THCS Nghi Hương - thị xã Cửa Lò. Ảnh: MH
Giờ học của học sinh Trường THCS Nghi Hương - thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà

Để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, năm nay học sinh thành phố Vinh có cơ hội được tuyển thẳng vào các lớp IELTS vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và đã trúng tuyển vào một trường công lập khác bất kỳ. 

Phương án này cũng được áp dụng vào nhiều trường công lập khác trong tỉnh. Năm học này, theo kế hoạch, sĩ số các lớp của các trường THPT công lập tại thành phố Vinh cũng tăng hơn các năm trước nên cơ hội trúng tuyển của thí sinh cũng sẽ cao hơn.

Trao đổi thêm với Báo Nghệ An, thầy giáo Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập cho biết: Việc không tuyển sinh thí sinh NV2 giúp nhà trường chủ động trong công tác tuyển sinh và cũng là một giải pháp để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng những năm trước dù có tuyển NV2 nhưng số lượng học sinh trúng tuyển không đông. Gần đây nhất năm 2021, toàn trường chỉ có 30 học sinh trúng tuyển Nv2. Vì vậy, trong thời điểm hiện nay, học sinh không cần quá lo lắng mà dành thời gian tập trung ôn thi. Về phía phụ huynh, quan trọng nhất là cần xác định đúng thực lực của con để định hướng và lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Tin mới