mask

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả

(Baonghean.vn) - Sáng 23/6, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự đại hội có các đồng chí: Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 1

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Đức Anh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 2

Các đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: Đức Anh

Nhiệm kỳ qua, với những nỗ lực của từng thành viên, mỗi phong trào, cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực cho người yếu thế, khó khăn vươn lên. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... là các hoạt động điển hình.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 3

Đoàn chủ tịch Đại hội. Ảnh: Đức Anh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thị Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: Đức Anh

Trong 5 năm qua, các cấp hội đã huy động được hơn 81 tỷ đồng, vượt trên 14 nghìn suất so với chỉ tiêu được giao, giúp đỡ cho hơn 191 nghìn lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh khảo sát, lập trên 5.455 địa chỉ nhân đạo giới thiệu với các nhà hảo tâm trợ giúp.

Dự án “Ngân hàng bò” tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, thiết thực giúp đỡ cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới; tổng trị giá Ngân hàng bò đạt 5,6 tỷ đồng. Hoạt động “Tháng nhân đạo” được triển khai từ năm 2018 đến nay đã khơi dậy lòng nhân ái, thu hút được sự tham gia đông đảo của các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân; góp phần động viên các đối tượng yếu thế vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội. Ảnh: Đức Anh

Thông qua mô hình “Chợ nhân đạo” các cấp Hội đã hỗ trợ cho hơn 73 nghìn lượt người, trị giá 23,5 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp hội vận động 16,5 tỷ đồng tổ chức các đoàn khám, chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho bà con nghèo, trao học bổng cho học sinh hiếu học... trợ giúp cho 352 nghìn lượt người. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được triển khai ngày càng sâu rộng, đáp ứng tốt nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu, điều trị.

Với sự năng động, sáng tạo của các cấp hội, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp, từ năm 2018 đến nay công tác xã hội nhân đạo của toàn Hội đạt trên 149 tỷ đồng, trợ giúp trên 282 nghìn lượt người (trị giá hoạt động tăng 1,9 lần so với nhiệm kỳ trước).

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được của các cấp Hội trong nhiệm kỳ qua. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Hội cần tập trung thực hiện tốt việc tiếp tục quán triệt và tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ các cấp phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo. Tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả 7 nhiệm vụ công tác của hội. Tiếp tục đề xuất cho chính quyền củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện từ tỉnh đến xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, sự chia sẻ trong công tác tình nguyện hiến máu...

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 6
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Đồng chí yêu cầu Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ khóa mới cần "Đoàn kết - Đổi mới - Hiệu quả - Nhân ái", phát huy ưu điểm, khắc phục những nhược điểm, tiếp tục chỉ đạo đổi mới những nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027…

Với tinh thần tập trung, dân chủ, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra 37 ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đồng chí Nguyễn Lương Hồng tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái giữ chức Chủ tịch Hội.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 7

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ảnh: Đức Anh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 8

Đại hội suy tôn đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Chủ tịch danh dự. Ảnh: Đức Anh

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh trao tặng bức trướng với nội dung: "Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả".

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 9
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Lương Hồng và Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Thị Thu Hiền. Ảnh: Đức Anh
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 10

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Cờ thi đua cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 21 kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo cho các cá nhân.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo vì sự nghiệp nhân đạo cao cả ảnh 11

Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo cho các cá nhân. Ảnh: Đức Anh

Tin mới