mask

Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với thị xã Cửa Lò về các dự án chậm tiến độ

(Baonghean.vn) - Hiện nay, trên địa bàn thị xã có khoảng hơn 100 dự án được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất; trong đó có 35 dự án chậm tiến độ.
Chiều 12/4, HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND thị xã Cửa Lò theo chương tình giám sát về dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.
Chiều 12/4, HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND thị xã Cửa Lò theo chương tình giám sát về dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại điện lãnh đạo UBMTTQ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh.

Hơn 1/3 tổng dự án được giao đất chậm tiến độ

Theo báo cáo của UBND thị xã Cửa Lò, hiện trên địa bàn thị xã có khoảng hơn 100 dự án được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất. Quá trình thực hiện các dự án, UBND thị xã luôn đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư và đôn đốc các dự án thực hiện đúng tiến độ.

Thị xã cũng chủ động rà soát, thống kê, đề xuất quan điểm xử lý các dự án chậm treo, dự án chậm tiến độ.

Trên cơ sở đề xuất của thị xã, UBND tỉnh đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành và ban hành các kết luận thu hồi dự án hoặc cho gia hạn.

Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, hiện tại, trên địa bàn thị xã có hơn 1/3 dự án giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ. Ảnh: Mai Hoa
Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, hiện tại, trên địa bàn thị xã có hơn 1/3 dự án giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ. Ảnh: Mai Hoa

Trong tổng 100 dự án được giao đất, cho thuê đất, hiện có 35 dự án chậm tiến độ. Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động, hủy bỏ quy hoạch và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 9 dự án.

Có 10 dự án được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ và đang trong thời gian gia hạn tiến độ.

Có 7 dự án đã được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ nhưng đã hết thời gian gia hạn tiến độ; 9 dự án đã được UBND tỉnh kiểm tra nhưng chưa ban hành kết luận kiểm tra.

Ông Hồ Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Ông Hồ Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, vấn đề được các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo thị xã Cửa Lò tập trung trao đổi, phân tích, làm rõ nguyên nhân các dự án chậm tiến độ, với quan điểm hỗ trợ, tháo gỡ cho các nhà đầu tư để tiếp tục triển khai dự án, chứ không phải mục tiêu chính là để thu hồi.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh và thị xã Cửa Lò đều thống nhất quan điểm chung là cần thu hồi các dự án đã được gia hạn, nhưng hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai và hoàn thành, đưa dự án vào sử dụng.

Đồng chí Thái Thị An Chung
Đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị thị xã làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan các dự án chậm tiến độ. Ảnh: Mai Hoa

Bởi thực tiễn các dự án được gia hạn thời gian qua đều từ 15 đến 24 tháng, nhưng vẫn không triển khai, nếu gia hạn tiếp thì khó khả thi.

Mặt khác, nguồn quỹ đất của thị xã hạn chế, các dự án chậm tiến độ hiện nay cơ bản có diện tích đất lớn và nằm ở vị trí “đắc địa”, ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị của thị xã và thu hút các nhà đầu tư có năng lực.

Ông Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Ông Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải đáp các vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải đáp các vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Kiến nghị UBND tỉnh quyết liệt thu hồi các dự án chậm tiến độ

Trên cơ sở ý kiến trao đổi của các thành viên tham gia cuộc làm việc, kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của thị xã trong kiểm tra và phối hợp với các ngành cấp tỉnh kiểm tra, kiến nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị thị xã làm rõ tổng mức đầu tư ban đầu và sau điều chỉnh cũng như số diện tích của từng dự án chậm tiến độ đã được thu hồi. Trong số các dự án thu hồi, cần làm rõ dự án nào có sự tác động, đề xuất của thị xã và các sở, ngành; dự án nào do chủ đầu tư chủ động đề nghị.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát trực tiếp một số dự án chậm tiến độ trên địa bàn thị xã. Ảnh: Mai Hoa
Dự án trường đại học Vạn Xuân có tổng diện tích 50 ha, hiện tại đang đề xuất thu hồi 40 ha. Ảnh: Mai Hoa
Dự án Trường Đại học Vạn Xuân có tổng diện tích 50 ha, hiện tại đang đề xuất thu hồi 40 ha. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, thị xã cũng cần rà soát lại các dự án chậm tiến độ trên địa bàn để tiếp tục kiến nghị thu hồi các dự án, trong đó làm rõ, dự án nào thu hồi toàn bộ, dự án nào thu hồi một phần.

Đối với các dự án được thị xã chủ động kiểm tra mà các ngành chưa kiểm tra thì tiếp tục đề xuất, tham mưu tỉnh kiểm tra; những dự án đã phối hợp với các ngành kiểm tra nhưng chưa có kết luận thì cũng phải làm rõ và báo cáo với đoàn giám sát HĐND tỉnh có cơ sở trao đổi với UBND tỉnh tại cuộc làm việc sắp tới.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát dự án Khu resort Bắc đảo Lan Châu. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành nghiên cứu các quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thu hồi các dự án chậm tiến độ đủ điều kiện thu hồi, tạo điều kiện cho thị xã phát triển trong thời gian tới.

Dự án
Dự án Khu resort bắc đảo Lan Châu nằm ở vị trí "đắc địa" chưa được triển khai đúng tiến độ. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới