Hối hận muộn màng của người đàn bà rủ nhân tình vượt biên từ Lào sang Nghệ An buôn ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi ly hôn chồng, Già Thò một mình nuôi 4 đứa con. Trước áp lực đồng tiền, người đàn bà này đã không vượt qua được cạm bẫy của ma túy. Già Thò quyết định mua nợ 'hàng trắng' để giao cho khách. Trước ngày lên đường sang Việt Nam, Già Thò còn rủ thêm nhân tình cùng tham gia.

Sinh năm 1985, tại cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), Già Thò có đến 4 đứa con. Do cuộc hôn nhân không hạnh phúc nên Già Thò và người chồng lớn hơn 1 tuổi quyết định đường ai nấy đi. Sau khi chia tay, Già Thò một mình nuôi đoàn con nhỏ.

Theo đó, đầu tháng 3/2019, khi nhận được điện thoại đặt mua 1 kg ma túy đá với giá 150 triệu đồng và 1 bánh heroin với giá 160 triệu đồng từ người phụ nữ tên Hùa (Việt Nam), Già Thò đồng ý rồi âm thầm tìm nguồn “hàng”. Ngày 18/3, Hùa tiếp tục gọi điện cho Già Thò nói mang ma túy sang một địa điểm tại huyện Quế Phong bán cho khách. Không có tiền, nên Già Thò quyết định mua nợ của một người Lào 1 bánh heroin với giá 120 triệu đồng.

Hai bị cáo Già Thò và Tồng Và tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo Già Thò và Tồng Và tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trước ngày lên đường, Già Thò điện thoại cho Tồng Và (SN 1980, trú cùng cụm bản Viêng Chăn) rủ đi cùng. Dù biết nhân tình rủ tham gia vào việc mua bán ma túy nhưng Tồng Và đã đồng ý. Sau đó, Tồng Và điều khiển xe máy chở Già Thò và ma túy sang Việt Nam.

Để qua mắt cơ quan chức năng, khi đi đến khu vực biên giới Lào – Việt Nam, Già Thò đưa bánh heroin cho Tồng Và cầm để đi bộ theo đường tiểu ngạch, còn bản thân thì đi xe máy một mình. Cả hai hẹn gặp nhau tại xã Thông Thụ. Khoảng 30 phút sau, khi đã gặp nhau, cả hai liên tục thay phiên nhau cảnh giới. Sau khi nhận thấy dấu hiệu của người khách mua ma túy, hai đối tượng này liền cầm “hàng” ra để thực hiện việc mua bán. Tuy nhiên, khi Già Thò và Tồng Và đang chuẩn bị giao ma túy cho người mua thì bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang, thu giữ là 1 bánh heroin có khối lượng 351,05 gam.

Phiên tòa xét xử Già Thò và Tồng Và về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 8. Có lẽ vì khoảng cách địa lý nên phiên tòa hôm ấy không có một bóng dáng người thân của hai bị cáo đến tham dự. Suốt quá trình đợi tòa ra làm việc, cả hai ngồi lặng lẽ.

Thông qua người phiên dịch, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Già Thò lí nhí khai nếu phi vụ làm ăn này trót lọt sẽ bỏ túi 30 triệu đồng tiền lời. Tuy nhiên, vụ mua bán đã không diễn ra đúng như tính toán của các bị cáo.

Trước bục khai báo, Già Thò biện minh cho hành vi phạm tội của mình là vì nghèo khổ. Nữ bị cáo bật khóc khi nhắc đến 4 đứa con nhỏ. Già Thò luôn trăn trở: “Bị cáo mà vào tù thì ai sẽ chăm các con khi vợ chồng đã đường ai nấy đi. Bị cáo sai rồi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về nước với các con”, người phiên dịch thuật lại lời của Già Thò.

Đồng phạm trong vụ án, Tồng Và cũng thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận là nhân tình của Già Thò. Sau khi được người tình rủ sang Việt Nam bán ma túy sẽ nhận được khoản tiền lớn nên đã tham gia vào phi vụ này. “Nếu biết việc buôn bán ma túy bị pháp luật Việt Nam xử lý nghiêm như vậy thì bị cáo đã không tham gia. Bị cáo hối hận lắm”, Tồng Và khai.

Không có người thân đến tham dự tòa nên giờ nghị án hai bị cáo chỉ biết ngồi trầm ngâm. Thấy bị cáo trong vụ án khác tranh thủ gặp người thân, Già Thò quay sang nhìn với đôi mắt ngấn lệ. Thông qua người phiên dịch, nữ bị cáo cho hay rất nhớ và có lỗi với các con, nhất là với đứa con út mới 7 tuổi. Nói đoạn, Già Thò nấn ná đôi tay đang bị còng, đầu cúi xuống, rơi nước mắt.

Ngồi cạnh bên nhưng Tồng Và nhiều lần lảng tránh ánh mắt của đồng phạm. Việc đã có gia đình riêng nhưng vì nghe nhân tình mà vượt biên sang Việt Nam buôn ma túy khiến bị cáo cảm thấy có lỗi với vợ con. Do vậy, trước đó, trong quá trình xét hỏi và tranh luận Tồng Và tỏ ra thành khẩn khai báo, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

HĐXX nhận định, việc hai bị cáo bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội. Tại nước Lào hai bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu là những tình tiết được pháp luật Việt Nam áp dụng giảm nhẹ. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Già Thò 20 năm tù, Tồng Và 18 năm tù cùng vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Mờ mắt trước lợi nhuận từ đồng tiền bất chính, hai bị cáo người Lào đã phải nhận tổng mức án 38 năm tù. Giá như Già Thò biết nghĩ đến các con trước khi dính vào ma túy thì có lẽ giờ đây những giọt nước mắt muộn màng đã không rơi tại chốn pháp đình.

Tin mới