mask

Hồi kết cuộc chiến sò điệp Anh - Pháp

Cuộc chiến sò điệp giữa Anh và Pháp đã được giải quyết thông qua đàm phán.

Hoi ket cuoc chien so diep Anh - Phap

Cuộc chiến sò điệp làm tạo thêm khe hở cho Anh rời khỏi EU.

Sputnik thông tin, Anh và Pháp đã vừa đạt một thỏa thuận về đánh bắt sò điệp tại vùng biển ngoài khơi Normandy của Pháp.

Gerard Romiti, Chủ tịch Ủy ban đánh cá quốc gia Pháp cho biết, Pháp và Anh đã đạt thỏa thuận chung về đánh bắt thủy sản tại khu vực vịnh Seine. Theo đó, Anh và Pháp đã chấp nhận gia hạn các thỏa thuận của hai bên trong năm 2017 về đánh bắt thủy sản, chỉ cho phép các tàu thuyền nhỏ của Anh được đánh bắt cá trong khu vực, hạn chế số lượng sò điệp mà các ngư dân Anh có thể đánh bắt trong vùng biển này. "Thỏa thuận trước đây liên quan đến những con tàu đánh cá dài 15 mét của Anh sẽ bị hạn chế. Một thỏa thuận về nguyên tắc hoạt động của những tàu ngầm 15 mét của Anh cũng được đưa ra" - tuyên bố nêu rõ.

Trong khi đó, BBC cho biết, thỏa thuận giữa Anh và Pháp được thảo luận tại London đã chỉ rõ, các tàu đánh bắt nhỏ hơn 15 mét của Anh  sẽ phải tuân thủ các quy tắc đánh bắt của Pháp và được bồi thường thiệt hại vì vụ xung đột của các tàu cá Pháp hồi tuần trước.

Các điều khoản cần được thảo luận ở Paris vào cuối tuần này nhưng dường như không có nhiều thay đổi. Phía Anh tuyên bố sẽ "tôn trọng lệnh cấm khai thác của Pháp" tại Vịnh Seine. Anh trước đó đã đồng ý ký vào thỏa thuận với Pháp về việc cấm các tàu đánh bắt lớn đi vào khu vực cho đến tháng 10, đổi lại các tàu đánh cá nhỏ có thể khai thác quanh năm.

Như vậy, bất chấp những lời cảnh báo của Hải quân Anh và Pháp là sẽ tham gia nếu tiếp tục xảy ra xung đột, phương án đàm phán đã khiến tình hình tạm thời ổn định.

Hoi ket cuoc chien so diep Anh - Phap

Khu vực đánh bắt mà ngư dân Anh được đưa những tàu đánh bắt lên tới 30 mét trong thời gian ngư dân Pháp bị cấm đánh bắt sò điệp.

Tin mới