Hội nghị An ninh đối thoại Shangri-La: Trung Quốc tuyên bố tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho rằng, tâm lý Chiến tranh Lạnh đang trỗi dậy ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương mặc dù Bắc Kinh tìm kiếm đối thoại thay vì đối đầu.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh đối thoại Shangri-La lần thứ 20 đang diễn ra ở Singapore, ông Lý Thượng Phúc đã cáo buộc "một số quốc gia" tăng cường chạy đua vũ trang và cố ý can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ảnh: AP ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tâm lý Chiến tranh Lạnh đang trỗi dậy và làm gia tăng đáng kể rủi ro an ninh. Ông Lý Thượng Phúc cũng cảnh báo việc thiết lập các liên minh quân sự "giống như NATO" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nói rằng, những liên minh này sẽ đẩy khu vực vào "vòng xoáy" xung đột. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc, châu Á-Thái Bình Dương ngày nay cần sự hợp tác cởi mở và toàn diện, không phải là kết thân theo nhóm nhỏ.

Cũng trong bài phát biểu quốc tế quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm nhận cương vị mới hồi tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc nhấn mạnh thế giới đủ lớn để Trung Quốc và Mỹ cùng phát triển. Ông nói: “Trung Quốc và Mỹ có các hệ thống khác nhau và chúng khác nhau theo nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, điều này không nên ngăn cản hai bên tìm kiếm những điểm chung và lợi ích chung để phát triển quan hệ song phương và làm sâu sắc thêm hợp tác. Không thể phủ nhận rằng, một cuộc xung đột hoặc đối đầu nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một thảm họa không thể chịu đựng được đối với thế giới".

Về phần mình, Lầu Năm Góc lên tiếng bày tỏ quan ngại về "các hoạt động ngày càng nguy hiểm và mang tính cưỡng ép" của quân đội Trung Quốc ở châu Á. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder - người đang tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore - nêu rõ: "Chúng tôi vẫn lo ngại về các hoạt động ngày càng nguy hiểm và mang tính cưỡng ép của PLA (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) trong khu vực, bao gồm cả trong những ngày gần đây".

Trong phát biểu trước đó ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng, việc Bắc Kinh từ chối tổ chức đàm phán bên lề cuộc họp ở Singapore lần này đã làm suy yếu nỗ lực duy trì hòa bình trong khu vực. Đáp lại, một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc cho rằng, chính Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc phá vỡ đối thoại khi tăng cường trừng phạt các quan chức Trung Quốc và gây bất ổn ở châu Á-Thái Bình Dương với sự hiện diện quân sự của họ. Trả lời các phóng viên bên lề Đối thoại Shangri-La, Trung tướng Cảnh Kiến Phong nói: “Mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ đang gặp khó khăn và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Mỹ”. Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc coi trọng việc phát triển quan hệ quân sự Trung - Mỹ, và các tương tác và liên lạc của chúng tôi chưa bao giờ bị đình chỉ”. Trong ngày 4/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink sẽ đến Trung Quốc trong chuỗi các cuộc gặp mà Washington nỗ lực sắp xếp nhằm ngăn mối quan hệ giữa hai nước càng trở nên xấu hơn./.

Tin mới