Hội nghị giao ban báo chí: Đề nghị chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được các nhà báo phản ánh tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2018.
Sáng 5/4, các đồng chí: Lê Bá Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Kha Văn Tám - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 4/2018. Ảnh: Mỹ Nga
Tại buổi giao ban, các nhà báo, phóng viên đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những vấn đề nổi cộm hiện nay. Nhà báo Hồ Ngân - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phản ánh nạn khai thác cát trái phép hoành hành trên sông Lam, đặc biệt đoạn qua các xã Thanh Lĩnh, Thanh Tiên và Thanh Hưng (Thanh Chương). Các bến bãi kinh doanh cát sỏi không đủ điều kiện vẫn hoạt động bình thường, với nhiều hình thức tinh vi.
Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát và đưa ra biện pháp xử lý nghiêm các bến cát sỏi hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; đồng thời đưa ra các giải pháp, đáp ứng đúng nhu cầu về địa điểm khai thác của các bến bãi kinh doanh, tránh để tình trạng sai phạm kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Hồ Thị Ngân phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn biến phức tạp. Ảnh: Mỹ Nga
Còn đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam đề cập đến việc cải tạo đất vườn tạp trái phép để khai thác đất xảy ra tại một số địa phương. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nên đề nghị chính quyền các cấp cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm vấn đề này, tránh xảy ra cảnh “tức nước vỡ bờ”, kéo theo nhiều hệ lụy về sau. 

Một số nhà báo khác đề cập đến tình trạng nhiều cơ quan, đơn vị đang né tránh báo chí, gây khó khăn cho báo, đài khi thu nhập thông tin, dữ liệu. Do đó, các đại diện cơ quan báo chí đề nghị cần đưa ra quy trình cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ cho phóng viên, nhà báo khi tiếp xúc với các cơ quan, đơn vị để không bị vướng mắc trong quá trình tác nghiệp.

Bến khai thác cát trái phép tại xã Thanh Hưng (huyện Thanh Chương), đoạn dưới chân cầu Rạng. Ảnh tư liệu
Tại hội nghị, một số vấn đề khác được các nhà báo phản ánh như: kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy; tình trạng an ninh trong các trường học...
Tiếp thu ý kiến các nhà báo, đồng thời định hướng trong tháng 4, Giám đốc Sở Thông Tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Bá Hùng đề nghị các cơ quan báo, đài tuyên truyền theo tinh thần Chỉ thị số 21-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; tăng cường tuyên truyền các địa phương, đơn vị triển khai nhiệm vụ, chương trình hành động năm 2018 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 vào cuộc sống.

Các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động xúc tiến đầu tư và công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh; tiếp tục quảng bá các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tại Nghệ An và Lễ hội du lịch biển Cửa Lò năm 2018.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền: Kỷ niệm 43 năm Giải phóng Miền Nam và Quốc tế Lao động (1/5); Giỗ tổ Hùng Vương; 148 năm ngày sinh V.I.Lênin…

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Bá Hùng nêu định hướng tuyên truyền tháng 4. Ảnh: Mỹ Nga

Trước đó, theo đánh giá, trong tháng 3, các cơ quan báo chí đã bám sát tôn chỉ, mục đích, thông tin đầy đủ, kịp thời các sự kiện đậm nét như: Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất năm 2018; sự kiện 30 năm hải chiến Gạc Ma; nhiều bài viết, phóng sự tuyên truyền kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, các hoạt động Tháng Thanh niên 2018…với nội dung đa dạng, phong phú.

Nhiều bài viết cũng khẳng định những kết quả tích cực thể hiện sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo tỉnh; sự vào cuộc khẩn trương của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động triển khai các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các cơ quan báo chí cũng đã phản ánh những vướng mắc, bất cập, từ đó có những kiến nghị, đề xuất với cơ quan chức năng như: khắc phục sự cố sạt lở đất tại huyện Kỳ Sơn; chấn chỉnh công tác quản lý chung cư; triệu tập phụ huynh đánh giáo sinh nhập viện…

Mỹ Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới