mask

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng

(Baonghean.vn) -   Chiều 28/10, Ban quản lý KKT Đông Nam, Sở Công thương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An tổ chức hội nghị kết nối dịch vụ tài chính, ngân hàng với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
0:00 / 0:00
0:00

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Tiến Trị - Trưởng ban quản lý KKT Đông Nam; Nguyễn Thị Thu Thu – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An; Lê Đức Ánh – Phó Giám đốc Sở Công thương. Tham dự hội nghị có 39 Ngân hàng thương mại trên địa bàn và đại diện 140 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có 100 doanh nghiệp trong KKT Đông Nam.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng ảnh 1

Đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng ban quản lý KKT Đông Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Khu kinh tế Đông Nam và các KCN hiện có 132 doanh nghiệp đi vào hoạt động; Tổng số lao động hiện có khoảng hơn 35.000 người, trong đó lao động nước ngoài 450 người. Hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KKT, các KCN đã có nhiều chuyển biến tích cực: có 98% doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, khoảng 97,4% người lao động đã trở lại doanh nghiệp làm việc.

Một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực may mặc, điện tử đang tiếp nhận thêm nhiều đơn hàng và mở rộng quy mô sản xuất; nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thêm từ 300 đến 3.000 người lao động như: Công ty May Matsuoka, Frescol Tunal, Matrix Vinh, Sangwoo, Điện tử BSE, May Minh Anh Kim Liên…;

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã hỗ trợ tích cực, đồng hành cùng doanh nghiệp đáp ứng nguồn vốn kịp thời phục vụ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã mở tài khoản giao dịch tại nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Một số doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI sử dụng nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua công ty nước ngoài, sử dụng các dịch vụ từ các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank...

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng ảnh 3

Ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Kim Thi phát biểu, đề nghị ngành ngân hàng cân đối chi phí để giảm lãi suất cho vay; linh hoạt hơn về tài sản đảm bảo... Ảnh: Thu Huyền

Tuy nhiên, do lạm phát của nền kinh tế Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nên giá cả nguyên vật liệu đầu vào, chi phí tăng ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất dẫn đến tăng chi phí tài chính của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh và thu nhập của người lao động. Thủ tục vay vốn, giải ngân còn phức tạp, thời gian kéo dài. Một số doanh nghiệp chưa được tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng ảnh 4

Đại diện Tập đoàn Tân Á Đại Thành mong muốn ngân hàng tăng cường các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, tinh gọn các thủ tục vay vốn, giải ngân để các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước. Ảnh: Thu Huyền

Một số doanh nghiệp còn vướng mắc trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ngoại hối như: Thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi khoản vay nước ngoài trung, dài hạn không được Chính phủ bảo lãnh dưới 10 triệu USD với NHNN Chi nhánh còn chậm so với thời gian quy định. Còn thiếu hệ thống máy ATM để phục vụ nhu cầu của công nhân, nhất là tại các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng ảnh 5

Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, các doanh nghiệp đề nghị ngành Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, giảm phí chuyển khoản và trả lương cho người lao động qua tài khoản thẻ. Đề nghị ngành Ngân hàng có các chính riêng cho từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của dự án đầu tư; cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, rút gọn thời gian giải ngân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi các dịch vụ tài chính - ngân hàng.

Ngành Ngân hàng khảo sát, lắp bổ sung hệ thống máy ATM để đáp ứng nhu cầu của người lao động, ưu tiên doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng ảnh 6

Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu khẳng định quan điểm sẵn sàng lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất. Ảnh: Thu Huyền

Sau chia sẻ, tham luận các giải pháp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, ngân hàng số... của các ngân hàng, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc Ngân hàng nhà nước cũng đã phát biểu, khẳng định hội nghị kết nối dịch vụ Tài chính - Ngân hàng năm 2022 có ý nghĩa rất thiết thực góp phần chia sẻ thông tin để các tổ chức doanh nghiệp hiểu rõ hơn, dễ dàng tiếp cận các thông tin chính sách của Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Về các kiến nghị của doanh nghiệp, Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An cho rằng ngành ngân hàng luôn sẵn sàng lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng phát triển sản xuất. Tuy nhiên, quan điểm của ngành là tiền cho vay ra phải được thu về, đảm bảo an toàn nguồn vốn.

Một số doanh nghiệp kiến nghị khó tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, nhưng muốn nhận hỗ trợ phải chứng minh được chịu ảnh hưởng và có khả năng phục hồi; doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, đa nghề phải tách bạch được ngành trong danh mục hỗ trợ. Đối với hộ kinh doanh, muốn được hỗ trợ lãi suất phải có đăng ký kinh doanh và có kinh doanh thực nhưng thực tế nhiều hộ có đăng ký nhưng không phát sinh thuế...

Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An Nguyễn Thị Thu Thu chia sẻ

Tin mới