mask

Hội nghị thượng đỉnh G7 chính thức khai mạc

Hội nghị sẽ có 7 phiên thảo luận về các nhóm vấn đề như kinh tế toàn cầu, chính sách đối ngoại…

Đúng 13h50 chiều hôm nay (26/5-giờ Nhật Bản), Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 42 đã chính thức khai mạc tại Ise Shiama tỉnh Mie, Nhật Bản với sự tham dự của nguyên thủ của 7 nước Nhật, Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Ý, Canada.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker.

Các đại biểu tham dự Hội nghị G7 (ảnh chụp qua màn hình từ Trung tâm báo chí quốc tế).
Các đại biểu tham dự Hội nghị G7 (ảnh chụp qua màn hình từ Trung tâm báo chí quốc tế).

Trước đó, sáng hôm nay (26/5), Thủ tướng Abe cùng các nguyên thủ các nước trong nhóm G7 đã thăm ngôi đền Ise tại Mie trước khi tham dự phiên khai mạc. 

Hội nghị sẽ có 7 phiên thảo luận về các nhóm vấn đề như kinh tế toàn cầu, chính sách đối ngoại… Những vấn đề  như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, di dân, khoảng cách giàu nghèo… cũng sẽ được thảo luận, nhưng chủ đề chính sẽ tập trung vào thảo luận các biện pháp đối phó với nền kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông, tình hình Nga, Ukraine.

Trong khi đó, đúng 14h (giờ Nhật Bản), chuyên cơ của Việt Nam chở Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tới sân bay Nagoya, Nhật Bản. Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển mở rộng (gọi tắt là G7 mở rộng) tại Mie, Nhật Bản, từ ngày 26-28/5, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tham dự Hội nghị G7 mở rộng có Thủ tướng và Tổng thống của 7 nước là Việt Nam, Lào, Indonesia, Bangladesh, Sri Lanka, Papua New Guinea và Chad./.

Theo VOV

Tin mới