mask

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể được tổ chức ở đâu tại Hà Nội?

Khi thông tin chính thức về địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 ở Hà Nội chưa được công bố, đã có nhiều dự đoán về địa điểm tổ chức sự kiện này.
Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Trung tâm Hội nghị Quốc gia

2 tuần trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 ở Hà Nội, địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên, nhiều dự đoán cho rằng, địa điểm có khả năng cao nhất diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 là khách sạn JW Marriott.

Báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên ngày 11/2 đưa tin, đại diện hai nước được cho là sẽ sớm gặp mặt tại khách sạn 5 sao JW Marriott tại Thủ đô Hà Nội để có quyết định cuối cùng, tương tự như những gì họ làm trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tổ chức tại khách sạn Capella trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore.

Khách sạn 5 sao JW Marriott tại Thủ đô Hà Nội
Khách sạn 5 sao JW Marriott tại Thủ đô Hà Nội

Trong khi đó, theo một báo Hàn Quốc khác là tờ Korea Herald - khách sạn JW Marriott đã ngừng nhận đặt chỗ trực tuyến trong hai ngày 27-28/2 – thời điểm dự kiến diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Khách sạn 5 sao JW Marriott là một trong những địa điểm ưa thích của các nhà lãnh đạo nước ngoài lựa chọn để lưu trú khi có dịp tới Việt Nam làm việc. Với vị trí sát hồ, công tác đảm bảo an ninh tại khách sạn này được cho là có phần dễ dàng hơn so với những khách sạn khác mà bao quanh toàn các tòa nhà cao tầng.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ở tại khách sạn JW Marriott vào năm 2016 khi có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam trong 3 ngày 22-25/5 trước khi tới Nhật Bản dự Hội nghị các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7).

Khách sạn JW Marriott cũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lựa chọn khi tới Việt Nam vào tháng 11/2017 trong chuyến thăm cấp nhà nước nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng ở tại khách sạn vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, không chỉ có JW Marriott, nhiều khách sạn 5 sao khác tại Hà Nội giờ cũng thông báo không nhận đặt phòng, trong đó có khách sạn Melia Hà Nội gần Đại sứ quán Triều Tiên hay khách sạn Pan Pacific, khách sạn Apricot gần Phủ Chủ tịch.

Bên cạnh đó, các khách sạn nhỏ gần JW Marriot cũng thông báo cho các công ty lữ hành quanh khu vực rằng họ sẽ không nhận thêm bất kỳ đơn đặt phòng nào khác cho đến sau thời điểm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc.

Ngoài ra, một trong những địa điểm khác có thể đang được cân nhắc là Trung tâm Hội nghị Quốc gia –nơi từng tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Địa điểm này có diện tích rộng gấp đôi khách sạn JW Marriots và có nhiều lối vào.

Đồng tình với những ý kiến trên, Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng phòng Thông tin - Khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quân sự (nay là Viện Chiến lược Quốc phòng), chuyên gia phân tích chính trị-quân sự cho rằng, JW Marriot và Trung tâm Hội nghị Quốc gia là chính là một trong những địa điểm hội tụ đủ tiêu chuẩn và điều kiện để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

"Dĩ nhiên, đầu tiên phải kể tới các "ứng cử viên sáng giá" là Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Mỹ Đình và Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Lê Hồng Phong. Còn nếu theo "thể thức khách sạn" như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 ở Singapore, thì "ứng cử viên sáng giá" có thể là khách sạn JW Marriot - nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nghỉ chân trong chuyến thăm Việt Nam và cũng có thể là khách sạn Daewoo", Đại tá Lê Thế Mẫu đưa ra dự đoán.

Trong lần diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, khách sạn Capella của Singapore được thông báo là địa điểm tổ chức chỉ một tuần trước khi sự kiện bắt đầu. Chính vì vậy, dư luận thế giới đang mong đợi địa điểm cụ thể tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ được thông báo trong tuần tới, khi chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra sự kiện.

Sự kiện này đang được cả thế giới quan tâm, không chỉ bởi tính lịch sử của nó mà còn bởi tính mong manh "dễ vỡ". Đến thời điểm này, chỉ có Mỹ đã khẳng định với báo chí. Phía Triều Tiên vẫn chưa có thông cáo công khai nào. Còn nhớ, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất hồi tháng 6/2018 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố hủy trước cuộc gặp vài ngày.

Tin mới