mask

Hội nghị thượng đỉnh Putin - Abe sẽ diễn ra vào cuối tháng 6

(Baonghean.vn) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 31/5 cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Taro Kono cũng sẽ có cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 31/5. Trước khi có sự tham dự của đoàn đại biểu đến từ hai nước, hai ngoại trưởng đã có cuộc gặp riêng trong hơn nửa giờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe -Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

 Trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ mong muốn rằng hai bên sẽ trao đổi để hoàn thiện nội dung cho Hội nghị thượng đỉnh Putin - Abe diễn ra vào cuối tháng 6.

Ngày 30/5, các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước Nga và Nhật Bản cũng đã có cuộc hội đàm 2+2. Mặc dù tuyên bố không đồng tình với những hoạt động quân sự của Nga tại quần đảo tranh chấp Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc), các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của hai nước vẫn chỉ ra những hiệu quả của việc đàm phán, đồng thời xác nhận một lần nữa về mong muốn cùng tiếp tục phát triển hợp tác song phương trên lĩnh vực an ninh.

Vào đầu tháng 5, Ngoại trưởng Nhật Bản đã cho biết Tokyo và Moskva vẫn đang bàn bạc về thời gian và địa điểm cho Hội nghị thượng đỉnh Putin - Abe. Cuộc gặp dự kiến sẽ nằm trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka vào ngày 28-29/6.

Tin mới