mask

Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ được tổ chức tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội nghị dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới tại thành phố Vinh.
Chiều 15/7, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, tiêu chí xã NTM kiểu mẫu và Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo dự thảo báo cáo tổng kết, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh là xã đạt được 5 nhóm tiêu chí: Sản xuất - Thu nhập - Hộ nghèo; Giáo dục - Y tế - Văn hóa; Môi trường; An ninh trật tự - Hành chính công; Khu dân cư kiểu mẫu.

Riêng về tiêu chí sản xuất, xã phải có vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh hiệu quả; có ít nhất 1 hợp tác xã kiểu mới liên kết và hoạt động có hiệu quả; có ít nhất 5 mô hình vườn chuẩn NTM được công nhận; có ít nhất 1 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia ý kiến tại buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Góp ý vào các Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, một số đại biểu cho rằng, đặt ra chỉ tiêu từ khu dân cư kiểu mẫu có từ 70% tỷ lệ hàng rào cây xanh hoặc hàng rào khác được phủ cây xanh; xã NTM kiểu mẫu có ít nhất 1 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên... là khó đạt so với tình hình thực tế.

Khu dân cư kiểu mẫu phải đạt 10 nhóm tiêu chí: Nhà ở và công trình phụ trợ; vườn hộ và các công trình chăn nuôi; hàng rào; đường giao thông; nhà văn hóa và khu thể thao thôn; hệ thống điện; văn hóa, giáo dục, y tế; vệ sinh môi trường; hệ thống chính trị và an ninh, trật tự xã hội; chấp hành pháp luật, quy ước và các quy định khác của các tổ chức. Ngoài các tiêu chí này, nội dung khác thực hiện theo 19 tiêu chí xây dựng NTM cấp xã đều phải đạt chuẩn.

Huyện Nam Đàn đang trên đà xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Ảnh tư liệu
Huyện Nam Đàn đang trên đà xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Ảnh tư liệu

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị trong thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu cần theo đúng quy định tại Quyết định 691 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Văn phòng NTM cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham mưu lại các tiêu chí phù hợp với thực tiễn để ban hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương cùng phối hợp để việc tổ chức đón tiếp đại biểu về dự hội nghị chu đáo, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm; chuẩn bị kỹ các điểm tham quan thực tế. Qua hội nghị và tham quan thực tế, với mục đích tạo được dấu ấn trong xây dựng NTM của tỉnh Nghệ An với Ban chỉ đạo Trung ương và các tỉnh bạn.

Dự kiến, hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ; định hướng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao và bền vững sau năm 2020 sẽ được tổ chức trong tháng 8 tới tại thành phố Vinh (Nghệ An). 

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị sẽ tổ chức tham quan thực tế một số mô hình xây dựng NTM tiêu biểu của tỉnh.

Tin mới