mask

Hội nghị viên chức, người lao động ngành giáo dục Nghệ An năm học 2021-2022

(Baonghean.vn) - Với những điểm mới trong công tác hướng dẫn và tổ chức, hội nghị viên chức và người lao động năm học 2021-2022 vẫn đảm bảo được tính dân chủ, đoàn kết và an toàn dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.
Ảnh: PV
Hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022 đang được tổ chức đồng loạt tại các địa phương trên toàn tỉnh. Ảnh: P.V

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức hội nghị dân chủ trong những năm trước, năm học này, LĐLĐ tỉnh và Sở GD&ĐT đã có Văn bản liên tịch hướng dẫn tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022.

Theo đó, trên tinh thần tiếp tục triển khai Bộ hồ sơ mẫu của năm học 2020-2021, hội nghị viên chức, người lao động năm nay có một số điểm mới như: Không lồng ghép việc tổ chức Hội nghị dân chủ với các hội nghị khác; Đảm bảo việc tiến hành hội nghị và lấy các ý kiến góp ý, kiến nghị đề xuất từ các tổ chuyên môn, góp ý vào các dự thảo báo cáo của cơ quan, đơn vị, góp ý vào dự thảo sửa đổi nội quy, quy chế; Nắm được lịch tổ chức hội nghị của cơ sở giáo dục, đảm bảo việc gửi trước hồ sơ, duyệt hồ sơ hội nghị trước khi cho tổ chức hội nghị.

Hội nghị viên chức, người lao động ngành giáo dục Nghệ An năm học 2021-2022 ảnh 2
Hội nghị viên chức, người lao động là cơ hội để người lao động nói lên tiếng nói của mình. Ảnh: D.T

Sự thống nhất này không chỉ tạo thuận lợi cho công tác tổ chức hội nghị dân chủ ở các đơn vị mà còn đảm bảo yếu tố dân chủ, công khai, đoàn kết, đảm bảo quyền và lợi ích của viên chức, người lao động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị lựa chọn hình thức tổ chức hội nghị viên chức, người lao động linh hoạt theo tình hình dịch Covid-19 ở trên địa bàn. Theo đó, nếu địa phương không bị ảnh hưởng dịch Covid-19 hoặc thực hiện theo Chỉ thị 19 của Chính phủ thì việc tổ chức Hội nghị diễn ra bình thường; Nếu địa phương thực hiện theo Chỉ thị 15 của Chính phủ thì hội nghị dân chủ phải đảm bảo thực hiện "5K" với số lượng tham gia không quá 20 người, gồm người đứng đầu, chủ tịch công đoàn, đại diện các tổ chức, các tổ chuyên môn trong nhà trường; Nếu địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16 và cao hơn Chỉ thị 16 của Chính phủ thì có thể tổ chức Hội nghị trực tuyến.

Hội nghị viên chức người lao động ở nhiều trường phải diễn ra theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh. Ảnh: PV
Hội nghị viên chức, người lao động ở nhiều trường phải diễn ra theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh. Ảnh: P.V

Bối cảnh dịch bệnh khiến những hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022 tại các trường có nhiều kiến nghị, đề xuất được liên quan đến dịch Covid-19. Điển hình là các nội dung như đảm bảo cơ sở vật chất trong dạy học online, quản lý giáo viên và học sinh nhằm đảm bảo an toàn trong dịch, các chế độ hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chế độ tiền lương mới… Năm học này, các đơn vị cũng đã phát động, ký cam kết thi đua gắn với phong trào “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Tại hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022 của các trường, cán bộ công đoàn huyện, thành, thị được phân công tham dự cùng đánh giá chất lượng năm học vừa qua và trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người lao động, định hướng hoạt động cho công đoàn trường trong năm học tới. Đây cũng là cơ hội quý báu để tổ chức công đoàn đến gần hơn với người lao động, động viên và chia sẻ với những khó khăn của đội ngũ giáo viên trong dịch bệnh.

Hội nghị viên chức, người lao động ngành giáo dục Nghệ An năm học 2021-2022 ảnh 4
Ông Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ Thi đua cho tập thể công đoàn Trường THCS Hưng Dũng trong Hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022 của đơn vị này. Ảnh: D.T

Hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022 tại các trường sẽ hoàn thành trước ngày 15/10/2021 và có sự tham dự của cán bộ phòng giáo dục và LĐLĐ cấp trên cơ sở. Tính đến ngày 30/9 đã có 767/1513 đơn vị tổ chức hội nghị.

Tin mới